Phí, lệ phí xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế (2021)

logo accACC
Lin Lin

Trong quá trình tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thực hiện các thủ tục theo trình tự đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, việc hiểu pháp luật quy định như thế nào trong từng trường hợp đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế theo pháp luật hiện hành là điều mà các doanh nghiệp cần phải nắm bắt nếu muốn hoạt động trong lĩnh vực này. Và trong quá trình thực hiện các bước để đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, thì mức Phí, lệ phí xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế được cập nhật 2021 mà các doanh nghiệp phải nộp để được thẩm định hồ sơ cũng như là một trong những điều kiện để cơ quan có thẩm quyền thực hiện những bước tiếp theo, được pháp luật quy định như thế nào?

ACC xin gửi đến quý khách bài viết này để nắm được các quy định về Phí, lệ phí xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế 2021.

1.  Mức phí thẩm định hồ sơ Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và nộp hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì một bước tiếp theo mà doanh nghiệp phải thực hiện đó là nộp phí thẩm định hồ sơ để cơ quan có thẩm quyền tiến hành hoạt động thẩm định cần thiết đối với hồ sơ đó.

Căn cứ Luật Du lịch 2017 và Thông tư số 33/2018/TT-BTC Quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý phí thẩm định, đây là quy định hướng dẫn về phí, lệ phí xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Cụ thể, được pháp luật quy định đối với ba trường hợp sau đây:

1.1  Trường hợp 1:

khi doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế như là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật; và doanh nghiệp cần có đầy đủ giấy tờ để hoạt động được trong lĩnh vực này, thì doanh nghiệp sẽ chuẩn bị hồ sơ và tiến hành các thủ tục cần thiết để được cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế:

        Hồ sơ bao gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định; Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành; và các loại văn bản khác chi tiết tham khảo tại đây.

        Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch;

         Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Du lịch thẩm định;

        Lệ phí xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mức phí thẩm định đối với hồ sơ đề nghị cấp mới Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế là: 3.000.000 đồng/giấy phép;

1.2 Trường hợp 2:

Khi đã được cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng trong trường hợp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành bị mất hoặc bị hư hỏng thì doanh nghiệp sẽ phải tiến hành thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

        Hồ sơ và thủ tục đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành thực hiện như sau:

  •   Doanh nghiệp gửi đơn đề nghị cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép;
  •   Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho doanh nghiệp;
  •    Lệ phí xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế bao gồm mức phí thẩm định đối với hồ sơ đề nghị cấp lại Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế là: 1.500.000 đồng/giấy phép;
  •   Tổng cục Du lịch thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở khi cấp lại Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế.

1.3 Trường hợp 3: Doanh nghiệp đề nghị cấp đổi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành trong các trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 35 Luật Du lịch 2017.

        Trình tự thủ tục được thực hiện như sau:

  •   Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp giấy phép;
  •   Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép có trách nhiệm cấp đổi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho doanh nghiệp.

        Lệ phí xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế mức phí thẩm định đối với hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế là: 2.000.000 đồng/giấy phép;

2.  Các câu hỏi thường gặp trong vấn đề này?

2.1 Khi thay đổi phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế thì doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục gì?

Căn cứ điểm b Khoản 1 Điều 35 Luật Du lịch 2017, khi phạm vi kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế thay đổi thì doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục đề nghị cấp đổi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

2.2 Doanh nghiệp nộp phí, lệ phí ở đâu?

Tại Thông tư này là Tổng cục Du lịch; Sở Văn hóa thể thao du lịch; Sở Du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2.3 Ngoài các quy định về mức phí cấp mới, đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế pháp luật còn quy định phí nào khác không?

Ngoài các quy định về mức phí cấp mới, đổi, cấp lại giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, pháp luật còn quy định về mức phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, phí cấp Giấy phép thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành nước ngoài.

2.4 Khi đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đến cơ quan nào?

Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch

Với những nội dung được tổng hợp về Phí, lệ phí xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế (2021) trên đây, ACC hi vọng quý khách đã hiểu được phần nào về các quy định của pháp luật về vấn đề này. Nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp chi tiết và phù hợp với loại hình doanh nghiệp của quý khách.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận