Thẻ xanh covid có tác dụng gì? (Cập nhật 09/2021)

logo accACC
Đàm Như

Thẻ xanh covid có tác dụng gì? Hiện nay, chúng ta đang đẩy mạnh các hoạt động phòng chống ngăn chặn đại dịch Covid và hướng tới cấp thẻ xanh Covid để dần khôi phục lại nền kinh tế. Vậy bạn đã biết thẻ xanh covid là vì chưa? Đặc biệt khi cầm tấm thẻ xanh covid trên tay bạn có biết mình sẽ được sở hữu những đặc quyền gì so với những người chưa được cấp thẻ xanh covid hay không? Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật ACC để giải đáp thắc mắc “Thẻ xanh covid có tác dụng gì?” nhé.

thẻ xanh covid có tác dụng gì

Thẻ xanh covid có tác dụng gì?

1. Khái niệm thẻ xanh Covid – Hiểu thế nào cho đúng và đủ?

Thẻ xanh là khái niệm rất quen thuộc với các tỉnh thành trên cả nước hiện nay, đi đâu người dân cũng được đề cập về vấn đề thẻ xanh. Nhưng thẻ xanh covid là gì thì không phải ai cũng giải thích được rõ ràng và cụ thể.

Thẻ xanh covid cũng là một tên gọi của “Thẻ xanh” và được hiểu đơn giản là “sự chứng nhận” một người có thấp khả năng bị lây nhiễm Covid. Vậy thẻ xanh covid có tác dụng gì? Cùng theo dõi ở các nội dung tiếp theo nhé.

2. Thẻ xanh covid được cấp dựa trên nền tảng nào?

Vấn đề thẻ xanh covid đã được các nước trên thế giới áp dụng khá rộng rãi và tỏ ra khá hiệu quả trong hoạt động phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, hướng tới khôi phục lại sản xuất, đưa cuộc sống trở về ngày thường mới.

Việt Nam là nước hướng tới xây dựng thẻ xanh covid  được xây dựng trên nền tảng điện tử, cho phép người dân truy cập thông qua mã QR trên điện thoại thông minh.

Sau khi quét xác nhận, người mang mã sẽ được phép đi vào những địa điểm công cộng như nhà hàng, trung tâm thương mại hay sân vận động, và có thể làm những công việc có yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng đầy đủ tùy theo từng nhóm cụ thể.

3. Thẻ xanh covid có tác dụng gì?

thẻ xanh covid có tác dụng gì? Việc cấp thẻ xanh theo đề xuất của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh xác định các đối tượng được cấp thẻ và phân rõ phạm vi được phép hoạt động của từng nhóm thẻ xanh.

3.1. Đối với khu vực thực hiện Chỉ thị 15 xác định

Trường hợp tiêm đầy đủ 2 mũi; F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bệnh nền:

  • Được đi đến nơi công cộng thực hiện các hoạt động ngoài trời như đi đến các chợ dân sinh, các cửa hàng tạp hóa, xăng dầu, vui chơi giải trí;
  • Thực hiện các hoạt động trong nhà;
  • Đi làm, đi học;
  • Du lịch, công tác nội địa;

F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi thì được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần phải bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

3.2. Đối với khu vực thực hiện Chỉ thị 16 xác định

F0 khỏi bệnh hoặc người đã tiêm đủ 2 mũi dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám…, được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa.

F0 khỏi bệnh hoặc người tiêm đủ 2 mũi vaccine trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm 1 mũi vaccine hạn chế tham gia các hoạt động nơi công cộng, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Do đó, có thể thấy thẻ xanh covid có tác dụng gì sẽ có tác dụng:

  • Chứng nhận một người đủ điều kiện tham gia các hoạt động đảm bảo an toàn;
  • Dễ quản lý kiểm soát các nhóm đối tượng và phạm vi phân vùng hoạt động, xử lý nhanh các trường hợp vi phạm;
  • Phòng chống dịch vừa khôi phục dần các hoạt động sản xuất, kinh tế.

4. Thẻ xanh covid có được đảm bảo an toàn?

Thẻ xanh Covid có thể tồn tại ở dạng giấy cũng có thể tồn tại ở dạng điện tử (mã QR) để người dân thuận tiện khi mang theo, lại không lo rách hay bị mất.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi giúp quý độc giả xác định được thẻ xanh covid có tác dụng gì cũng như các vấn đề có liên quan. Nếu quý độc giả có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của chúng tôi, hãy liên hệ hoặc để lại thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

 

Tham khảo: Thẻ xanh covid là gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận