CÔNG TY LUẬT ACC

Quy định luật lao động về nghỉ việc hiện nay như thế nào?

Danh Phạm

Quy định luật lao động về nghỉ việc hiện nay như thế nào?

Danh Phạm

07/08/2021

Hiện nay để đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng lao động và người lao động, Luật Lao động 2019 đã quy định từng trường hợp cụ thể liên quan đến chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy quy định luật lao động về nghỉ việc như thế nào? Trường hợp nào người sử dụng lao động cho người lao động nghỉ việc?….Cùng ACC giải đáp tất cả các thắc mắc trên trong nội dung bài viết dưới đây để biết và hiểu rõ hơn luật lao động về nghỉ việc.

1. Luật lao động về nghỉ việc là gì?

Nghỉ việc là gì? Nghỉ việc là việc người lao động chấm dứt thực hiện công việc theo hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, việc chấm dứt này có thể thuộc các trường hợp được chấm dứt hợp đồng lao động hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định của pháp luật.

Luật lao động về nghỉ việc là các quy định của Luật lao động liên quan đến nghỉ việc của người lao động như: khi nào thì được nghỉ việc, được nghỉ việc trong thời gian bao lâu, trường hợp tạm thời nghỉ việc có được hưởng chế độ gì không, các trường hợp nào thì người sử dụng lao động cho người lao động nghỉ việc….

2. Các trường hợp người  lao động được nghỉ việc?

  1. Người lao động là phụ nữ khi mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại Điều 138 Luật Lao động 2019. Cụ thể như sau: “Lao động nữ được nghỉ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng; thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 02 tháng”
  2. Người lao động bị ốm, tai nạn, đang phải điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền…thuộc các trường hợp bất khả kháng, sự kiện khách quan.
  3. Người lao động nghỉ việc riêng (kết hôn, con đẻ con nuôi kết hôn, cha mẹ chết, con đẻ, con nuôi chết,.. nghỉ hàng năm mà được sự đồng ý của người sử dụng lao động và các trường hợp khác pháp luật quy định.
  4. Khi chấm dứt hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động.

3.Trường hợp nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Căn cứ theo luật lao động về nghỉ việc tại Điều 35 Luật Lao động 2019 quy định: 

“1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động”

Như vậy, luật lao động về nghỉ việc năm 2019 có quy định từng trường hợp cụ thể người lao động có thể nghỉ việc nhưng phải báo trước trong các trường hợp nhất định và nghỉ việc không phải báo trước trong một số trường hợp đã nêu trên. 

Nếu người lao động đơn phương nghỉ việc ngoài các trường hợp quy định luật lao động về nghỉ việc tại Điều 35 Luật Lao động 2019 thì người lao động sẽ không được trợ cấp thôi việc theo quy định, buộc phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một số tiền lương tương ứng với số ngày nghỉ không báo trước và phải trả chi đào tạo nghề giữa người lao động và người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 Luật Lao động 2019.

4. Khi người sử dụng lao động tạm thời nghỉ việc có được tạm ứng tiền lương không?

Căn cứ quy định luật lao động về nghỉ việc tại Điều 101 Luật lao động 2019 thì khi người lao động tạm thời nghỉ việc thì người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương đương với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc nhưng không quá 1 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và người lao động sau đó phải có nghĩa vụ hoàn trả số tiền đã tạm ứng trước đó. Đối với trường hợp người lao động nghỉ hằng năm thì được tạm ứng một khoản tiền bằng ít nhất tiền lương của một ngày nghỉ. Trừ trường hợp luật lao động về nghỉ việc cho phép người lao động nghỉ việc đi nhập ngũ thì không được tạm ứng tiền lương.

ACC là đơn vị chuyên tư vấn liên quan đến luật lao động về nghỉ việc để đảm bảo cho khách hàng nắm được các quyền lợi của mình khi nghỉ việc hay những quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động cần biết quy định về việc nghỉ việc. Hiện nay, quy trình thực hiện tại ACC bao gồm các nội dung:

  • Tiếp xúc khách hàng để nắm bắt thông tin và tiến hành tư vấn ban đầu đối với vấn đề của quý khách. Tại đây chúng tôi sẽ tư vấn mọi vấn đề liên quan đến luật lao động về nghỉ việc nhanh, chính xác, cập nhật phù hợp nhất các quy định pháp luật hiện hành
  • Nghiên cứu và báo giá qua email đối với yêu cầu của khách hàng;
  • Nếu khách hàng quyết định hợp tác với ACC thì hai bên tiến hành ký kết hợp đồng dịch vụ;
  • Hỗ trợ tư vấn các vướng mắc pháp lý khác có liên quan.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn luật lao động về nghỉ việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại tư vấn luật lao động về nghỉ việc theo số 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ