messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con (Cập nhật 2022)

Giấy khai sinh là vật bắt buộc phải có của bất kỳ đứa trẻ nào khi vừa chào đời, đây được coi như loại giấy thông hành để đảm bảo những quyền lợi của đứa trẻ sau này. Đối với những người mới làm cha, làm mẹ lần đầu sẽ không tránh khỏi những thắc mắc trong quá trình làm giấy khai sinh cho con chẳng hạn như: ai đi làm giấy khai sinh cho con? khi đi làm giấy khai sinh phải đem theo những gì? làm giấy khai sinh như thế nào? …Trong bài viết dưới đây, công ty Luật ACC sẽ cung cấp tới quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về thủ tục làm giấy khai sinh hiện nay để quá trình làm giấy khai sinh cho con trở nên dễ dàng hơn nhé !

lam-giay-khai-sinh-cho-con

1.      Giấy khai sinh là gì ?

Theo quy định tại Điều 4, Điều 14 Luật Hộ tịch 2014  thì giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh, nội dung sẽ bao gồm các thông tin cơ bản và quan trọng của cá nhân.

2.      Ai đi làm giấy khai sinh cho con ?

Cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con, trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.  

3.      Thành phần hồ sơ làm giấy khai sinh cho con

–          Tờ khai đăng ký khai sinh được ban hành kèm theo Thông tư 15/2015/TT-BTP;

–           Bản chính giấy chứng sinh: trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh trẻ; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh trẻ; trường hợp trẻ bị bỏ rơi thì phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em được sinh ra nhờ biện pháp mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ;

–          Văn bản ủy quyền đã được chứng thực theo quy định của pháp luật trong trường hợp cha, mẹ hoặc người có trách nhiệm đăng ký ủy quyền cho người khác để đăng ký khai sinh hộ.

4.      Những yêu cầu khi làm giấy khai sinh cho con

Dưới đây là những giấy tờ cần thiết để phục vụ cho thủ tục làm giấy khai sinh cho con, cụ thể bao gồm:

 – Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn giá trị sử dụng chứng minh nhân thân của người làm thủ tục đăng ký khai sinh;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ để xác định thẩm quyền đăng ký khai sinh: sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú được chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính.

– Giấy chứng nhận kết hôn ( trong giai đoạn chuyển tiếp) trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn.

Nếu người làm giấy khai sinh cho con không thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền mà thông qua hệ thống bưu chính để gửi hồ sơ  thì phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình nêu trên.

5.      Cơ quan có thẩm quyền làm giấy khai sinh cho con

Căn cứ Điều 13 Luật Hộ tịch 2014 thì Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn – nơi cư trú của cha hoặc mẹ có thẩm quyền làm giấy khai sinh cho trẻ em. Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì tiến hành khai sinh ở UBND cấp huyện.

Khi người làm giấy khai sinh yêu cầu cơ quan sẽ tiến hành giải quyết ngay trong ngày tiếp nhận, nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay thì cơ quan sẽ trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.

Người có yêu cầu đăng ký khai sinh có thể làm giấy khai sinh vào thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần tại cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền.

6.      Trình tự làm giấy khai sinh cho con mới nhất 2022

Thủ tục làm giấy khai sinh  hiện nay được hướng dẫn tại Quyết định 1872/QĐ-BTP ngày 04/9/2020 như sau:

Bước 1: Người có yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ và nộp hồ sơ tại UBND cấp xã có thẩm quyền.

Bước 2: Bộ phận tiếp nhận sẽ có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và xem xét tính hợp lệ của các chứng từ làm giấy khai sinh trong hồ sơ nhận được từ phía người yêu cầu.

–          Nếu hồ sơ đầy đủ và  hợp lệ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

–          Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện sẽ có hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Bước 3:  Sau khi đã nhận đủ giấy tờ theo quy định, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp- hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND xã. Trường hợp nhận được sự đồng ý giải quyết từ Chủ tịch UBND cấp xã thì công chức tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.

Bản chính giấy khai sinh được cấp cho người đăng ký với số lượng là 01 bản. Bản sao giấy khai sinh sẽ được cấp nếu người đi làm giấy khai sinh có yêu cầu.

7.      Thời hạn và lệ phí làm giấy khai sinh cho con

Về thời hạn, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con thì mẹ hoặc bố có trách nhiệm đi làm giấy đăng ký khai sinh cho con.

Về lệ phí, trường hợp thực hiện làm giấy khai sinh đúng hạn trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con sẽ được miễn lệ phí đăng ký khai sinh.

 Trước đây, nếu khai sinh không đúng thời hạn sẽ bị xử phạt cảnh cáo theo quy định tại khoản Điều 27, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã  tuy nhiên tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP đã bỏ quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi này.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp quý khách hàng hiểu hơn về thủ tục làm giấy khai sinh cho con( cập nhât 2022). Nếu quý khách hàng còn gặp thắc mắc về thủ tục này và muốn nhận được giải đáp thì hãy liên hệ với chúng tôi để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

•     Tư vấn pháp lý: 1900.3330

•     Zalo: 084.696.7979

•     Văn phòng: (028) 777.00.888

•     Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.