Doanh nghiệp phá sản nợ bảo hiểm xã hội thì phải làm sao?

logo accACC
Danh Phạm

Nội dung: Xuất phát từ nhu cầu của người lao động, người sử dụng lao động và nhà nước, bảo hiểm xã hội ra đời như một biện pháp hữu hiệu nhất nhằm bảo vệ người lao động trước những biến cố về thu nhập. Vậy trong trường hợp doanh nghiệp phá sản nợ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ giải đáp thắc mắc về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm.

1. Khái niệm bảo hiểm xã hội

Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), bảo hiểm xã hội là sự bảo vệ mà xã hội cung cấp cho các thành viên của mình thông qua một loại các biện pháp công cộng, nhằm chống lại những khó khăn về kinh tế và xã hội dẫn đến việc ngừng hoặc giảm sút đáng kể về thu nhập gây ra bởi ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, thất nghiệp, tàn tật, tuổi già, và chết; đồng thời bảo đảm chăm sóc y tế và trợ cấp cho các gia đình đông con.

Tại Việt Nam, theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, “bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”. 

Như vậy, từ đây có thể hiểu, bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập đối với người lao động khi họ gặp phải những rủi ro làm giảm sút hoặc mất đi khả năng lao động, mất việc làm, mất thu nhập trên cơ sở hình thành và sử dụng quỹ tiền tệ tập trung cho sự bảo hộ của Nhà nước nhằm đảm bảo cho đời sống thiết yếu của người lao động và gia đình họ, góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

2. Các loại bảo hiểm xã hội

Theo quy định của pháp luật, có 02 loại bảo hiểm do Nhà nước tổ chức đó là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại bảo hiểm xã hội mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia và mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại bảo hiểm xã hội mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Bên cạnh đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

3. Trường hợp doanh nghiệp phá sản nợ bảo hiểm xã hội thì người lao động cần phải làm gì?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản năm 2014 thì phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Theo đó, khi doanh nghiệp phá sản thì hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ chấm dứt. Vậy khi công ty phá sản nợ bảo hiểm thì người lao động có thể làm gì để đòi lại được tiền bảo hiểm xã hội?

Theo khoản 4 Điều 48 Bộ luật Lao động 2019, trường hợp doanh nghiệp phá sản thì tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,… của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động sẽ được ưu tiên thanh toán. Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 54 Luật phá sản 2014 thì khoản nợ bảo hiểm xã hội sẽ được ưu tiên số 2 sau khi trừ chi phí phá sản của doanh nghiệp. Như vậy, trong trường hợp nếu sau khi doanh nghiệp trả chi phí phá sản mà vẫn còn đủ khả năng thanh toán thì lao động có thể yêu cầu thanh toán khoản nợ bảo hiểm xã hội. 

Tuy nhiên, trong trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm mà không đủ khả năng chi trả cho người lao động thì người lao động có thể làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình? Hiện nay, pháp luật và các cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng giải quyết cụ thể khi doanh nghiệp phá sản nợ bảo hiểm xã hội, từ đó dẫn đến những rủi ro và thiệt thòi nhất định cho người lao động. Trong trường hợp này, người lao động có thể lấy lại sổ bảo hiểm nhằm ghi nhận, đối chiếu quá trình tham gia đóng bảo hiểm tại công ty phá sản và tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tại công ty mới.

4. Dịch vụ tư vấn giải quyết trong trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm của Luật ACC

Chúng tôi tư vấn giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

  • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn lao động và bảo hiểm xã hội, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
  • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm
  • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
  • Tư vấn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra.
  • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm nói riêng và tư vấn lao động nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
  • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
  • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

Khi có nhu cầu tư vấn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm, ngoài việc tư vấn trực tiếp cách giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm tại văn phòng, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn cách giải quyết trường hợp công ty phá sản nợ bảo hiểm hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 Zalo: 084.696.7979 – Email: info@accgroup.vn 

Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Viết một bình luận