Kỹ năng, kinh nghiệm hòa giải tranh chấp đất đai

Quỳnh Anh

Kỹ năng, kinh nghiệm hòa giải tranh chấp đất đai

Quỳnh Anh

01/12/2021

Tranh chấp đất đai là một trong những vấn đề phức tạp, với nhiều mức độ khác nhau. Bởi vậy, cần phải có kỹ năng, kinh nghiệm hòa giải tranh chấp đất đai khi các bên lựa chọn đây là phương thức giải quyết tranh chấp.  Trong bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ chỉ cho quý khách những kinh nghiệm, kỹ năng thực hiện hòa giải.

Xu ly vi pham dat dai

Tranh chấp đất đai là tranh chấp phổ biến trong đời sống

1. Về người tiến hành hòa giải

 • Người chủ trì buổi hòa giải tranh chấp đất đai phải am hiểu pháp luật, phải nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác hòa giải, xác định hòa giải là một biện pháp quan trọng không thể thiếu trong quá trình giải quyết các tranh chấp, trên cơ sỏ đó căn cứ vào tính chất vụ việc để lựa chon phương thức hòa giải phù hợp.

2. Về nội dung cần hòa giải

 • Hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai khi xem xét đánh giá nội dung tranh chấp, điều cần trước tiên phải xác định được nội dung các vấn đề cần hòa giải.
 • Xác định được nguyên nhân gây ra tranh chấp để yêu cầu các bên đương sự cung cấp chứng cứ chứng minh cũng như nắm bắt các vấn đề cơ bản và cần thiết của vụ việc, phải có sự chuẩn bị chu đáo nội dung trước cuộc hòa giải trên cơ sở các quy định của pháp luật và các chính sách liên quan, đồng thời chú ý giải quyết các vướng mắc, tâm tư, tình cảm của các bên đương sự, với thái độ khách quan, không thiên vị, nhằm hướng các bên đương sự bàn bạc, thương lượng với nhau các vấn đề cần tháo gỡ.

3. Về sự hợp tác của các thành viên trong hội đồng hòa giải

 • Đây là việc hết sức quan trọng, là tiền đề quyết định sự thành công của cuộc hòa giải. Trong trường hợp cần thiết, Hội đồng hòa giải phải phối hợp với nhiều chủ thể liên quan và các chi hội, chi đoàn khi giải quyết để tranh thủ sự đồng tình của nhân dân, từ đó Tổ hòa giải nắm bắt một các chi tiết, cụ thể các tình tiết liên quan đến vụ việc, trên cơ sở đó đưa ra hướng giải quyết tích cực và hiệu quả.

4. Về thời gian, địa điểm tổ chức hòa giải

 • Cần chủ động đặt ra đối với các bên đương sự để đảm bảo tiến độ giải quyết, song phải căn cứ vào tính chất, nội dung của vụ việc cụ thể, từ đó định ra khoảng thời gian phù hợp cho cuộc hòa giải.
 • Việc bàn bạc thương lượng dù có đạt được thỏa thuận hay không đều phải lập thành biên bản phản ánh trung thực những diễn biến trong quá trình hòa giải. Những điểm bất đồng Tổ hòa giải tiếp tục nghiên cứu tìm biện pháp hòa giải lần sau.
 • Tại buổi hòa giải, Tổ hòa giải một lần nữa cần giành thời gian, tạo cơ hội để các bên tự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết nội dung vụ việc.
 • Địa điểm hòa giải phải tạo điều kiên thuận lợi cho các bên đương sự đồng thời tạo tâm lý thoải mái để họ ít mặc cảm hơn so với tổ chức tại địa điểm quy đinh như nhà văn hóa thôn, tổ dân phố.

5. Về các bước tiến hành hòa giải

 • Trước khi hòa giải, cần nắm tình hình, thu thập tài liệu (nếu có), qua đó tìm hiểu thái độ, tâm lý, thân nhân của các đương sự; tiếp xúc tác động tích cực, phân tích, giải thích đối với từng đương sự về tình tiết vụ việc, tài liệu, chứng cứ, các quy định của pháp luật, lẽ công bằng để các đương sự nhân thức được tính hợp pháp trong từng yêu cầu của họ, trên cơ sở đó thuyết phục các đương sự hòa giải.
 • Với những vụ việc có tính chất phức tạp, thì chủ động tham khảo ý kiến của Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc cấp xã có chuyên môn về lĩnh vực tranh chấp; tiếp xúc, đề nghị những người có ảnh hưởng, có uy tín hoặc có khả năng vận động, thuyết phục đương sự hỗ trợ cho công tác hòa giải.
 • Trong khi hòa giải, cần đặt ra kế hoạch cụ thể cho từng bước, hướng cho các đương sự những vấn đề cơ bản cần thỏa thuận và dứt điểm từng nội dung; cần có thái độ trân trọng ghi nhận những vấn đề mà đôi bên đương sự nêu ra tại cuộc hòa giải; giải thích thêm về pháp luật đối với những điểm chưa đạt được, động viên, gợi mở các bên đương sự tiếp tục bàn bạc, thương lượng để các đương sự đi đến sự tự nguyện thỏa thuận về những vấn đề cơ bản của sự tranh chấp và cả các điểm cụ thể mà các bên bất đồng quan điểm, tránh vội vàng, nôn nóng, làm tổn hại đến danh dự, tự ái cá nhân của các bên; dùng tình cảm, uy tín, lẽ phải để thuyết phục các bên, tạo ra thái độ thân mật, cởi mở và chân thành, từ đó đương sự tự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ việc hoặc tự nguyện rút đơn kiện.

Với phương châm làm việc xuất phát từ cái tâm và trung thành với khách hàng. Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến pháp luật dân sự hiện hành, trong đó có kinh nghiệm hòa giải tranh chấp đất đai. Với đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có tìm hiểu về quy định pháp luật chung về hòa gi hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua:

 • Hotline: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Email: info@accgroup.vn
Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận