Doanh nghiệp nào cần giấy an toàn thực phẩm?
1. Tại sao vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm quan trọng?
Những quy định về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết sức chặt chẽ nhưng nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn chưa trang bị đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết để bảo quản và giữ cho thực phẩm luôn đáp ứng được các tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Vấn đề về an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề báo động cấp bách khi những doanh nghiệp và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quán ăn, nhà hàng đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm từ mức độ ít nghiêm trọng đến mức độ cực kỳ nghiêm trọng. Điều đó là nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng và dễ mang đến những bệnh tật nguy hiểm về lâu dài. Chính vì vậy mà cơ quan quản lý nhà nước ngày càng có chế tài xử phạt nặng đối với những cơ sở kinh doanh không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc không trang bị đủ kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm.
>>> Xem thêm về Ban quản lý an toàn thực phẩm là gì? [Mới nhất 2023] qua bài viết của ACC GROUP.
2. Đối tượng cần có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Tất cả Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động, trừ những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 115/2018/NĐ-CP dưới đây thì không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định; c) Sơ chế nhỏ lẻ; d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn; e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm; g) Nhà hàng trong khách sạn; h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm; i) Kinh doanh thức ăn đường phố; k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Các cơ sở nhỏ lẻ quy định ở trên tuy không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.
Doanh nghiệp nào cần giấy an toàn thực phẩm? [Mới nhất 2023]
3. Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm
Để xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ bao gồm:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh.
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
- Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
- Bản cam kết đảm bảo giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất và kinh doanh.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh.
- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã tham gia các lớp đào tạo về an toàn vệ sinh thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền tổ chức.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận của cơ sở đã đáp ứng tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản sao công chứng biên bản kiểm tra đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan có thẩm quyền hoặc của tổ chức đủ điều kiện kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Bản sao công chứng biên bản kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế.
- Bản sao công chứng hợp đồng thuê đất, hợp đồng thuê nhà, hợp đồng mua bán nhà kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, nhà.
- Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất, nhà kinh doanh, sản xuất thực phẩm.
- Giấy tờ chứng minh về việc đã thực hiện quy định của cơ quan có thẩm quyền về tiếp nhận, xử lý chất thải sinh hoạt và chất thải thải độc hại.
Hãy lưu ý rằng hồ sơ cụ thể có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể, vì vậy bạn nên tham khảo thông tin từ cơ quan chức năng hoặc cơ quan quản lý thực phẩm tại địa phương để biết rõ hơn về yêu cầu cụ thể cho trường hợp của bạn.
>>> Xem thêm về Quy trình xin giấy an toàn thực phẩm Mới nhất 2023 qua bài viết của ACC GROUP.
4. Kết luận
Như vậy, đối tượng nào phải có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một vấn đề quan trọng và cần tuân thủ đối với tất cả cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và tuân thủ các quy định liên quan là rất quan trọng để có được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm và duy trì hoạt động kinh doanh thực phẩm hợp pháp và an toàn.
Nội dung bài viết:
Bình luận