Quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu năm 2021

logo accACC
Đàm Như

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn băn khoăn về các quy định kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu. Vậy quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu như thế nào?  Các trường hợp nào được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu? Cùng ACC tìm hiểu nội dung này qua bài viết dưới đây.

kiem tra an toan thuc pham nhap khau

Kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

1. Văn bản pháp lý quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

Hiện nay, quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu được quy định tại các văn bản:

– Luật an toàn thực phẩm 2010;

– Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm;

– Nghị định 85/2019/NĐ-CP quy định thực hiện thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa Quốc gia, cơ chế một cửa Asean và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Khi nhập khẩu sản phẩm, doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu.

2. Các trường hợp được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm

Lưu ý các trường hợp được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu ở đây không bao gồm các trường hợp có cảnh báo về an toàn thực phẩm.

Theo Điều 13 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, các trường hợp được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu như sau:

– Sản phẩm đã được cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm.

– Sản phẩm mang theo người nhập cảnh, gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi của người nhập cảnh để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hoặc mục đích chuyến đi; quà biếu, quà tặng trong định mức miễn thuế nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế.

– Sản phẩm nhập khẩu dùng cho cá nhân của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

– Sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển, tạm nhập, tái xuất, gửi kho ngoại quan.

– Sản phẩm là mẫu thử nghiệm hoặc nghiên cứu có số lượng phù hợp với mục đích thử nghiệm hoặc nghiên cứu có xác nhận của tổ chức, cá nhân.

– Sản phẩm sử dụng để trưng bày hội chợ, triển lãm.

– Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

– Sản phẩm tạm nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế.

– Hàng hóa nhập khẩu phục vụ yêu cầu khẩn cấp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Các cá nhân, tổ chức cần lưu ý xem hàng hóa mình nhập về có thuộc trường hợp được miễn kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu để tránh mất thời gian.

3. Phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

Việc kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu được thực hiện theo một trong các phương thức sau đây:

– Phương thức kiểm tra giảm, theo đó kiểm tra hồ sơ tối đa 5% trên tổng số lô hàng nhập khẩu trong vòng 01 năm do cơ quan hải quan lựa chọn ngẫu nhiên.

– Phương thức kiểm tra thông thường, theo đó chỉ kiểm tra hồ sơ của lô hàng nhập khẩu.

– Phương thức kiểm tra chặt, theo đó kiểm tra hồ sơ kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm.

4. Hồ sơ đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu

  • Hồ sơ đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra giảm bao gồm:

– Bản tự công bố sản phẩm;

– 03 (ba) Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu liên tiếp theo phương thức kiểm tra thông thường hoặc bản sao chứng thực hoặc bản chính hợp pháp hóa lãnh sự một trong các Giấy chứng nhận GMP, HACCP, ISO 22000, IFS, BRC, FSSC 22000 hoặc tương đương còn hiệu lực tại thời điểm nộp;

– Trong trường hợp sản phẩm có nguồn gốc thủy sản và động vật trên cạn, trừ các sản phẩm đã qua chế biến, bao gói sẵn, thì phải có giấy chứng nhận đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp (bản chính).

  • Hồ sơ đăng ký kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu theo phương thức kiểm tra thông thường và phương thức kiểm tra chặt bao gồm:

– Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu theo quy định tại Mẫu số 04 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;

– Bản tự công bố sản phẩm;

– 03 (ba) Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu liên tiếp theo phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng, mặt hàng được chuyển đổi phương thức từ kiểm tra chặt sang kiểm tra thông thường (bản chính);

– Bản sao Danh mục hàng hóa (Packing list);

– Trong trường hợp sản phẩm quy định tại Điều 14 Nghị định thì phải có giấy chứng nhận đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp (bản chính), trừ trường hợp thủy sản do tàu cá nước ngoài thực hiện đánh bắt, chế biến trên biến bán trực tiếp cho Việt Nam.

5. Dịch vụ hướng dẫn hồ sơ kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu tại ACC

Công ty Luật ACC là đơn vị chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu trên toàn quốc. Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm, vững chắc về kiến thức chuyên môn cùng sự tận tâm, nhiệt thành cam kết đem đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ pháp lý tốt nhất.

Công ty Luật ACC cam kết với quý khách hàng các vấn đề sau đây:

– Thời gian tư vấn: ACC luôn sẵn sàng và tư vấn 24/24 cho khách hàng nhằm giải đáp nhanh chóng mọi vướng mắc của khách hàng.

– Tiết kiệm thời gian: ACC quan niệm không câu kéo thời gian của khách hàng mà tôn chỉ của chúng tôi là lắng nghe và giải quyết nhanh gọn, chính xác vấn đề khách hàng đang gặp phải.

– Bảo mật thông tin tuyệt đối: Chúng tôi tôn trọng thông tin cá nhân khách hàng nên ACC luôn bảo mật dữ liệu khách hàng tốt nhất và không để rò rỉ ra bên ngoài.

– Chất lượng dịch vụ uy tín – chuyên nghiệp – hiệu quả: Với hệ thống đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, kiến thức chuyên sâu, thái độ tận tâm, nhiệt tình chúng tôi mong muốn khách hàng được sử dụng gói dịch vụ tốt nhất.

– Chi phí dịch vụ phù hợp: Với mong muốn hỗ trợ pháp lý cho người dân ACC đặt ra nhiều gói dịch vụ khác nhau để khách hàng có thể lựa chọn theo khả năng tài chính của mình.

Trình tự Công ty Luật ACC sẽ thực hiện với khách hàng theo một quy trình chuyên nghiệp như sau:

– Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể;

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể thực hiện các thủ tục;

– ACC tiến hành các thủ tục khi đã nhận đủ hồ sơ khách hàng cung cấp;

– Theo dõi hồ sơ của khách hàng tại cơ quan có thẩm quyền và tiến hành bổ sung khi cần thiết;

– Tư vấn cho khách hàng những điều cần lưu ý khi thực hiện thủ tục xin giấy phép;

– Bàn giao kết quả.

– Hỗ trợ khách hàng các thắc mắc sau khi nhận kết quả.

Trên đây là những tư vấn của ACC về các văn bản pháp luật quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm; các trường hợp được miễn kiểm tra; hồ sơ xin đăng ký kiểm tra và tại sao dịch vụ xin giấy phép của công ty Luật ACC luôn nhận được sự tin tưởng của quý khách hàng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về kiểm tra an toàn thực phẩm nhập khẩu. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Rate this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận