Làm giấy khai sinh không có hộ khẩu được không? (Mới 2024)

Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Câu hỏi được khá nhiều người đặt ra là làm giấy khai sinh không có hộ khẩu có được không?

Để trả lời cho câu hỏi đó hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của ACC  để được giải đáp một cách cụ thể và chi tiết.

Lam-giay-khai-sinh-khong-co-ho-khau-co-duoc-khong-2022

Làm giấy khai sinh không có hộ khẩu có được không? 2023

1. Tại sao phải làm giấy khai sinh cho con?

 • Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh, nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại Luật hộ tịch 2014.
 • Căn cứ vào Điều 15 Luật hộ tịch 2014  trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.
 • Như vậy bố mẹ có nghĩa vụ phải đăng ký khai sinh cho con theo quy định của pháp luật.

2. Làm giấy khai sinh không có hộ khẩu có được không?

 • Luật Cư trú 2020 quy định nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Chỗ ở hợp pháp của một người có thể là nhà ở, phương tiện hoặc địa điểm mà người này được phép sử dụng để cư trú thông qua việc thuê, mượn, ở nhờ…
 • Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
 • Ngoài ra, thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Vì thế, nếu cha mẹ không có hộ khẩu, trẻ hoàn toàn có thể được khai sinh tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ hoặc nơi thường xuyên sinh sống.

Việc làm giấy khai sinh không có hộ khẩu tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em nào sinh ra cũng được khai sinh kịp thời, đúng hạn giúp cho cơ quan nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý dân số nói chung và trẻ em nói riêng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em.

Tại sao nên uỷ quyền cho Luật sư thực hiện thủ tục ly hôn? Mời Quý độc giả theo dõi bài viết Dịch vụ ly hôn Công ty Luật ACC

3. Hồ sơ cần chuẩn bị để làm giấy khai sinh không có hộ khẩu

Người đi đăng ký khai sinh không có sổ hộ khẩu nộp giấy tờ quy định tại UBND cấp xã nơi tạm trú bao gồm các giấy tờ như:

 • Tờ khai theo mẫu theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng sinh.
 • Thông tin cá nhân do chính cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng;
 • Sổ tạm trú của cha hoặc mẹ
 • Hộ chiếu, CMND/CCCD hoặc giấy tờ khác có dán ảnh;
 • Giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha hoặc mẹ trẻ; hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể;
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn).

4. Thủ tục làm giấy khai sinh không có hộ khẩu

Người thực hiện làm giấy khai sinh không có hộ khẩu cần:

Bước 1: Nộp hồ sơ hợp lệ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

 • Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha hoặc mẹ thì nộp hồ sơ tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.

Bước 2: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh phù hợp và đầy đủ, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Và trình lên Chủ tịch UBND cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh.

Trích lục khai sinh là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi đi trích lục giấy khai sinh? Mời bạn đọc theo dõi bài viêt Thủ tục trích lục giấy khai sinh

5. Những câu hỏi thường gặp. 

5.1. Đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú có được hay không?

Theo Điều 13 Luật Hộ tịch 2014, cha mẹ có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Căn cứ khoản 1 Điều 11 Luật Cư trú 2020, nơi cư trú của công dân được quy định bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú.

Trong đó:

- Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú (khoản 8 Điều 2 Luật Cư trú 2020);

- Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú (khoản 9 Điều 2 Luật Cư trú 2020).

Tổng hợp các quy định nêu trên, cha mẹ có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con tại UBND cấp xã nơi cha hoặc mẹ, hoặc cả cha và mẹ tạm trú. Khi thực hiện đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú, giấy tờ chứng minh nơi cư trú người đi đăng ký phải nộp là sổ tạm trú thay vì sổ hộ khẩu.

5.2. Có được khai sinh cho con khi chưa kết hôn, không sống tại nơi có hộ khẩu không?

Trong trường hợp này, nếu không thể đăng ký khai sinh cho con theo hộ khẩu thường trú, thì bạn có thể đăng ký theo địa chỉ nơi mình tạm trú.

5.3. Giấy tờ phải nộp khi làm hồ sơ đăng ký khai sinh tại nơi tạm trú?

+ Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu.

+ Bản chính Giấy chứng sinh;

Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

+ Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.

+ Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

+ Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

5.4. Làm thế nào để có được bản điện tử của Giấy khai sinh?

Người dân được nhận bản điện tử của giấy tờ hộ tịch theo một trong các phương thức:

- Nhận qua email, Kho quản lý dữ liệu điện tử

- Nhận qua thiết bị số, thông qua phương pháp truyền số liệu phù hợp, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin.

Trên đây là nhũng thông tin liên quan đến việc không còn cần mang Giấy khai sinh khi đi làm các thủ tục hành chính mà chỉ cần sử dụng bản điện tử của các loại giấy tờ này để thay thế. Tuy nhiên, để quy định này chính thức đi vào đời sống, chắn hẳn cần có sự hướng dẫn cụ thể hơn của các cơ quan liên quan.

Quý khách hàng có thể xem thêm làm giấy khai sinh không có hộ khẩu tại thủ tục làm giấy khai sinh cho con.

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời của chúng tôi cho câu hỏi làm giấy khai sinh không có hộ khẩu có được không cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến làm giấy khai sinh không có hộ khẩu. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm về làm giấy khai sinh không có hộ khẩu vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

✅ Làm giấy khai sinh: Không sổ hộ khẩu
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (615 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo