Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Nhật – JAS

logo accACC
Hoài Thắm

Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản JAS là một trong những tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ khắt khe hàng đầu thế giới, những sản phẩm được gắn nhãn JAS luôn đạt được độ tín nhiệm cao của người tiêu dùng. Chính bởi vậy, để đạt được chứng nhận hữu cơ JAS, các tổ chức, doanh nghiệp cần phải tuân thủ các yêu cầu và quy trình nghiêm ngặt.

Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Nhật - JAS
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Nhật – JAS

1. JAS (Japanese Agricultural Standards System – Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản)

            JAS (Japanese Agricultural Standards System – Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản) là tiêu chuẩn quốc gia của Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản và công nghiệp thực phẩm. JAS được thành lập bởi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản.

            Mục tiêu của JAS là: (1) Sản phẩm, (2) Đơn vị kinh doanh, (3) Đánh giá hoạt động và (4) Các điều khoản liên quan đến Nông,  lâm, thủy sản và thực phẩm. Miễn là các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với các tiêu chuẩn, biểu tượng JAS có thể được gắn trên chúng.

Tiêu chuẩn JAS gồm 2 phần:

 • The Japanese Agricultural Standards (JAS) System: Hệ thống JAS: Cho phép các sản phẩm đã qua kiểm tra dựa trên tiêu chuẩn và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản được dán nhãn JAS;
 • The Quality Labeling Standards Systems: Hệ thống tiêu chuẩn ghi nhãn Chất lượng: Mục đích của hệ thống này nhằm nhằm yêu cầu các nhà sản xuất và người bán hàng phải dán nhãn sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn.

            Hệ thống JAS là hệ thống chứng nhận của bên thứ ba. Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản (MAFF) là chủ chương trình của JAS. Nó công nhận các cơ quan chứng nhận và phòng thí nghiệm, theo ISO 17011. Trong quá trình này, đánh giá kỹ thuật được thực hiện bởi Trung tâm Kiểm định Vật tư Nông nghiệp và Thực phẩm (FAMIC), là cơ quan trực thuộc MAFF, để đảm bảo chất lượng và ghi nhãn phù hợp của nông, lâm sản, và các sản phẩm thủy sản.

            Cơ quan chứng nhận được MAFF công nhận chứng nhận các nhà điều hành doanh nghiệp, chẳng hạn như nông dân và các công ty thực phẩm. Chứng nhận này được thực hiện theo các tiêu chuẩn ISO, chẳng hạn như ISO17065 và ISO17021.

Họ kiểm tra xem nhà điều hành có sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng các tiêu chí trong JAS hay không để chất lượng hoặc dịch vụ tốt sẽ được đảm bảo theo hệ thống JAS.

            Ngoài ra, Nhà điều hành kinh doanh thử nghiệm được MAFF công nhận có thể phát hành báo cáo thử nghiệm có ký hiệu JAS. Điều hành kinh doanh thử nghiệm như vậy đáp ứng ISO 17025. Điều đó có nghĩa là nó có khả năng phân tích thích hợp bằng cách trở thành Nhà điều hành kinh doanh thử nghiệm được công nhận theo hệ thống JAS.

            Hệ thống JAS góp phần nâng cao độ tin cậy của sản phẩm, dịch vụ và kết quả thử nghiệm.

            Tiêu chuẩn JAS cho thực vật hữu cơ và thực phẩm chế biến hữu cơ có nguồn gốc thực vật được thiết lập vào năm 2000 trên cơ sở Hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất hữu cơ đã được Ủy ban Codex Alimentarius thông qua.
Biểu trưng JAS hữu cơ chỉ có thể được áp dụng bởi các tổ chức kinh doanh đã đăng ký đã được chứng nhận bởi Tổ chức chứng nhận được công nhận để xác minh rằng thực phẩm hữu cơ được sản xuất tuân theo JAS.

            Ngoài ra, không được bán các sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm chế biến là “Thực phẩm hữu cơ” với các tên gọi như “Hữu cơ”,… mà không có biểu tượng Organic JAS.

            Danh sách các sản phẩm được điều chỉnh bởi tiêu chuẩn JAS Nhật Bản gồm:

 • Đồ uống;
 • Thực phẩm chế biến;
 • Dầu ăn, mỡ động vật;
 • Các nông – lâm – sản chế biến.

            Tất cả các loại thực phẩm này đều phải được dán nhãn tiêu chuẩn ghi nhãn chất lượng. Bao gồm tên, nơi sản xuất (đối với những thực phẩm tươi) hay thành phần, hạn sử dụng (đối với những thực phẩm đã qua chế biến).

2. Quy trình để được cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Nhật Bản – JAS

 1. Trước hết, các thực phẩm phải đạt được các yêu cầu trong tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ JAS

Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ:

 • Xây dựng nguyên tắc hữu cơ sản xuất phù hợp với Nguyên tắc Codex
 • Dán nhãn hữu cơ bởi các nhà sản xuất được chứng nhận. Chỉ những nhà sản xuất được chứng nhận đã đăng ký các cơ quan chứng nhận được Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản mới có thể dán nhãn là hữu cơ và đính kèm Dấu JAS cho các sản phẩm.

            Yêu cầu của tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản

 • Đất trồng hữu cơ: Đất sử dụng để trồng cây thực phẩm phải hoàn toàn hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ, nghiêm cấm sử dụng hóa chất nông nghiệp, phân bón hóa học trong vòng ít nhất 2 năm (đối với cây lâu năm thì thời gian tối thiểu phải là 3 năm) trước khi gieo trồng.

Tiếp đến trong khâu sản xuất thực phẩm, nhà sản xuất cũng không sử dụng các loại hóa chất nông nghiệp hay bất kỳ phân bón hữu cơ nào trong toàn bộ quá trình. Nhà sản xuất chỉ được phép sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng, cải tạo đất.

 • Phân bón: Năng suất hiệu quả của đất nên được duy trì và gia tăng bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ từ dư lượng các sản phẩm thừa trong khu vực; và sử dụng chức năng của các vi sinh vật trong khu vực hoặc các khu vực xung quanh. Việc sử dụng phân bón hóa học có thể được cho phép chỉ trong trường hợp các phương thức trên không làm duy trì và gia tăng năng suất hiệu quả của đất trồng.
 • Hạt giống và cây trồng: Tất cả các hạt giống và cây trồng sử dụng đểu phải là hạt giống và cây trồng hữu cơ; nghiêm cấm sử dụng hạt giống và cây trồng biến đổi gen trong sản xuất.
 • Kiểm soát động vật và thực vật gây hại: Tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản hướng dẫn và khuyến khích nhà sản xuất sử dụng các biện pháp cơ học, vật lý, sinh học hoặc có thể kết hợp giữa các biện pháp này để phòng trừ mối nguy hại trong kỹ thuật cây trồng. Việc sử dụng các chất hóa học để phòng trừ mối nguy hại chỉ được cho phép khi mối đe dọa sắp xảy ra và khi các biện pháp trên không có hiệu quả.
 • Một số tiêu chuẩn JAS – tiêu chuẩn hữu cơ Nhật khác dành cho chăn nuôi: Không sử dụng các loại thức ăn có sẵn, chất kích thích tăng trưởng cho vật  nuôi. Toàn bộ quy trình nuôi trồng, chăm sóc đều phải thực hiện nghiêm ngặt theo quy định, đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản.

2. Chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ JAS

            Cách để nhà sản xuất chứng nhận tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản: Có 2 phương pháp để sản phẩm được dán nhãn JAS:

 • Nhà sản xuất chọn một tổ chức phân loại đã được đăng ký; hoặc
 • Nhà sản xuất tự tiến hành phân loại: Đối với trường hợp này, nếu muốn tự tiến hành phân loại thì các đơn vị sản xuất phải có giấy chứng nhận của những đơn vị đã được đăng ký.

3. Hàng hóa xuất Nhật phải đảm bảo yêu cầu

            Có hai cách để xuất khẩu và bán các sản phẩm hữu cơ được mệnh danh là “hữu cơ” sang Nhật Bản.

            Thứ nhất, là sản phẩm hữu cơ nhập khẩu có thể mang biểu tượng Organic JAS nếu chúng được sản xuất hoặc sản xuất bởi các nhà sản xuất hoặc nhà sản xuất ở nước ngoài được chứng nhận bởi Cơ quan chứng nhận được công nhận của Nhật Bản hoặc Cơ quan chứng nhận được công nhận ở nước ngoài và được phân phối.

            Thứ hai, các sản phẩm hữu cơ nhập khẩu có thể được dán nhãn lại với biểu tượng JAS bởi các nhà nhập khẩu được chứng nhận bởi các Cơ quan Chứng nhận được Công nhận của Nhật Bản. Việc dán nhãn biểu trưng JAS chỉ có thể được thực hiện khi các sản phẩm hữu cơ nhập khẩu có giấy chứng nhận xuất khẩu do các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức bán chính phủ ở các quốc gia đó cấp.

            Những sản phẩm đạt tiêu chuẩn JAS – Tiêu chuẩn hữu cơ Nhật Bản khi xuất khẩu vào Nhật vẫn phải dán nhãn theo thông lệ thương mại. Sản phẩm phải dán nhãn bằng tiếng Nhật bao gồm những thông tin sau:

 • Thông tin về thành phần sản phẩm;
 • Thông tin an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn được quy định bởi Chính phủ Nhật Bản;
 • Thông tin cảnh báo người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm;
 • Thông tin hướng dẫn sử dụng đối với sản phẩm;
 • Thông tin xuất xứ, thời hạn sử dụng và các thông tin khác.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận