Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài 2021

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay dẫn đến những năm gần đây người Việt Nam kết hôn có yếu tố nước ngoài ngày càng có xu hướng gia tăng. Nếu bạn và vợ của bạn là người Việt Nam và vợ bạn đang làm việc và định cư tại nước ngoài, vì một số vấn đề mà bạn muốn ly hôn với vợ của bạn nhưng vẫn đang gặp các vướng mắc liên quan đến thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài thì đừng bỏ lỡ những thông tin pháp lý liên quan đến ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài mà chúng tôi cung cấp thông qua bài viết dưới đây.

ly hon don phuong o myLy hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

1. Có được ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài hay không?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình thì Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, Pháp luật Việt Nam hay pháp luật quốc tế không cấm việc ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài vì đây là việc ly hôn theo ý chí đơn phương của một bên vợ hoặc chồng.  Ly hôn đơn phương với vợ ở nước ngoài là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ chồng là người Việt Nam muốn ly hôn với vợ hoặc chồng của mình đang định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài hoặc vợ/chồng là người nước ngoài hoặc vợ chồng là người Việt Nam định cư làm ăn học tập công tác ở Việt Nam nhưng không có mặt tại Việt Nam khi tòa án thụ lý giải quyết vụ việc nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Như vậy có thể tiến hành ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài nếu có đủ căn cứ cứ để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài mà không cần phải lo ngại về khoảng cách địa lý, bất đồng ngôn ngữ hay sự phức tạp trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn.

2. Hồ sơ ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài

Để có thể thực hiện được việc ly hôn đơn phương với vợ ở nước ngoài thì người chồng muốn đơn phương ly hôn cần phải tiến hành Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hồ sơ xin ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn khởi kiện ly hôn ( Công ty Luật ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với việt kiều cho quý khách hàng có nhu cầu).
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (Bản gốc);
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân của vợ và chồng, Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (Bản sao công chứng, chứng thực);
  • Trích lục bản sao giấy khai sinh của các con;
  • Giấy chứng minh quyền sở hữu và quyền sử dụng tài sản chung của vợ và chồng (bản photo công chứng/ chứng thực )
  • Giấy tờ liên quan đến nợ chung;
  • Giấy xác nhận nơi cư trú, nhân thân của bị đơn;
  • Biên bản hòa giải cấp cơ sở để xác định về mâu thuẫn dẫn đến ly hôn

3. Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài 

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn: Khi thực hiện đơn  phương ly hôn, cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ theo mục ở trên để tránh bị trả lại hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn đơn phương với vợ ở nước ngoài

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, ly hôn đơn phương có yếu tố nước ngoài thuộc về tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một bên vợ hoặc chồng cư trú ở Việt Nam. Do vậy nếu vợ hoặc chồng ở Việt Nam thì cần nộp đơn yêu cầu đơn phương ly hôn đến tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi vợ hoặc chồng cơ trú. Lưu ý rằng phải ghi đầy đủ  họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ hoặc chồng ở nước ngoài trong đơn khởi kiện kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ tên, địa chỉ, quốc tịch của vợ chồng người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài. 

Bước 3: Tiếp nhận, xem xét hồ sơ và thụ lý vụ án: 

Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn đơn phương, Cán bộ tòa án tiếp nhận đơn và chánh án tòa án phân công thẩm phán để xem xét hồ sơ. 

Tòa án thực hiện việc tống đạt thông báo văn bản tố tụng của tòa án và thu thập chung cư ở nước ngoài

Nếu đáp ứng đủ điều kiện thụ lý vụ án thì Tòa án phải gửi thông báo thụ lý vụ án,  trong thông báo nêu rõ thời gian địa điểm mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải;  mở lại phiên họp hòa giải, mở phiên tòa và mở lại phiên tòa trong văn bản thông báo thụ lý vụ án cho đương sự ở nước ngoài.

Bước 4: Chuẩn bị xét xử: Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử thẩm phán được phân công giải quyết xem xét hồ sơ tiến hành để các bên giao nộp chứng cứ và thực hiện thủ tục hòa giải. Theo quy định của pháp luật thì phiên hòa giải phải được mở sớm nhất là 6 tháng và muộn nhất là  8 tháng từ ngày thụ lý vụ án. Trường hợp phiên hòa giải thứ nhất không tiến hành được hoặc không hòa giải được mà phải tổ chức phiên hòa giải lần thứ hai thì phiên họp lần thứ 2 được ấn định cách lần thứ nhất không quá một tháng.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết đơn phương ly hôn với người vợ ở nước ngoài. Theo đó, Phiên tòa phải được mở sớm nhất là 9 tháng và chậm nhất là 12 tháng kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa ( nếu có) được ấn định ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là một tháng.

Bước 6: tòa án ra bản án quyết định ly hôn đơn phương với người vợ khi ở nước ngoài.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ cung cấp dịch vụ tư vấn ly hôn đơn phương khi vợ ở nước ngoài . Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về điều kiện ly hôn đơn phương, hồ sơ xin ly hôn đơn phương cũng như trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn đơn phương thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận