CÔNG TY LUẬT ACC

Khi ly hôn dẫn đến những hậu quả gì?

Nguyễn Thanh

Khi ly hôn dẫn đến những hậu quả gì?

Nguyễn Thanh

12/11/2021

Ly hôn là một bước để giải thoát cho cả hai người khi mối quan hệ trở nên căng thẳng và không thể hòa hợp. Tuy nhiên ly hôn sẽ dẫn tới những hậu quả rất nặng nè cả về mặt pháp lý cũng như tâm lý tình cảm không chỉ của hai người mà còn là vấn đề của con cái. Để hiểu hơn khi ly hôn dẫn đến những hậu quả gì? hãy theo dõi những thông tin dưới đây của chúng tôi để hiểu thêm về Khi Ly Hôn Dẫn Đến Những Hậu Quả Gì?

Khi Ly Hôn Dẫn Đến Những Hậu Quả Gì?
Khi Ly Hôn Dẫn Đến Những Hậu Quả Gì?

1. Khi Ly Hôn Dẫn Đến Những Hậu Quả Gì?

Hậu quả ly hôn đối với quan hệ nhân thân vợ chồng:

Theo quy định tại Điều 57 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Như vậy khi ly hôn thì quan hệ vợ chồng sẽ chấm dứt, không còn bị ràng buộc bởi pháp luật về quyền và nghĩa vụ vợ chồng theo luật hôn nhân và gia đình như: phải thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình; chấm dứt quyền đại diện cho nhau giữa vợ và chồng và các quyền, nghĩa vụ khác…

Kể từ khi bản án có hiệu lực đồng nghĩa cá nhân đó được xem là người độc thân. Và có thể bắt đầu một mối quan hệ mới mà không vi phạm luật hôn nhân và gia đình.

Hậu quả ly hôn đối với con cái:

Việc ly hôn không làm chấm dứt mối quan hệ cha con, mẹ con với con cái, chỉ làm chấm dứt quan hệ giữa vợ và chồng. Giữa cha mẹ con vẫn tồn tại quyền và nghĩa vụ sau ly hôn căn cứ  Điều 81 luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

  • Sau ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
  • Hai vợ chồng được thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Ngoài ra giữa cha, mẹ, con sẽ phát sinh thêm nghĩa vụ trợ cấp nuôi dưỡng Điều 82 luật Hôn nhân và gia đình, người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Việc trợ cấp nuôi dưỡng sẽ được vợ chồng thỏa thuận trên cơ sở của pháp luật hoặc trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ do tòa phán quyết dựa trên điều kiện cụ thể của từng trường hợp…

Hậu quả ly hôn đối với quan hệ tài sản:

Sau ly hôn quan hệ tài sản giữa vợ chồng sẽ có sự thay đổi rất lớn:

Đối với tài sản chung: Theo nguyên tắc sẽ chia đôi tài sản chung trong thời kì hôn nhân của hai vợ chồng trên những nguyên tắc sau:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng.
  • Công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập.
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Đối với tài sản riêng:  tài sản riêng của bên nào vẫn thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Hậu quả về mặt tâm lý tình cảm

Đối với con cái:

Hậu quả của ly hôn để lại với con cái là vô cùng lớn về mặt tâm lý, không thể phủ nhận những đứa trẻ sẽ mất mát rất lớn nên cha, mẹ chúng ly hôn hay ly thân.

Việc không được sống trong môi trường có sự giáo dục của cả cha và mẹ một phần nào đó sẽ khiến trẻ cảm giác mất mát và bị ruồng bỏ; cảm giác này đến khi trẻ phải sống hoặc lựa chọn sống với một trong hai người. Hụt hẫng trong tâm lý khi không được hỏi han quan tâm như trước từ phía cha, mẹ.

Tình hình học tập của con trẻ có thể trở nên tệ đi khi phải chuyển trường hoặc bị bạn bè trêu chọc khi bố mẹ ly hôn, hay gián đoạn do thiếu vắng cha, mẹ tại trường học dẫn đến tâm lý tự ti rụt rè.

Tính cách của trẻ trở nên lầm lì, ngang bướng do thiếu đi sự quan tâm giáo dục từ cả bố và mẹ rất thương xuyên xảy ra ở những gia đình có bố mẹ ly hôn.

Đối với đời sống tình cảm vợ chồng:

Sau khi ly hôn, hậu quả để lại là sự sứt mẹ trong tâm lý của mỗi người về một tình yêu hay mối quan hệ không tốt, nhiều người sau ly hôn bị ám ảnh mà không thể bước tiếp và khó có hạnh phúc trong tương lai.

3. Một số câu hỏi thường gặp

Ly hôn là gì?

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

 

✅ Khi ly hôn : ⭕ dẫn đến những hậu quả gì?
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
3.7/5 - (3 bình chọn)

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ