Thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Nhà ở, quyền sử dụng đất là một trong những di sản có giá trị lớn; trên thực tế có không ít trường hợp nhà đất chưa có sổ đỏ và nhiều người khi có người thân qua đời để lại một khối tài sản trong đó có nhà đất. Tuy nhiên, những mảnh đất này lại chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay gọi là chưa có sổ đỏ. Vậy có được thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ không? Thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ thực hiện như thế nào? Cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ

1. Các văn bản pháp lý về thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ

Hiện nay, thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ được quy định tại các văn bản pháp lý sau:

– Luật Đất đai 2013;

– Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật Đất đai;

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

2. Quy định thừa kế nhà đất trong thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ

Trước khi đi vào thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ, cùng người viết tìm hiểu thửa đất phải đáp ứng như thế nào để trở thành tài sản thừa kế.

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, để trở thành tài sản thừa kế, thửa đất phải đáp ứng các điều kiện:

– Có Giấy chứng nhận;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra theo Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định về thời điểm thực hiện các quyền của người sử dụng đất; thì các trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được thực hiện quyền của mình khi có sổ đỏ hoặc đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ.

Do đó theo Luật đất đai 2013, để có thể trở thành tài sản thừa kế, thửa đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên theo Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình có quy định như sau:

“ 1.3. Trường hợp người chết để lại quyền sử dụng đất mà đất đó không có một trong các loại giấy tờ được hướng dẫn tại tiểu mục 1.1 và tiểu mục 1.2 mục 1 này nhưng có di sản là nhà ở, vật kiến trúc khác (như: nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh, giếng nước, nhà để ô tô, nhà thờ, tường xây làm hàng rào gắn với nhà ở, các công trình xây dựng trên đất được giao để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh như nhà xưởng, kho tàng, hệ thống tưới, tiêu nước, chuồng trại chăn nuôi hay vật kiến trúc khác hoặc trên đất có các tài sản khác như cây lấy gỗ, cây lấy lá, cây ăn quả, cây công nghiệp hay các cây lâu năm khác) gắn liền với quyền sử dụng đất đó mà có yêu cầu chia di sản thừa kế, thì cần phân biệt các trường hợp cụ thể …”

Như vậy, hiện nay vấn đề thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ và thủ tục thừa kế nhà đất chưa có số đỏ được quy định trong Nghị quyết này.

Cùng người viết tìm hiểu về thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ ở nội dung tiếp theo của bài viết.

3. Thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ

Thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ được tiến hành theo quy định của pháp luật. Sau khi thừa kế thửa đất, người thừa kế phải tiến hành đăng kí, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng kí xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP bổ sung tại Khoản 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP;

– Giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ tài chính đã thực hiện như biên bản đóng thuế, phí,…

– Các giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật về thừa kế như hộ khẩu, giấy khai sinh,…

– Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế;

– Giấy tờ pháp lý, hộ khẩu của người để và người nhận di sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về các văn bản quy định việc thực hiện thủ tục thừa kế nhà đất nhưng chưa có sổ đỏ; đồng thời đưa ra hướng dẫn về trình tự để thực hiện thủ tục này. Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên hỗ trợ khách hàng các vấn đề về sổ đỏ cũng như dịch vụ pháp lý khác. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về thủ tục thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận