CÔNG TY LUẬT ACC

Dịch Vụ Thuê Luật Sư Tranh Chấp Đất Đai Cập Nhật 2022

Công ty Luật ACC

Dịch Vụ Thuê Luật Sư Tranh Chấp Đất Đai Cập Nhật 2022

Công ty Luật ACC

05/09/2020

Đất đai là một trong những tư liệu sản xuất quan trọng trong đời sống do đó những tranh chấp liên quan đến đất đai xảy ra khá nhiều trong cuộc sống. Vậy khi vướng vào tranh chấp đất đai thì phải làm thế nào để giải quyết nhanh chóng và bảo vệ lợi ích của mình? ACC xin giới thiệu Dịch vụ thuê luật sư tranh chấp đất đai cập nhật 2020 để hỗ trợ khách hàng.

Dịch Vụ Thuê Luật Sư Tranh Chấp Đất Đai
Dịch Vụ Thuê Luật Sư Tranh Chấp Đất Đai

Trong cuộc sống hiện nay, những tranh chấp đất đai vẫn đang xảy ra hằng ngày. Thậm chí có nhiều vụ tranh chấp kéo dài hàng chục năm, gây tốn kém không chỉ tiền bạc mà còn tốn rất nhiều thời gian và công sức của các bên trong tranh chấp. Vậy, khi vướng vào tranh chấp đất đai thì cần phải xử lý như thế nào? ACC sẽ hướng dẫn chi tiết cách giải quyết và cung cấp Dịch vụ thuê luật sư tranh chấp đất đai cập nhật 2020 để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

1. Tranh chấp đất đai là gì?

Theo khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013, Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Tranh chấp đất đai là dạng tranh chấp phổ biến, phức tạp nhất hiện nay. Do đó, để giải quyết tranh chấp đất đai cần phải xác định được các dạng tranh chấp đất đai phổ biến.

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm tranh chấp đất đai, nhưng thông thường thì có hai cách là:

  • Tranh chấp đất đai là những tranh chấp về quyền sử dụng đất.
  • Tranh chấp đất đai là mọi tranh chấp phát sinh trong quan hệ đất đai bao gồm tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, tranh chấp liên quan đến địa giới hành chính, mục đích sử dụng đất.

2. Các dạng tranh chấp đất đai hiện nay

Chủ yếu có 3 dạng về tranh chấp đất đai như sau:

  • Thứ nhất, tranh chấp về quyền sử dụng đất

Tranh chấp đất đai về quyền sử dụng đất là những tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó? Trong dạng tranh chấp này, thường gặp các loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong các quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới…); tranh chấp về quyền sử dụng đất có liên quan đến tranh chấp về địa giới hành chính.

  • Thứ hai, tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất

Dạng tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể có những giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất như tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp với Nhà nước liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất…

  • Thứ ba, tranh chấp về mục đích sử dụng đất

Đây là dạng tranh chấp ít gặp hơn, những tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì? Thông thường những tranh chấp này có cơ sở để giải quyết vì trong quá trình phân bổ đất đai cho các chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

Theo Điều 203 Luật đất đai 2013, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai được quy định như sau:

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  • Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;
  • Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:
  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
  • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp đất đai, việc đầu tiên là phải đưa ra Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi có đất bị tranh chấp để hòa giải. Nếu hòa giải không thành, các bên trong tranh chấp mới có thể lựa chọn khởi kiện ra Tòa án để giải quyết.

4. Dịch vụ thuê luật sư tranh chấp đất đai cập nhật 2020

Trên thực tế, việc giải quyết một vụ tranh chấp đất đai là không hề dễ dàng, bởi tính phức tạp của vụ việc, cũng như thủ tục giải quyết, đặc biệt là khi tranh chấp đất đai với các pháp nhân, hoặc Nhà nước. Vì vậy, thông thường các bên thường lựa chọn thuê luật sư tranh chấp đất đai để thay mặt các bên giải quyết.

Thuê luật sư nhà đất hay thuê luật sư tranh chấp đất đai là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp bị vướng vào tranh chấp đất đai, giúp cho người đang tranh chấp có thể tiết kiệm thời gian, công sức; tiết kiệm chi phí kiện tụng (vì sẽ rất khó khăn đối với những ai không nắm rõ pháp luật về đất đai) và đặc biệt là bảo vệ tốt nhất cho lợi ích hợp pháp của người đang tranh chấp.

Là công ty với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng Dịch vụ thuê luật sư tranh chấp đất đai cập nhật 2020, ACC tự tin sẽ giúp khách hàng giải quyết các tranh chấp một cách nhanh chóng, bảo vệ quyền lợi của khách hàng với giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai hợp lý, tiết kiệm.

Khi có nhu cầu về thuê luật sư tranh chấp đất đai – thuê luật sư nhà đất – thuê luật sư tranh chấp đất đai – giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai – luật sư tranh chấp đất đai, khách hàng vui lòng liên hệ ACC để được hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời.

Trên đây là toàn bộ ý kiến tư vấn của ACC về Dịch vụ thuê luật sư tranh chấp đất đai cập nhật 2020.

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ