CÔNG TY LUẬT ACC

Hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết

Đàm Như

Hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết

Đàm Như

25/03/2022

 

Trên thực tế, có nhiều trường hợp cá nhân nộp thuế nhiều hơn số tiền phải nộp hoặc cá nhân đã nộp thuế vào ngân sách nhà nước nhưng mức thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế. Bên cạnh trường hợp số thuế dư được bù trừ vào thuế năm sau thì cá nhân có thể thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân. Sau đây, ACC xin gửi tới quý khách hàng bài viết “Hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết” với những nội dung sau:

Hoàn thuế thu nhập cá nhân và những điều cần biết
Hoàn thuế thu nhập cá nhân và những điều cần biết

1. Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan nhà nước hoàn trả khoản tiền thuế mà cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước khi cá nhân đó thuộc những trường hợp hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

Thuế thu nhập cá nhân là khoản tiền mà người có thu nhập thuộc trường hợp nộp thuế phải trích nộp một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác sau khi đã tính các khoản giảm trừ vào ngân sách nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân được xây dựng dựa trên nguyên tắc công bằng và khả năng nộp thuế, thuế thu nhập cá nhân không đánh vào những cá nhân có thu nhập thấp, vừa đủ nuôi sống bản thân và gia đình ở mức cần thiết nên việc nộp thuế thu nhập cá nhân cũng góp phần làm giảm hợp lý khoảng cách chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư.

Theo luật Thuế thu nhập cá nhân, đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân là những cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế theo Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007.

2. Trường hợp nào được hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết?

Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ được diễn ra đối với những cá nhân có số thuế nộp thừa và việc hoàn thuế chỉ diễn ra nếu có mã số thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm đề nghị hoàn thuế có đề nghị hoàn thuế.

Cụ thể, các trường hợp sau đây được hoàn thuế thu nhập cá nhân:

– Số tiền đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp.

– Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

– Một số trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết

Căn cứ theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, việc hoàn thuế chỉ được đặt ra với những cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán. Để có thể thực hiện hoàn thuế thu nhập cá nhân, cá nhân, tổ chức phải đáp ứng điều kiện như sau:

– Có mã số thuế thu nhập cá nhân;

– Có đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân có thể do cá nhân trực tiếp đề nghị hoặc tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân thực hiện.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật thì thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân không bắt buộc phải thực hiện. Bởi nếu không đề nghị hoàn trả mà có số thuế nộp thừa thì sẽ được bù trừ vào kỳ thuế sau.

Hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết

Khi thực hiện hoàn thuế thu nhập cá nhân sẽ được chia ra thành 02 trường hợp, đó là: cá nhân ủy quyền cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập thực hiện hoàn thuế và cá nhân trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan nhà nước. Và hồ sơ hoàn thuế cho 02 trường hợp này cũng sẽ có sự khác nhau nhất định.

Trường hợp 1: Hoàn thuế thu nhập cá nhân đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thay cho cá cá nhân có ủy quyền quyết toán thuế

Theo thông tư số 92/2015/TT-BTC, hồ sơ hoàn thuế trong trường hợp này bao gồm:

– Giấy đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư 92.

– Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân và người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân trả thu nhập ký cam kết chịu trách nhiệm tại bản chụp đó.

Trường hợp 2: Cá nhân thực hiện quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế

Đối với những cá nhân thuộc trường hợp trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì không phải nộp hồ sơ hoàn thuế mà chủ cần ghi số thuế đề nghị vào hoàn chỉ tiêu [45] – “Số thuế hoàn trả vào tài khoản NNT” hoặc chỉ tiêu [47] – “Tổng số thuế bù trừ cho các phát sinh của kỳ sau” tại tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 09/KK-TNCN khi quyết toán thuế.

3. Hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết

Khi thực hiện thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân, quý vị cần lưu ý các điểm sau:

+ Cá nhân đã thực hiện ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay thì việc hoàn thuế của cá nhân được thực hiện thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập. Tổ chức, cá nhân thực hiện bù trừ số thuế nộp thừa, nộp thiếu của cá nhân, sau đó nếu còn số thuế nộp thừa thì được bù trừ vào kỳ thuế sau hoặc hoàn trả khi có đề nghị.

+ Đối với những cá nhân trực tiếp quyết toán với cơ quan thuế thì có thể nhận lại số tiền đóng thuế thừa hoặc lựa chọn bù trừ với số thuế phải nộp của kỳ tiếp theo.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc cơ quan nhà nước hoàn trả khoản tiền thuế mà cá nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước khi cá nhân đó thuộc những trường hợp hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

ACC cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý trong thời gian bao lâu?

Thông thường từ 01 đến 03 ngày làm việc, kể từ nhận được đầy đủ hồ sơ.

Công ty nào cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý uy tín chất lượng?

ACC chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý nhanh chóng, chất lượng với giá cả hợp lý.

Chi phí khi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng hồ sơ cụ thể mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết một cách cụ thể.

Trên đây là bài viết “‘Hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022 và những điều cần biết”. Đây là những nội dung hữu ích và quan trọng, quý vị cần nắm rõ để đảm bảo tối ưu quyền lợi của mình. Nếu cần hỗ trợ gì thêm vui lòng liên hệ với ACC quý vị nhé!

 

✅ Hoàn thuế thu nhập cá nhân 2022: ⭕ và những điều cần biết
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ