Cách viết giấy chuyển nhượng xe máy viết tay năm 2021

logo accACC
Hà My

Có thể thấy rằng việc mua bán, tặng cho  xe gắn máy là những hoạt động khá là phổ biến trong cuộc sống hằng ngày bởi vì nhu cầu muốn có phương tiện đi lại là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người. Hiện nay, ngoài việc mua bán xe giữa các khách hàng với cửa hàng xe mà việc mua bán, trao đổi, tặng cho xe máy giữa các cá nhân với nhau cũng trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Nếu bạn đang có nhu cầu bán xe hay cho tặng xe của mình cho người thân quen nhưng lại không biết cách viết giấy chuyển nhượng xe máy, giấy chuyển nhượng xe máy viết tay thì có thể tham khảo Cách viết giấy chuyển nhượng xe máy viết tay mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

giay chuyen nhuong xe may viet tayGiấy chuyển nhượng xe máy viết tay

1. Cách viết giấy chuyển nhượng xe máy

Giấy chuyển nhượng xe máy viết tay là văn bản ghi nhận sự thỏa thuận của các bên về hoạt động mua bán xe máy, theo đó bên bán sẽ tiến hành giao xe theo đúng như thỏa thuận về loại xe, biển số xe, giấy tờ pháp lý liên quan, đặc điểm xe cho bên mua xe máy đúng như thời gian đã thỏa thuận; bên bán sẽ thanh toán tiền mua và nhận xe máy theo thời hạn mà các bên đã thỏa thuận.

Khi thực hiện việc viết giấy chuyển nhượng xe thì bạn cần để ý những nội dung nên xuất hiện trong giấy chuyển nhượng xe máy viết tay bao gồm một số thông tin quan trọng sau:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
 • Tên hợp đồng mua bán (hợp đồng mua bán xe máy);
 • Địa điểm, thời gian làm hợp đồng mua bán
 • Thông tin của bên mua, bên bán: đây là mục khá quan trọng bởi phần thông tin này là căn cứ để xác định rõ ai là người mua, người bán tránh trường hợp gian lận, lừa đảo trong quá trình chuyển nhượng. Theo đó, ở mục thông tin này cần phải ghi rõ họ tên, địa chỉ thường trú ghi theo hộ khẩu, chứng minh nhân dân, căn cước công dân kèm ngày cấp, nơi cấp để xác minh chính xác danh tính của các bên. Cần lưu ý rằng nếu xe máy muốn bán thuộc sở hữu từ 2 người thì đối tượng đồng sở hữu xe máy đó cũng phải kê khai đầy đủ những thông tin như trên.
 • Thông tin về xe máy muốn được chuyển nhượng: đây cũng là một mục thông tin quan trọng cần lưu ý khi viết giấy chuyển nhượng xe máy viết tay. Đây là phần thông tin được người bán tự điền tùy theo đặc điểm của xe máy định bán như: loại xe, mẫu mã, nhãn hiệu, một số thông số kỹ thuật cơ bản,… Điều này là để nhằm mục đích xác định chiếc xe được đem ra giao dịch và xác định quyền sở hữu chính chủ chiếc xe của người bán. Người mua có nhiệm vụ xác nhận thông tin của xe để đảm bảo chiếc xe là đúng theo thỏa thuận.
 • Một số giấy tờ kèm theo khác. Nếu thông tin về chiếc xe là để xác nhận xem chiếc xe có thuộc quyền sở hữu chính chủ của người bán hay không nhưng để được để pháp luật công nhận thì phải có thêm mục liên quan đến các giấy tờ kèm theo như giấy chứng nhận đăng ký xe, trường hợp giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì phải nêu rõ lý do vào giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe.
 • Giá xe bằng số và bằng chữ
 • Thời điểm giao xe
 • Cách thức thanh toán
 • Thỏa thuận về nộp các khoản thuế, phí
 • Cam đoan
 • Ký xác nhận của 02 bên.

Trên đây là cách viết giấy chuyển nhượng xe máy mà chúng tôi gửi đến các bạn. Chỉ khi giấy chuyển nhượng xe máy viết tay đảm bảo được đầy đủ các nội dung như đã nêu trên thì mới có thể bảo vệ được tốt nhất quyền lợi, nghĩa vụ của từng bên. 

2. Thời hạn của  giấy chuyển nhượng xe máy viết tay là bao nhiêu lâu?

Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành về giao dịch dân sự hay về hợp đồng thì không có quy định liên quan đến thời hạn của giấy chuyển nhượng xe máy viết tay mà trong nội dung của giấy chuyển nhượng xe viết tay chỉ đề cập đến thời hạn thanh toán và thời hạn giao xe máy thôi.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, theo quy định tại Khoản 4, điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thì:

“ Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.”

Như vậy, kể từ ngày viết giấy chuyển nhượng xe thì trong vòng 30 ngày, bên mua phải đến cơ quan công an có thẩm quyền để làm thủ tục cấp đăng ký xe, biển số.

3. Giấy chuyển nhượng xe máy viết tay có giá trị pháp lý không?

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 thì hợp đồng được giao kết hợp pháp sẽ có hiệu lực kể từ thời điểm giao kết. Do vậy, hợp đồng nói chung hay giấy chuyển nhượng xe máy viết tay nói riêng vẫn có giá trị pháp lý và các bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ với nhau như đã cam kết.

Tuy nhiên, Khoản 2, Điều 8, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có quy định rằng: “ Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác”. 

Như vậy, khi thực hiện việc chuyển nhượng xe máy thì người bán và người mua xe máy cần phải thực hiện việc công chứng, chứng thực giấy chuyển nhượng xe máy viết tay tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc giấy chuyển nhượng xe máy viết tay mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe máy thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận