Thủ tục, điều kiện xin thẻ xanh covid ở Bình Dương 9/2021

logo accACC
Đàm Như

 

Bình Dương cũng là một trong những tỉnh thành có số lượng ca nhiễm tăng vụt trong cả nước. Do vậy vấn đề tìm hiểu về thủ tục cũng như điều kiện để xin cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương tháng 9/2021 rất cần thiết để khôi phục lại hoạt động kinh tế. Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để có những hướng dẫn cụ thể nhất nhé.

Thẻ xanh covid ở Bình Dương

1. Thẻ xanh covid ở một số nước trên thế giới – Kinh nghiệm cho tỉnh Bình Dương

Hiện đa số các nước phát triển thẻ xanh vaccine đều xây dựng dựa trên nền tảng điện tử, cho phép người dân truy cập thông qua mã QR trên điện thoại thông minh. Sau khi quét xác nhận, người mang mã sẽ được phép đi vào những địa điểm công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại hay sân vận động, và có thể làm những công việc có yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng đầy đủ.

Cùng tìm hiểu một số nước hiện đang sử dụng thẻ xanh covid 19 trên thế giới hiện nay bao gồm:

Israel

Đây là một trong những quốc gia đầu tiên của phương Tây áp dụng chương trình thẻ xanh vaccine trong việc mở cửa nền kinh tế, trên cơ sở chiến dịch tiêm chủng thành công của nước này.

Thẻ xanh vaccine của Israel do Bộ Y tế phát hành cho tất cả người dân từ 3 tuổi trở lên, có hiệu lực trong tối đa 6 tháng sau khi tiêm đủ liều (hoặc trong vòng 72 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm PCR âm tính).

Tại Đức

Hầu hết những người đến các địa điểm công cộng phải có chứng nhận đã tiêm chủng hoặc đã phục hồi Covid-19 hoặc âm tính với SARS-CoV-2 trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi phải xét nghiệm định kỳ.

Đối với Italy

Thẻ xanh covid nằm trong khuôn khổ dự án Chứng chỉ COVID kỹ thuật số của EU. Người dân Italy từ 12 tuổi trở lên có thể dễ dàng tải về thẻ xanh của mình từ email hoặc tin nhắn điện thoại, cũng như in ra dưới dạng bản giấy.

Tại Pháp

Tương tự như Italy, chương trình thẻ xanh của Pháp được áp dụng tại phần lớn địa điểm công cộng như nhà hàng, quán café, trên các phương tiện giao thông công cộng. Tất cả những người đến những nơi công cộng tại nước Pháp có sức chứa từ 50 người trở lên đều phải có thẻ xanh covid.

Từ ngày 9/8, những người sống ở Pháp cũng cần thẻ xanh để tham gia các sự kiện trên 1.000 người. Thẻ xanh chỉ được cấp cho người đã tiêm đủ vắc xin Covid-19, hoặc đã phục hồi Covid-19 trong vòng 6 tháng, hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 48 giờ.

Học hỏi kinh nghiệm từ những nước trên, Việt Nam ta nói chung và Bình Dương nói riêng cũng áp dụng cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương cho một số cá nhân để họ trở lại hoạt động bình thường.

thẻ xanh covid ở Bình Dương

2. Điều kiện cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương

Để được cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương cần đáp ứng các điều kiện nào? Ngày 9/9, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các địa phương “vùng xanh” quản lý việc đi lại trong vùng theo hướng sẽ triển khai cấp “thẻ xanh” cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin.

Người tiêm 1 mũi được cấp “thẻ vàng” khi lưu thông trong “vùng xanh” và phải có thêm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Hiện nay, tỉnh Bình Dương có các huyện “vùng xanh” gồm Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Phú Giáo và Bắc Tân Uyên. TX Bến Cát, TP Thủ Dầu Một là “vùng vàng” và TX Tân Uyên, TP Thuận An, TP Dĩ An “vùng đỏ”.

Theo kế hoạch, đến ngày 15/9, toàn tỉnh Bình Dương sẽ trở lại trạng thái bình thường mới… Theo đó, từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trước mắt cho phép một số lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ thiết yếu hoạt động trở lại, nhưng khống chế về số lượng người phục vụ; một số lĩnh vực ăn uống chỉ cho phép mang về, không phục vụ tại chỗ.

Như vậy, để được cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương thì cần phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine.

3. Thủ tục để cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương tháng 9/2021

Cũng giống như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh dự thảo cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương cũng thực hiện khai báo và cập nhật trên hệ thống cơ sở dữ liệu có kết nối chung để quản lý trên toàn quốc.

Về nguyên tắc, khi triển khai tiêm vắc-xin, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm tại đơn vị lên hệ thống tiemchungcovid19.moh.gov.vn và sau khi tiêm, người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

Đơn vị tiêm chủng vắc-xin Covid-19 sẽ chịu trách nhiệm cập nhật và nhập dữ liệu của người được tiêm vắc-xin lên hệ thống. Người dân có thể liên hệ với điểm tiêm chủng để đơn vị cập nhật đầy đủ hoặc phản ánh qua tổng đài đường dây nóng của Bộ Y tế số 19009095.

4. Tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng không dùng điện thoại thông minh xử lý thế nào?

Theo lãnh đạo Sở TT&TT Bình Dương, người đã tiêm 2 mũi vaccine nhưng không sử dụng điện thoại thông minh có thể dùng giấy xác nhận tiêm chủng như một phần của thẻ xanh covid ở Bình Dương.

Tối 11/9, trao đổi với Zing, Giám đốc Sở TT&TT Bình Dương Lê Tuấn Anh cho biết thời gian qua, công tác nhập dữ liệu tiêm chủng ở Bình Dương được cập nhật liên tục nhưng vẫn chậm hơn thực tế.

5. Thẻ xanh covid ở Bình Dương được cấp hiện tại có phải là thẻ màu xanh trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử?

Liên quan đến việc cấp thẻ xanh cho người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở Bình Dương khi tỉnh trở lại bình thường mới, ông Tuấn Anh cho rằng thẻ xanh không phải là chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine màu xanh trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử.

“Người dân khi ra đường có giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc tiêm 1 mũi đủ 14 ngày kèm theo những điều kiện cần thiết thì đấy gọi là thẻ xanh”. Bởi lẽ trên thực tế có rất nhiều trường hợp tiêm 2 mũi vaccine cùng loại ở 2 điểm tiêm chủng khác nhau, nhưng hệ thống nhập liệu đều nhập mũi 1 trong khi thực tế đã tiêm đủ 2 mũi.

Do vậy, nếu hiểu thẻ xanh là chứng nhận màu xanh trên app điện thoại là không đúng, vì trong trường hợp này nhiều người chỉ được cập nhật đã tiêm 1 mũi.

Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi tổng hợp từ các nguồn khác nhau để xác định điều kiện cũng như trình tự thủ tục để xin cấp thẻ xanh covid ở Bình Dương cho quý bạn đọc tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi hãy để lại thông tin liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Tham khảo: Thẻ xanh Covid ở Hà Nội

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận