Án phí ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Quy định 2021

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân khi chưa đồng thuận được về các vấn đề liên quan thì một bên phải làm hồ sơ ly hôn đơn phương gửi đến tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người gặp phải những phân vân, lo lắng về việc ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu? Để có thể giải đáp được những thắc mắc đó, quý bạn đọc đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý mà chúng tôi cung cấp thông qua bài viết dưới đây.

ly hon don phuong mat bao nhieu tienLy hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

1. Ly hôn đơn phương được hiểu như thế nào?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

 Theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì: Đơn phương ly hôn là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng muốn ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy, Đơn phương ly hôn bản chất là vụ án dân sự, giải quyết các tranh chấp liên quan đến tất cả hoặc 1 trong các vấn đề: Quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản chung, giải quyết nợ chung…. Đơn phương ly hôn kết thúc bằng bản án có hiệu lực của Tòa án.

2. Cơ quan tiến hành thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương

Sau khi đáp ứng được các điều kiện ly hôn đơn phương thì vợ hoặc chồng muốn ly hôn đơn phương phải gửi hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để giải quyết cụ thể là:

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn hay giấy ly hôn đơn phương đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 35 BLTTDS, những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. (Căn cứ Điều 37 BLTTDS).

Do đó, nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc làm việc. Nếu thủ tục ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài  ví dụ như thủ tục ly hôn đơn phương với người hàn quốc hay thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện. Sau khi được tòa án có thẩm quyền thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án gửi thông báo cho nguyên đơn đóng tiền tạm ứng án phí, Tòa án ra quyết định thụ lý đơn ly hôn đơn phương từ thời điểm nguyên đơn nộp biên lai đã đóng tiền tạm ứng án phí.

3. Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu? Phí thủ tục ly hôn đơn phương là bao nhiêu? Để có thể giải đáp được những thắc mắc đó, bạn có thể tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây. 

Khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương, ngoài việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, hai vợ chồng có thể thỏa thuận việc giành quyền nuôi con hoặc phân chia tài sản chung vợ chồng.

Khi đó, tùy vào từng yêu cầu đơn phương mà cách tính án phí sẽ được áp dụng khác nhau. Trong vụ án đơn phương, vì đây là yêu cầu của một bên, không được bên kia đồng ý nên ngoài vấn đề về quan hệ hôn nhân thì quan hệ tài sản, con chung, nợ chung … cũng phải do Tòa án giải quyết.

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền? Theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí tòa án thì mức án phí trong các vụ án hôn nhân và gia đình được chia thành có giá ngạch và không có giá ngạch. Cụ thể nếu một vụ ly hôn không có giá ngạch thì mức án phí là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản. 

Ngược lại, nếu vụ án ly hôn có giá ngạch hay còn gọi là có tranh chấp về tài sản thì căn cứ vào giá trị của tài sản được phân chia, án phí ly hôn sẽ từ 300.000 đồng trở lên. Cụ thể:

  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ 6.000.000 đồng trở xuống thì án phí là 300.000 đồng
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng thì án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì án phí là 20.000.000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng.
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng thì án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800.000.000 đồng.
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng thì án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2.000.000.000 đồng.
  • Đối với tranh chấp về dân sự hôn nhân và gia đình có giá ngạch từ trên 4.000.000.000 đồng thì án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Lưu ý: Nếu yêu cầu ly hôn được giải quyết theo thủ tục rút gọn thì vợ chồng phải chịu mức án phí bằng 50% mức án phí theo quy định.

Vậy đơn phương ly hôn ai chịu án phí khi thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương?

Theo Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trong các vụ án ly hôn, người nộp đơn ly hôn (nguyên đơn) phải chịu án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, án phí ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

>> Đọc bài viết Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất của ACC để có thông tin cụ thể về hồ sơ, quy trình tiến hành việc đơn phương ly hôn.

>> Quý khách cũng có thể thuê luật sư ly hôn đơn phương của ACC để giải quyết các vấn đề ly hôn nhanh chóng, tiện lợi.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Khiếu nại: 1800.0006

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận