Thành lập công ty tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất

logo accACC
Quỳnh Anh

Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) là quốc gia sở hữu một nền kinh tế với thu nhập rất cao, là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới với thu nhập bình quân đầu người luôn được xếp vào nhóm dẫn đầu, chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức hàng đầu. Hiện nay, đây một cường quốc khu vực, cường quốc năng lượng và cường quốc bậc trung. Sau 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã trở thành những đối tác kinh tế hàng đầu từ Đông Nam Á và Trung Đông nhờ các chính sách kinh tế mở. Cho nên, nhu cầu về đầu tư giữa hai nước tăng cao. Các nhà đầu tư Việt Nam khi có nhu cầu thành lập công ty tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất thì phải thực hiện theo các bước dưới đây:

Hoạt động đầu tư phát triển ở Ả Rập thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện Việt Nam được phép đầu tư ra Hà Lan

Để đầu tư tại các Ả Rập, thì 05 điều kiện mới được thành lập công ty bao gồm:

 • Hoạt động đầu tư ra nước ngoài phù hợp với nguyên tắc đầu tư
 • Không thuộc ngành, nghề cấm đầu tư ra nước ngoài và đáp ứng điều kiện đầu tư ra nước ngoài đối với ngành, nghề đầu tư ra nước ngoài có điều kiện
 • Nhà đầu tư có cam kết tự thu xếp ngoại tệ hoặc có cam kết thu xếp ngoại tệ để thực hiện hoạt động đầu tư ra nước ngoài cửa tổ chức tín dụng được phép.
 • Có quyết định đầu tư ra nước ngoài dựa trên quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp và quy định khác của pháp luật có liên quan
 • Có văn bản của cơ quan thuế xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của nhà đầu tư. Thời điểm xác nhận của cơ quan thuế là không quá 03 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ dự án đầu tư.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ phù hợp với điều kiện đầu tư của mình

 • Đối với chấp thuận chủ trương đầu tư của Quốc hội: Dự án đầu tư có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 20.000 tỷ đồng trở lên; Dự án đầu tư có yêu cầu áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cần được Quốc hội quyết định.
 • Đối với chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng chính phủ: Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, báo chí, phát thanh, truyền hình, viễn thông có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 400 tỷ đồng trở lên; Dự án đầu tư không thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này có vốn đầu tư ra nước ngoài từ 800 tỷ đồng trở lên.
 • Đối với những dự án còn lại không thuộc 04 trường hợp trên thì không phải chấp thuận chủ trương đầu tư ra nước ngoài mà chỉ cần đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy Chứng nhận đầu tư ra nước ngoài

 • Đối với dự án cần Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ dự án đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thẩm định và lập báo cáo thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ.
 • Đối với dự án cần Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư: Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước (trong 05 ngày). Hội đồng thẩm định nhà nước tổ chức thẩm định và lập báo cáo thẩm định ( trong vòng 90 ngày) và Chính phủ gửi Hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài đến cơ quan chủ trì thẩm tra của Quốc hội (trước khai mạc kỳ họp Quốc hội 60 ngày).
 • Đối với nhà đầu tư không cần chấp thuận thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài; trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài thì phải thông báo cho nhà đầu tư bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 4: Tiến hành đầu tư theo quy định đầu tư của Ả Rập

 • Nhà đầu tư Việt Nam phải tuân thủ quy định của pháp luật của Ả Rập.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn của Luật ACC về vấn đề Thành lập công ty tại Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Có thể nói, với những thông tin trên chỉ một phần cung cấp về thủ tục đầu tư ra nước ngoài và trên thực tế, còn có nhiều yếu tố phát sinh. Do đó, để được tư vấn và tìm hiểu kỹ hơn, hãy liên hệ với Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn để được đội ngũ chuyên viên, Luật sư của chúng tôi giải đáp qua:

 • Hotline tư vấn pháp luật: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Mail: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận