Quy trình các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân năm 2021

logo accACC
Nguyen Vi

 Vậy thành lập doanh nghiệp tư nhân cần chuẩn bị các điều kiện gì, hồ sơ và thủ tục ra sao? Nếu Quý bạn đọc có các thắc mắc trên vậy đừng bỏ qua bài viết này; bởi Công ty Luật ACC sẽ chia sẻ đến Quý bạn đọc đầy đủ và chi tiết về các quy định về quy trình thành lập một doanh nghiệp tư nhân, các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân . Giúp bạn có thêm thông tin pháp lý quan trọng trong quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân và hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp tư nhân một cách chi tiết cho khách hàng .

1.Thành lập doanh nghiệp tư nhân là gì?

Thành lập doanh nghiệp tư nhân là việc thực hiện các thủ tục để thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Trong quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân, bước đăng ký doanh nghiệp là rất quan trọng. Theo quy định của pháp luật, đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi trong thông tin về đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

2.Hướng dẫn các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân

Các bước thành lập doanh nghiệp tư nhân bao gồm:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn vốn, nhân sự và địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân

Bước 2: Đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Các bước đăng ký doanh nghiệp tư nhân trong quy trình đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân được thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ: chuẩn bị các hồ sơ như đã liệt kê ở mục 3.

  • Nơi nộp hồ sơ: Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở
  • Cách thức nộp hồ sơ: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa hoặc trực tuyến qua Cổng thông tin đăng ký quốc gia về doanh nghiệp
  • Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ
  • Chi phí thành lập doanh nghiệp mới: theo quy định về phí và lệ phí của Nhà nước

Về  thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử trong  quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Bước 1: Tạo tài khoản đăng ký doanh nghiệp tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Tài khoản đăng ký kinh doanh quy định tại khoản 4 Điều 26 Luật Doanh nghiệp là tài khoản được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử trong trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số. Tài khoản đăng ký kinh doanh được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho cá nhân để thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Cá nhân truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để kê khai thông tin và tạo Tài khoản đăng ký kinh doanh.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ dưới dạng văn bản điện tử

Văn bản điện tử là văn bản dưới dạng thông điệp dữ liệu được tạo lập hoặc được số hóa từ văn bản giấy và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf’.

Bước 3: Tải hồ sơ lên và nộp qua Trang thông tin của cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Lưu ý: Phòng Đăng ký kinh doanh cấp đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp trong trường hợp hồ sơ đủ điều kiện và thông báo cho doanh nghiệp về việc cấp đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng thông tin điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 3: Thực hiện các công việc sau khi đăng ký doanh nghiệp tư nhân

3.Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Vậy hồ sơ  đăng ký doanh nghiệp tư nhân trong quá trình thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm: 

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.
  • Văn bản ủy quyền thực hiện đăng ký doanh nghiệp tư nhân (nếu có).

Về hồ sơ  đăng ký doanh nghiệp tư nhân qua mạng điên tử:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử được chấp thuận khi có đầy đủ các yêu cầu sau:

  1. a) Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy. Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc cá nhân khác ký tên trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng quy định tại khoản 2 Điều này;
  2. b) Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được kê khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phải đầy đủ và chính xác theo các thông tin trong hồ sơ bằng bản giấy; có bao gồm thông tin về số điện thoại, thư điện tử của người nộp hồ sơ;
  3. c) Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc người được người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có các giấy tờ, tài liệu quy định theo pháp luật

4.Những câu hỏi thường gặp khi thành lập doanh nghiệp tư nhân

Bước nào quan trọng nhất trong quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Trong quy trình thành lập doanh nghiệp tư nhân các bước đều đóng vai trò quan trọng.

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân, và giấy ủy quyền nếu có.

Đăng ký doanh nghiệp tư nhân theo hình thức nào?

Đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký qua mạng thông tin điện tử.

Chi phí thành lập doanh nghiệp tư nhân?

Ngoài phí và lệ phí nhà nước, ACC Group cam đoan với một mức giá dịch vụ thành lập doanh nghiệp phù hợp hiệu quả và chất lượng cho khách hàng.

Mất bao lâu thì có kết quả đăng ký doanh nghiệp tư nhân?

Kể từ 03 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh_Sở kế hoạch đầu tư sẽ trả kết quả

ACC Group có dịch vụ tư vấn về thành lập doanh nghiệp không?

ACC Group sẽ tư vấn cho quý khách cách thức, trình tự và toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty mới cho khách hàng, ACC cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng trong quá trình thành lập công ty?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận