Thành lập công ty kinh Doanh thực phẩm chức năng (2024)

Với kinh nghiệm tư vấn về kinh doanh thực phẩm chức năng lâu năm, công ty Luật ACC xin gửi đến Quý khách hàng bài đọc về “thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng"

Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thực Phẩm Chức Năng (2023)

Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thực Phẩm Chức Năng

    1. Thực phẩm chứng năng là gì?

Thực phẩm chức năng là thực phẩm có chức năng hỗ trợ, phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng của các bộ phận trong cơ thể, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

>>>>>>>>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY VÀ DOANH NGHIỆP hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp (Quy định mới 2023)

Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Thực Phẩm Chức Năng

   2. Điều kiện thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

2.1. Điều kiện về loại hình doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng

Theo Luật Doanh nghiệp 2020, hiện nay pháp luật Việt nam ghi nhận 5 loại hình kinh doanh là: hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần.

Tùy thuộc vào số lượng thành viên góp vốn, mục đích hoạt động của doanh nghiệp,... mà có thể lựa chọn loại hình phù hợp. Theo kinh nghiệm tư vấn về thành lập doanh nghiệp lâu năm, công ty Luật ACC có thể khuyên như sau: 

Nếu doanh nghiệp có quy mô sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng nhỏ thì có thể chọn loại hình công ty tư nhân hoặc hộ gia đình hay công ty trách nhiệm hữu hạn. Còn nếu quy mô lớn hơn thì có thể thành lập công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh.

2.2. Điều kiện về tên công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020, tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:

-Loại hình doanh nghiệp;

-Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

Tên công ty dự kiến đăng ký không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên công ty của doanh nghiệp khác đã thành lập. Cũng không được sử dụng tên của cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp;

tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp mình, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó. Hay cung không được sử dụng các từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

2.3. Điều kiện về trụ sở chính của công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

Trụ sở chính có thể kê khai là nơi ở của chủ công ty hoặc nơi đặt công ty. Địa chỉ trụ sở chính công ty là nơi giao dịch, liên lạc của công ty nên phải ghi đầy đủ, chính xác. Bao gồm các thông tin như số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã; phường, thị trấn; huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2.4. Điều kiện về ngành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Số lượng ngành nghề đăng ký cũng không bị hạn chế. Tuy nhiên, các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng bắt buộc phải đăng ký các ngành nghề kinh doanh có liên quan đến ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng như:

- Bán buôn thực phẩm: Mã ngành 4632.

- Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh: Mã ngành 4772.

2.5. Điều kiện về vốn điều lệ của công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

Vốn điều lệ là do các thành viên cam kết góp vốn hoặc vốn của chủ sở hữu. Do ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng không có yêu cầu về vốn điều lệ nên các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng chỉ cần xem xét mức vốn điều lệ phù hợp với điều kiện tài chính và định hướng phát triển của doanh nghiệp. 

2.6. Điều kiện về người đại diện theo pháp luật

Người đại diện theo pháp luật có thể là chủ sở hữu doanh nghiệp cũng có thể là một cá nhân khác. Tuy nhiên, người đại diện theo pháp luật là người sẽ được ủy quyền thực hiện các thủ tục theo pháp luật của doanh nghiệp nên cần chuẩn bị giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu được chứng thực để làm hồ sơ.

2.7. Điều kiện về các tổ chức, cá nhân có quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, góp vốn và quản lý doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng

Theo Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, nếu các cá nhân, tổ chức thuộc các trường hợp sau đây thì không có quyền thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng:

- Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

- Lực lượng vũ trang trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

- Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

- Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định;

các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

- Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

ACC chuyên dịch vụ thành lập công ty đấu giá tài sản

Liên hệ 19003330 hoặc 0846967979 (zalo) để được tư vấn, báo phí ngay! 

3. Điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

Theo Nghị định 67/2010/NĐ-CP ngày 01 tháng 07 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế có quy định chi tiết về điều kiện chung đối với các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng như sau:

- Điều kiện đối với cơ sở vật chất của công ty kinh doanh thực phẩm chức năng:

+ Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.

+ Không bị ngập nước, đọng nước.

+Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.

+ Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn.

+ Tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.

+ Khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.

+ Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.

+ Đối với cơ sở nhập khẩu phải có kho hoặc khu vực bảo quản riêng phù hợp yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất.

+ Việc kinh doanh thực phẩm chức năng trong cơ sở bán lẻ thuốc phải bố trí có khu bày bán riêng, chỉ dẫn khu vực và biển tên đối với thực phẩm chức năng.

- Điều kiện đối với thiết bị, dụng cụ của công ty kinh doanh thực phẩm chức năng:

+ Có đủ thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản và kiểm soát các yếu tố an toàn thực phẩm phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất; có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.

+ Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên.

Theo Luật An toàn thực phẩm 2010, công ty kinh doanh thực phẩm chức năng cũng cần đáp ứng quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong suốt quá trình từ kinh doanh, bảo quản, vận chuyển thực phẩm chức năng như sau:

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình kinh doanh thực phẩm:

+ Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;

+ Có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ kinh doanh thực phẩm;

+ Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

+ Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

+ Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

+ Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình bảo quản thực phẩm chức năng:

+ Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn và chính xác, bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản;

+ Ngăn ngừa được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu của môi trường; bảo đảm đủ ánh sáng; có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm;

+ Tuân thủ các quy định về bảo quản của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm

- Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình vận chuyển thực phẩm chức năng:

+ Phương tiện vận chuyển thực phẩm được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm hoặc bao gói thực phẩm, dễ làm sạch;

+ Bảo đảm điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh;

+ Không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hoá độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.

   4. Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng cho nhiều doanh nghiệp, công ty Luật ACC đã tổng hợp được những kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng hiệu quả sau đây:

Cách bán thực phẩm chức năng online:

Hiện nay có rất nhiều kênh bán hàng trực tuyến phổ biến như: Facebook, Zalo, Instagram,… hay thông qua các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… Mỗi kênh sẽ có ưu và nhược điểm riêng, Quý khách hàng nên xem xét các điều kiện bản thân để lựa chọn kênh bán hàng phù hợp nhất với mình.

Thành lập công ty bán thực phẩm chức năng:

Về thủ tục thành lập công ty bán thực phẩm chức năng thì cũng tương tự như việc thành lập các loại công ty khác, tuy nhiên, thủ tục trên rắc rối hơn một điểm là cần xin cấp phép hoạt động kinh doanh  thực phẩm chức năng, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Quầy thuốc có được bán lẻ thực phẩm chức năng không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các quầy thuốc được phép bán lẻ thực phẩm chức năng, tuy nhiên, phải bày ở khu vực riêng và phải thực hiện một số quy định khác của pháp luật về cơ sở vật chất và dụng cụ, thiết bị.

5. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến thành lập công ty bán thực phẩm chức năng

Muốn thành lập công ty bán thực phẩm chức năng thì phải thực hiện các thủ tục gì?

Để có thể thành lập công ty bán thực phẩm chức năng thì phải thực hiện việc đăng ký thành lập công ty bán thực phẩm chức năng và thực hiện thủ tục công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Đăng ký thành lập công ty bán thực phẩm chức năng ở đâu?

Để có thể xin được giấy đăng ký hành lập công ty bán thực phẩm chức năng thì chủ doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty tại phòng đăng ký kinh doanh của sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở công ty.

Đăng ký thành lập công ty bán thực phẩm chức năng tại cơ quan có thẩm quyền mất bao lâu?

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày đến 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Công ty Luật ACC có cung cấp dịch vụ tư vấn về thành lập công ty bán thực phẩm chức năng không?

Hiện là công ty luật uy tín và có các văn phòng luật sư cũng như cộng tác viên khắp các tỉnh thành trên toàn quốc, Công ty Luật ACC thực hiện việc cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý cho quý khách hàng, trong đó có dịch vụ làm tư vấn về thành lập công ty bán thực phẩm chức năng uy tín, trọn gói cho khách hàng.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của công ty Luật ACC về thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng.

Nếu Quý khách hàng còn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên như điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng, mô hình kinh doanh thực phẩm chức năng, thủ tục thành lập công ty bán thực phẩm chức năng Hà Nội 2020, Điều kiện bán lẻ thực phẩm chức năng.

Có thể liên hệ với công ty Luật ACC để được nhận tư vấn miễn phí, chi tiết, nhanh chóng.

✅ thủ tục: ⭕ thành lập công ty bán thực phẩm chức năng
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (998 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo