messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Địa điểm đăng ký kinh doanh tiếng anh là gì?  

Như đã biết, ta có thể sẽ dễ dàng tìm thấy những thuật ngữ pháp lý, khái niệm về những thuật ngữ đó trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, các văn bản quy phạm pháp luật sẽ không quy định về các thuật ngữ đó bằng ngôn ngữ khác như tiếng anh. Điều đó gây ra những sự khó khăn về dịch thuật, bởi lẽ đây là những từ ngữ chuyên ngành về pháp lý, không chỉ sử dụng những cụm từ giao tiếp hàng ngày. Hiểu được điều đó, bài viết này đưa ra câu trả lời cho quý độc giả về câu hỏi địa điểm đăng ký kinh doanh tiếng anh là gì? 

British English Language Learning Class Vector Illustration. Brittish Flag Logo, England, Dictionary, Big Ben, Girls Cartoon Character In Earphones, English Language Exchange Program.

Địa điểm đăng ký kinh doanh tiếng anh là gì? 

1. Pháp luật quy định như thế nào về việc đăng ký kinh doanh? 

Hiện nay, trong hệ thống pháp luật đã không còn quy định khái niệm về “đăng ký kinh doanh”. Khái niệm đăng ký kinh doanh được quy định trong Luật Doanh nghiệp năm 2014, tuy nhiên Luật Doanh nghiệp năm 2020 có hiệu lực đã bãi bỏ toàn bộ Luật Doanh nghiệp năm 2014. 

Mặt khác có thể tham khảo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về việc “đăng ký kinh doanh” thông qua khái niệm “đăng ký doanh nghiệp”. Điều đó có nghĩa, đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi trong thông tin về đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký doanh nghiệp bao gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh và các nghĩa vụ đăng ký, thông báo khác theo quy định của pháp luật hiện hành.

Khái niệm “đăng ký kinh doanh” không chỉ dừng lại ở hình thức là các loại hình doanh nghiệp, mà nó còn mở rộng ra hơn đối với hình thức đăng ký hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã. 

2. Địa điểm đăng ký kinh doanh tiếng anh là gì?  

Địa điểm kinh doanh được quy định tại Khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2020 là: nơi doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Điều đó có nghĩa, địa điểm kinh doanh chỉ là 1 địa điểm để doanh nghiệp thực hiện các công việc của hoạt động kinh doanh. Khác với văn phòng đại diện hay chi nhánh, địa điểm kinh doanh không được xem là 1 đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, không có con dấu, không có tư cách pháp nhân và cũng không thực hiện các chức năng về đại diện cho doanh nghiệp. 

Trong khoa học pháp lý, thuật ngữ địa điểm kinh doanhtên gọi tiếng anh là “Business location”. Cũng có trường hợp địa điểm kinh doanh được biết đến với tên gọi khác là “Place of business”. Dù là tên gọi nào thì nó vẫn giữ nguyên bản chất là nơi kinh doanh, khác với cụm từ tiếng anh “representative office” nghĩa là văn phòng đại diện.

3. Mục đích của việc đăng ký địa điểm kinh doanh  

Địa điểm kinh doanh được xem như một trong số những loại hình kinh doanh ngoài trụ sở chính của doanh nghiệp, do đó doanh nghiệp nên thành lập địa điểm kinh doanh trong những trường hợp:

+ Doanh nghiệp muốn mở rộng địa điểm kinh doanh ngoài trụ sở chính nhưng trong cùng tỉnh/thành phố hoặc khác tỉnh/thành phố. 

+ Doanh nghiệp muốn thành lập một đơn vị kinh doanh với thủ tục đơn giản, hồ sơ không phức tạp và thời gian nhanh chóng. 

+ Những doanh nghiệp muốn mở rộng phạm vị kinh doanh của mình nhưng không muốn phát sinh các thủ tục kê khai thuế phức tạp như chi nhánh nhưng lại có thể phát sinh được hoạt động kinh doanh thì nên lựa chọn hình thức thành lập địa điểm kinh doanh để tiến hành hoạt động kinh doanh. 

4. Trình tự, thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh

Có thể thực hiện việc đăng ký địa điểm kinh doanh đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh, bao gồm:

– Thông báo lập địa điểm kinh doanh.

+ Trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp thì thông báo địa điểm kinh doanh do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký.

+ Trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh thì thông báo địa điểm kinh doanh do người đứng đầu chi nhánh ký.

(Mẫu Phụ lục II-7 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT)

Thông báo đăng ký địa điểm kinh doanh. 

– Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh. 

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện việc gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ. 

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về địa điểm kinh doanh trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

– Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo bằng văn bản nội dung cần sửa đổi, bổ sung cho doanh nghiệp.

5. Những lưu ý khi đăng ký thành lập địa điểm kinh doanh 

Căn cứ vào Điều 20 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

– Tên địa điểm kinh doanh thực hiện theo quy định tại Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:

+ Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.

+ Tên địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Địa điểm kinh doanh”

+ Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

– Ngoài tên bằng tiếng Việt, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

– Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

– Đối với những doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc do yêu cầu tổ chức lại thì được phép giữ nguyên tên doanh nghiệp nhà nước trước khi tổ chức.

Ngành nghề kinh doanh của địa điểm kinh doanh: Chỉ được đăng ký các ngành nghề kinh doanh theo phạm vi hoạt động của doanh nghiệp. 

Trên đây là toàn bộ nội dung của chúng tôi về việc địa điểm đăng ký kinh doanh tiếng anh là gì cũng như các vấn đề pháp lý có liên quan trong quá trình thực hiện việc đăng ký kinh doanh này. Trong quá trình tìm hiểu vấn đề, nếu như quý bạn đọc còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký địa điểm kinh doanh thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt hơn. Chúng tôi có các dịch vụ hỗ trợ thực hiện việc đăng ký địa điểm kinh doanh riêng và các lĩnh vực đăng ký kinh doanh nói chung. 

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.