Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP)
1. Đối tượng cần xin giấy phép bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Theo Điều 11 và Điều 12 Nghị định 15/2018/ND-CP, giấy chứng nhận bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế độ biến thức ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, ngoại trừ:
- Cơ sở sản xuất nhỏ lẻ.
- Nhà hàng trong khách sạn.
- Sơ đồ nhỏ lẻ, không có địa điểm sản xuất, cố định sản phẩm kinh doanh.
- Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thực phẩm bao gói sẵn, thức ăn đường phố.
- Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.
- Sản xuất, kinh doanh vật liệu, dụng cụ chứa bảo vệ, bao gói thực phẩm.
Lưu ý: Các cơ sở nêu trên sẽ không cần thiết phải thực hiện thủ công Tiếp tục đăng ký bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu đã được cung cấp một trong các loại giấy chứng nhận sau đây:
- Thực hành sản xuất tốt (GMP).
- Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS).
- Hệ thống quản lý toàn thực phẩm ISO 22000.
- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC).
- Giấy chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 2000).
- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP).
- Các loại giấy chứng nhận khác tương thích còn hiệu lực.
>>> Xem thêm về Viện vệ sinh an toàn thực phẩm TPHCM ở đâu? [Mới nhất 2023] qua bài viết của ACC GROUP.
2. Thủ tục cấp giấy chứng nhận toàn thực phẩm
2.1. Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm
Chi tiết hồ sơ giấy chứng nhận toàn thực phẩm bao gồm:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao y chứng thực).
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
- Bản thuyết minh về trang thiết bị, cơ sở vật chất, công cụ bảo đảm điều kiện VSATTP theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
- Giấy xác nhận đã trải qua đào tạo kiến thức về VSATTP của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh doanh nghiệp.
- Giấy xác nhận sức khỏe của người trực tiếp sản xuất và doanh nghiệp được cung cấp bởi cơ sở y tế cấp huyện trở lên.
2.2. Cơ quan cấp giấy chứng nhận toàn thực phẩm
Điều 35 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định 3 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hiện nay là Bộ Công thương, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tùy vào từng hoạt động kinh doanh mà cơ quan cấp giấy vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ khác nhau.
Chứng chỉ VSATTP cấp cấp của cơ sở:
-
Bộ công thương:
- Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế độ thực phẩm, ứng dụng, vật liệu bao gói, chứa bảo thực phẩm; Điều kiện, quy định, chính sách kinh doanh tại cửa hàng tiện ích, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ…; Các loại dầu thực vật, sữa chế biến, nước giải khát, bia, rượu, sản phẩm chế biến tinh bột, bột và các sản phẩm khác theo quy định của Chính phủ.
-
Bộ Y tế:
- Cơ sở biến đổi và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: Các sản phẩm nhập khẩu thực phẩm; Các loại thực phẩm thuần túy có công dụng mới, thực phẩm bảo vệ sức khỏe phụ gia gia đình, các phụ gia thực phẩm nằm ngoài danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng hoặc sai đối tượng sử dụng trong thực phẩm được quy định bởi Bộ Y tế.
-
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:
- Đối đầu với chợ đầu mối, đấu giá nông sản; Đối với sản xuất cấm đầu nông, lâm, thủy sản, muối (bao gồm toàn bộ quá trình từ trồng trọt đến thu hoạch).
3. Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
Trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra thực tế điều kiện sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở và tiến hành:
- Cấp giấy phép an toàn thực phẩm (cơ sở đủ điều kiện VSATTP).
- Gửi bản văn nêu rõ lý do từ chối (cơ sở chưa đủ điều kiện VSATTP).
Lưu ý: Kích hoạt khả năng sử dụng của giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là 3 năm. Sau khi cấp giấy phép, cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra thêm một lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản phẩm sản xuất, doanh nghiệp sẽ được thu hồi giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cung cấp.
Hồ sơ xin giấy vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào?
Để thúc nhanh quy trình xin cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm...
...tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, bạn có thể tham khảo dịch vụ xin giấy phép VSATTP tại Anpha với chi phí chỉ từ 12.000.000 đồng cùng thời gian bàn giao kết quả nhanh chóng, khoảng thời gian làm việc 15 ngày (trong lĩnh vực và quy mô cơ sở).
3. GIẤY CHỨNG NHẬN TOÀN THỰC PHẨM CẤP ĐIỀU KIỆN
3.1. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Căn cứ quy định Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm muốn xin giấy chứng nhận bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần đáp ứng các điều kiện được đề cập dưới đây:
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Cơ sở kinh doanh được xây dựng theo diện tích phù hợp và đặt tại địa điểm thích hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các nguồn nguy hiểm nhiễm độc, độc hại cùng các yếu tố nguy hại khác.
- Nước sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt quy chuẩn kỹ thuật, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng.
- Có hệ thống xử lý chất thải được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
- Trang bị đầy đủ các trang thiết bị cần thiết, phù hợp cho các nguyên liệu xử lý khâu, chế độ biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau.
- Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu hồ sơ về xuất xứ, nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm cùng các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3.2. Đối với cơ sở biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống
Theo Điều 29 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở chế biến thức ăn, kinh doanh dịch vụ ăn uống cần bổ sung các điều kiện sau nếu muốn xin giấy chứng nhận VSATTP, cụ thể:
- Đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh đối với các dụng cụ nấu nướng, chế biến.
- Sử dụng các dụng cụ ăn uống được làm từ vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
- Trang bị đầy đủ các đồ dùng, dụng cụ bảo vệ dành riêng cho thực phẩm chín và thực phẩm sống.
- Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
>>> Xem thêm về Đối tượng không cần xin giấy phép an toàn thực phẩm qua bài viết của ACC GROUP.
4. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XIN GIẤY CHỨNG NHẬN VSATTP
1. Lập hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP ở đâu?
Tùy thuộc vào quy mô và lĩnh vực kinh doanh là những gì bạn có thể phụ thuộc hồ sơ đăng ký giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP tại cơ quan cấp giấy là Bộ Công thương, Bộ Y tế hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển phát triển nông thôn.
2. Chi phí làm giấy vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?
Tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp lớn hay nhỏ, loại thực phẩm kinh doanh, sản xuất và từng trường hợp cụ thể mà chi phí làm thủ tục xin giấy phép VSATTP sẽ khác nhau.
Dịch vụ xin giấy chứng nhận sinh an toàn thực phẩm tại Anpha từ 12.000.000 đồng. Để tìm hiểu thông tin về giá cụ có thể lựa chọn trường hợp lý của bạn, hãy liên hệ với Anpha theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung), hoặc 0938 268 123 (Miền Nam).
3. Hiệu lực sử dụng giấy phép bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là bao lâu?
Hiệu lực sử dụng của giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là 3 năm. Trong vòng 6 tháng, tính đến ngày hết hạn của giấy chứng nhận VSATTP, cơ sở phải làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận để tránh bị xử phạt không đáng có.
4. Khi nào cần giấy vệ sinh an toàn thực phẩm?
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm được yêu cầu bắt buộc đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, chế độ biến thức ăn, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục sau:
5. Thời gian cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là bao lâu?
Thời gian cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm là trong vòng 15 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ (nếu cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm).
Nội dung bài viết:
Bình luận