Thủ tục thành lập công ty holding

Mô hình holding tại Việt Nam hiện nay có hình thức giống như công ty chứng khoán, vì nó nắm giữ vốn của các công ty con khá chuyên nghiệp và chịu sự giám sát của ủy ban Chứng khoán nhà nước. Tuy nhiên, xét về cách bình thường, việc thành lập công ty holding được thực hiện theo các thủ tục sau:

Thủ Tục Thành Lập Công Ty Holding

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

2. Holdings nghĩa là gì?

“Holding” dịch sát nghĩa tiếng anh tức là “nắm giữ”. Trong Luật Doanh nghiệp của Việt Nam, kể cả Luật Doanh nghiệp năm 2020 đều không đề cập gì về loại hình công ty holding (holding company) vì bản chất đây không phải là một loại hình công ty mà là một cách thức quản lý vốn của các nhà đầu tư trong công ty.

Cụ thể công ty Holding là một công ty làm chủ cổ phần hoặc phần vốn góp tại các công ty khác, bản chất công ty này không sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà chỉ có chức năng giữ cổ phần hoặc phần vốn góp để chi phối các công ty mà công ty holding làm chủ, giảm rủi ro cho người nắm giữ cổ phần và đôi khi che dấu thông tin cá nhân làm chủ của công ty đó.

>>>>>>>>> Nếu các bạn muốn hiểu thêm về THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY VÀ DOANH NGHIỆP hãy đọc bài viết để biết thêm thông tin chi tiết: Thủ tục thành lập công ty, doanh nghiệp (Quy định mới 2023)

3. Thủ tục thành lập công ty holding

3.1 Các điều kiện cần phải đáp ứng khi muốn thành lập công ty holding

- Điều kiện về chủ thể khi thành lập công ty holding: Phải là chủ thể được phép thành lập Doanh nghiệp và không thuộc trường hợp cấm thành lập quy định tại Khoản 2, Điều 17, Luật doanh nghiệp năm 2020

- Điều kiện về loại hình doanh nghiệp, phải là: Công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, doanh nghiệp tư nhân. Là những mô hình kinh doanh quảng cáo phổ biến

- Điều kiện về đặt doanh nghiệp: Tên tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây: Loại hình doanh nghiệp; Tên riêng. Loại hình doanh nghiệp là: công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty cổ phần; công ty hợp danh; doanh nghiệp tư nhân. Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.

- Điều kiện về trụ sở doanh nghiệp: Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

- Điều kiện về lựa chọn đại diện theo pháp luật: Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

- Điều kiện về vốn điều lệ của doanh nghiệp: Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.

- Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: Các ngành nghề kinh doanh được đăng ký holding vô cùng đa dạng và có thể đăng ký các ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm

3.2 Hồ sơ thành lập công ty holding bao gồm:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh doanh nghiệp

Danh sách Cổ đông sáng lập đối với Công ty cổ phần, Danh sách thành viên đối với Công ty TNHH có hai thành viên trở lên;

Dự thảo về điều lệ của công ty: phải có đủ chữ ký của tất cả các thành viên; người đại diện theo pháp luật và các cổ đông sáng lập, hoặc người đại diện theo ủy quyền cổ đông sáng lập với CTCP; người đại diện pháp luật và các thành viên, hoặc người đại diện theo ủy quyền với Cty TNHH 2 thành viên trở lên;

Giấy chứng thực cá nhân photo công chứng (CMND, CCCD)

Nơi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh du lịch quốc tế

Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư Tỉnh Thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, chờ kết quả là hoàn thành thủ tục đăng ký kinh doanh lĩnh vực du lịch

4. Thủ tục thành lập công ty cổ phần holding của Công ty Luật ACC

Bước 1: Chuẩn bị thông tin và các tài liệu cần thiết cho việc soạn hồ sơ thành lập công ty cổ phần holding

Trong bước này, cổ động sẽ cần chuẩn bị những thông tin, giấy tờ cho việc thành lập công ty như tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, giấy tờ cá nhân như được nói đến ở trên:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

- Điều lệ công ty.

- Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.

- Bản sao các giấy tờ sau đây:

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với thành viên, cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty trên cơ sở thông tin khách hàng cung cấp

Sau khi đã chuẩn bị xong thông tin và tài liệu cho việc thành lập công ty, cổ đông hoặc công ty được cổ đông ủy quyền sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ thành lập công ty cổ phần cho công ty Luật ACC

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần tới trên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Hiện nay, khi thành lập công ty thay vì nộp hồ sơ giấy tờ Phòng đăng ký kinh doanh như trước kia, doanh nghiệp sẽ đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Hồ sơ sau khi nạp sẽ được chuyên viên thẩm định trước khi đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp đăng ký thành lập.

Bước 5: Công bố thông tin doanh nghiệp, khắc dấu công ty

Những lợi ích khi lựa chọn tư vấn mô hình group holding của ACC bao gồm:

Doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục công bố thông tin doanh nghiệp thành lập và thực hiện các nghĩa vụ về thuế sau khi thành lập.

Tư vấn hoàn toàn miễn phí và nhiệt tình, đúng quy định pháp luật do đội ngũ luật sư trình độ cao và nhiều kinh nghiệm đích thân tư vấn

Luôn báo giá trọn gói tất cả các thủ tục từ thành lập đến thủ tục thuế, bảo hiểm, lao động liên quan

Liên kết với các đối tác thiết kế logo, web, biển hiệu tên tuổi và chuyên nghiệp để hỗ trợ việc kinh doanh tốt nhất cho khách hàng nếu khách có nhu cầu.

Không phải đi lại, ACC luôn hạn chế tối đa việc đi lại cho khách hàng

Cam kết đúng quy định và luôn đảm bảo hỗ trợ tất cả các vấn đề pháp lý liên quan khác nếu khách hàng có nhu cầu

5. Những câu hỏi thường gặp về thành lập công ty du lịch nội địa

Phân loại công ty holding gồm những gì?

 • Công ty holding về kinh doanh
 • Công ty holding về đầu tư
 • Công ty holding về quản lý, điều hành: Công ty holding quản lý trực tiếp các công ty con.

Tên công ty holding được quy định như thế nào?

Tên công ty: Tên công ty không gây nhầm lẫn với công ty khác. Tên công ty holding có thể viết in hoa, viết thường hoặc viết tắt.

Địa chỉ công ty holding được quy định như thế nào?

Địa chỉ công ty: Công ty holding phải có địa điểm đặt trụ sở rõ ràng. Không được sử dụng địa chỉ giả, địa chỉ ở chung cư hoặc khu nhà ở tập thể

Các tài liệu cần thiết khi thành lập công ty holding gồm những gì?

Đơn đề nghị thành lập công ty holding( công ty trách nhiệm hh hay cổ phần)
Điều lệ công ty holding
Danh sách thành viên tham gia vốn
Chứng minh nhân dân, căn cước hay hộ chiếu của chủ công hay hoặc người được nắm vị trí đứng đầu công ty

Như vậy, trên đây là những tư vấn của chúng tôi về Thủ tục thành lập công ty holding. Khi có yêu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi ACC để nhận các thông tin mới nhất về Holdings.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1185 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo