Kiểm định thực phẩm là gì? Tìm hiểu về kiểm định thực phẩm

Có thể thấy, việc kiểm định thực phẩm không chỉ là một yêu cầu bắt buộc mà còn là một hoạt động mang lại nhiều lợi ích cho cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và xã hội. Vậy bạn đã biết Kiểm định thực phẩm là gì? Để biết thêm thông tin hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu về kiểm định thực phẩm nhé!

Kiểm định thực phẩm là gì? Tìm hiểu về kiểm định thực phẩm

Kiểm định thực phẩm là gì? Tìm hiểu về kiểm định thực phẩm

1. Kiểm định thực phẩm là gì?

Kiểm định thực phẩm là quá trình đánh giá, phân tích và xác định xem một loại thực phẩm có đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng và phù hợp với quy định của pháp luật hay không. Quá trình này giúp đảm bảo rằng thực phẩm đến tay người tiêu dùng là an toàn, không gây hại cho sức khỏe và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng đã được đặt ra.

2. Trường hợp phải thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm

Căn cứ Điều 45 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định về các trường hợp thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm như sau:

Kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  • Theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan;
  • Phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

Việc kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ hoạt động quản lý nhà nước được thực hiện tại cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm do Bộ trưởng Bộ quản lý ngành chỉ định.

Như vậy, việc kiểm nghiệm thực phẩm sẽ được thực hiện trong 02 trường hợp sau đây:

  • Kiểm nghiệm theo yêu cầu của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc tổ chức, cá nhân khác có liên quan;
  • Kiểm nghiệm theo chỉ định của Bộ trưởng Bộ quản lý nhằm phục vụ hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

3. Đối tượng chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm định thực phẩm

Tùy vào trường hợp, đối tượng chi trả chi phí lấy mẫu và kiểm định thực phẩm được xác định như sau:

Trường hợp lấy mẫu và kiểm định thực phẩm để kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm theo chỉ định của cơ quan có thẩm quyền:

  • Do cơ quan quyết định kiểm tra, thanh tra chi trả;
  • Nếu có kết luận vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân bị kiểm tra phải hoàn trả chi phí lấy mẫu và kiểm nghiệm cho cơ quan kiểm tra, thanh tra.

Trường hợp tổ chức, cá nhân có yêu cầu lấy mẫu và kiểm định thực phẩm: tự chi trả.

Trường hợp lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm trong tranh chấp, khiếu nại về an toàn thực phẩm:

  • Người khởi kiện, khiếu nại chi trả;
  • Có kết quả kiểm nghiệm khẳng định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm: tổ chức, cá nhân vi phạm phải hoàn trả chi phí cho người khởi kiện, khiếu nại.

Để tìm hiểu thêm về: Hồ sơ kiểm nghiệm thuốc bao gồm những gì?, quý khách có thể tham khảo bài viết sau! 

4. Vai trò của kiểm định thực phẩm

  • Kiểm định giúp phát hiện sớm các vi khuẩn gây bệnh, hóa chất độc hại có trong thực phẩm, từ đó ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
  • Kiểm định giúp xác định hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Việc kiểm định giúp doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tránh bị xử phạt.
  • Sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm khác.
  • Kết quả kiểm định giúp cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt tình hình an toàn thực phẩm trên thị trường, từ đó đưa ra các chính sách quản lý phù hợp.
  • Kiểm định giúp phát hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Kiểm định khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ, quy trình sản xuất để đảm bảo an toàn thực phẩm.

5. Nội dung về kiểm định an toàn thực phẩm

  • noi-dung-ve-kiem-dinh-an-toan-thuc-pham
    Quá trình kiểm định an toàn thực phẩm thường bắt đầu với các nhà sản xuất thực phẩm đóng gói. Để đảm bảo rằng mỗi mặt hàng thực phẩm được sản xuất đều tuân theo các quy định của chính phủ về chất lượng và vệ sinh thực phẩm, nhiều công ty có các nhân viên kiểm tra thực phẩm nội bộ của riêng họ;
  • Công việc của những người kiểm tra là đảm bảo các cơ sở chuẩn bị sạch sẽ và thực phẩm được xử lý một cách an toàn trong quá trình chế biến. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng thực phẩm sống được bảo quản lạnh hoặc bảo quản theo cách khác để đảm bảo độ tươi ngon. 
  • Việc kiểm định an toàn thực phẩm cũng diễn ra tại các điểm bán lẻ thực phẩm đóng gói. Ở đây, trọng tâm thường là đảm bảo hàng hóa được cung cấp phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của con người. 
  • Việc bảo đảm an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà các cơ quan nhà nước luôn quan tâm đặc biệt, coi đây là một vấn đề có ý nghĩa to lớn về kinh tế, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường, sức khỏe nhân dân và đặc biệt là tiến trình hội nhập của Việt Nam. 
  • Trong mọi trường hợp, kiểm định an toàn thực phẩm giúp giảm thiểu cơ hội lây nhiễm bệnh truyền qua thực phẩm bằng cách bảo vệ cộng đồng khỏi tiêu thụ thực phẩm được đóng gói không đúng cách, quá hạn sử dụng hoặc chế biến trong môi trường không hợp vệ sinh. Từ góc độ này, thanh tra an toàn thực phẩm có thể được coi là một yếu tố quan trọng trong quá trình thúc đẩy và duy trì sức khỏe cộng đồng tốt trong cộng đồng.

Để tìm hiểu thêm về: Danh sách các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm hiện nay, quý khách có thể tham khảo bài viết sau! 

6. Câu hỏi thường gặp

Ai là người chịu trách nhiệm thực hiện kiểm định thực phẩm?

Các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Y tế, Cục An toàn Thực phẩm, Sở Y tế các tỉnh/thành phố và các tổ chức kiểm định độc lập được nhà nước công nhận là những đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện kiểm định thực phẩm.

Những hậu quả gì xảy ra nếu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn kiểm định?

Nếu thực phẩm không đạt tiêu chuẩn kiểm định, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với các hậu quả sau:

  • Phạt tiền: Bị phạt tiền theo quy định pháp luật.
  • Thu hồi sản phẩm: Phải thu hồi sản phẩm không đạt tiêu chuẩn ra khỏi thị trường.
  • Đình chỉ hoạt động: Bị đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh cho đến khi khắc phục được các vi phạm.
  • Tổn hại uy tín: Mất uy tín và niềm tin từ người tiêu dùng, ảnh hưởng đến doanh thu và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 Những tiêu chuẩn nào được sử dụng trong kiểm định thực phẩm?

Tiêu chuẩn kiểm định thực phẩm có thể bao gồm:

  • Tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm: Quy định về mức độ cho phép của các chất gây ô nhiễm, vi khuẩn, hóa chất bảo quản, chất phụ gia, v.v.
  • Tiêu chuẩn chất lượng: Đảm bảo thực phẩm đạt yêu cầu về mặt cảm quan, dinh dưỡng và các chỉ tiêu hóa lý.
  • Quy định về ghi nhãn: Kiểm tra nhãn mác để đảm bảo thông tin về sản phẩm được ghi đúng và đầy đủ theo quy định.

Xin chân thành cảm ơn quý khách đã dành thời gian theo dõi bài viết. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho quý khách về kiểm định thực phẩm. Nếu có thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ Công ty Luật ACC để được tư vấn hỗ trợ.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    T
    Thanh Tùng
    Cho mình hỏi kiểm nghiệm ở đâu uy tín và chi phí tiết kiệm?
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạạ
    Trả lời
    L
    vỹ lê
    Bài viết đã giúp mình hiểu hơn về kiểm nghiệm và nó quan trọng thế nào
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạạ
    Trả lời
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo