THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI (THỦ TỤC & QUY TRÌNH 2021)

ACC

THÀNH LẬP CÔNG TY TNHH CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI (THỦ TỤC & QUY TRÌNH 2021)

ACC

06/07/2021

Thành lập Công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài
Thành lập Công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài

Công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài những năm gần đây trở thành từ khóa nở rộ với tần suất hình thành và phát triển. Với nhu cầu hiện nay việc các doanh nghiệp có sự giúp đỡ của các nhà đầu tư nước ngoài đã trở nên không còn xa lạ và thật đang chiếm vị trí ưu thế trên thị trường.

Với những lợi ích mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đem lại thì hiện nay nhà nước Việt Nam cũng có nhưng chính sách ưu đãi nhằm thu hút sự đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài. Bài viết dưới đây ACC sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn cũng như các vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài. Mời các bạn tham khảo.

1. Công ty có vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Công ty con hiện nay Luật doanh nghiệp 2020 không có quy định cụ thể để giải thích thế nào là công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, căn cứ vào khoản 22 Điều 3 Luật Đầu tư 2020 thì “22. Tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.”

Có thể  hiểu rằng công ty có vốn đầu tư nước ngoài không có sự phân biệt về quốc tịch, nơi đăng ký địa điểm trụ sở chinh chỉ cần đáp ứng được các điều kiện pháp luật quy định về điều kiện để thành lập doanh nghiệp theo pháp luật Việt Nam thì có thể tiến hành đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bên cạnh đó, có những trường hợp doanh nghiệp nước ngoài đăng ký góp vốn vào công ty Việt Nam để thực hiện đầu tư thì lúc đó doanh ngheiejp Việt Nam trở thành doanh nghijep có vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều chủ sở hữu e ngại về tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy đinh của pháp luật hiện hành thì không có quy định về tỷ lệ góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài vào doanh nghiệp Việt Nam.

2. Các loại hình đem lại lợi ích khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào

 Theo quy định của pháp luật Việt Nam về các loại hình doanh nghiệp thì các doanh nghiệp đều có thể nhận góp vốn của chủ thể nước ngoài. Tuy nhiên, trên thực tế doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn có được những ưu đãi cũng như việc quản lý hoạt động công ty dễ dàng hơn thì công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên là phù hợp nhất. Bởi vì, mô hình hoạt động của các loại hình công ty này thường đơn giản, dễ quản lý bên cạnh đó quá trình thực hiện các thủ tục như góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp cũng dễ dàng và tiện lợi. Vì thế, công ty Luật ACC khuyến khích các nhà đầu tư nên lựa chọn các hình thức như trên để tạo điều kiện thuận lợi.

Tuy nhiên, sau khi góp vốn thì doanh nghiệp có thể tiến hành đổi loại hình kinh doanh.

3.     Điều kiện để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đáp ứng được các điều kiện sau:

–        Để đảm bảo tính ổn định của doanh nghiệp khi tiến hành hoạt động kinh doanh. Thì đổi với các doanh nghiệp mà nhà đầu tư muốn góp vốn để hoạt động thì Phải là các tổ chức, công ty (hoạt động từ 1 năm trở lên) => để bảo đảm tính duy trì ổn định.

–        Cá nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần. phần vốn góp hoặc có thể tiến hành theo hình thức thành lập công ty cổ phần, công ty liên doanh, công ty TNHH 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên tại Việt Nam.

–        Phải có dự án đầu tư và làm thủ tục đăng ký hoặc phải thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước. Điều này được quy định rõ trong Luật Đầu tư 2020, Nhà đầu tư phải có dự án đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì nhà đầu tư tiến hành thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên với hình thức góp vốn thì nếu vốn góp >50% thì phải tiến hành thực hiện dự án đầu tư.

–        Báo cáo năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư. Nhà đầu tư phải có đủ năng lực tài chính để có thể đảm bảo dự án được thực đúng và đầy đủ.

4. Lợi ích của việc đầu tư hoạt động tại Việt Nam

–        Mở rộng phạm vi hoạt động

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài không thể tiến hành các hoạt động kinh doanh tại Việt Nam nhưng không thể thực hiện trực tiếp thì việc đầu tư tại Việt Nam là một trong những phương án hữu hiệu giúp các doanh nghiệp giải quyết được vấn đề này. Cụ thể, khi tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp tại Việt Nam hoặc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư ở Việt Nam thì thị trường hoạt động của doanh nghiệp có thể mở rộng sang một quốc gia mới điều này không chỉ giúp nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp hơn mà còn tăng số lượng khách hàng.

–        Tăng lợi nhuận

Việt hoạt động ở một khu vực khác là phương án hữu hiệu để có thể tăng cao lợi nhuận. Số lượng dịch vụ cung cấp cũng nhiều hơn.

–        Viral độ phủ sóng của doanh nghiệp

–        Mở rộng phạm vi của đối tác kinh doanh

–        Dễ dàng chiếm lĩnh thị trường lao động

5. Tại sao nên hoạt động kinh doanh theo hình thức đầu tư/ thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

–        Việt Nam những năm gần đây phát triển nhanh chóng nhất là ở lĩnh vực như đầu tư, doanh nghiệp, du lịch… vì vậy, các doanh nghiệp thay nhau đầu tư và mở công ty con ở Việt Nam để tận dụng nguồn năng lực này.

–        Chất lượng lao động cao và nhiều kinh nghiệm. Có thể nói Việt Nam mặc dù là một trong những nước công nghệ non trẻ nhưng có sự phát triển kinh tế rất mạnh mẽ và lao động có tay nghề, trình độ cao. Vì vậy, việc mở công ty con tại Việt Nma để thực hiện hoạt động kinh doanh là phương án hữu hiệu nếu các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường.

–        Chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài hậu hĩnh và thu hút. Có thể nói, không chỉ các doanh nghiệp trong nước nhận được các ưu đãi từ nhà nước mà các doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện hoạt động kinh doanh tại việt Nam cũng nhận được các chính sách ưu đãi riêng. Cụ thể:

Tại Điều 1 Luật Đầu tư 2020 quy định về

“ Hình thức và đối tượng áp dụng ưu đãi đầu tư

1. Hình thức ưu đãi đầu tư bao gồm:

a) Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp, bao gồm áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn mức thuế suất thông thường có thời hạn hoặc toàn bộ thời gian thực hiện dự án đầu tư; miễn thuế, giảm thuế và các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp;

b) Miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu;

c) Miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế sử dụng đất;

d) Khấu hao nhanh, tăng mức chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế”

Thì các đối tượng được hưởng ưu đãi bao gồm các đối tượng sau:

“ 2. Đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư bao gồm:

a) Dự án đầu tư thuộc ngành, nghề ưu đãi đầu tư quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật này;

b) Dự án đầu tư tại địa bàn ưu đãi đầu tư quy định tại khoản 2 Điều 16 của Luật này;

c) Dự án đầu tư có quy mô vốn từ 6.000 tỷ đồng trở lên, thực hiện giải ngân tối thiểu 6.000 tỷ đồng trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời có một trong các tiêu chí sau: có tổng doanh thu tối thiểu đạt 10.000 tỷ đồng mỗi năm trong thời gian chậm nhất sau 03 năm kể từ năm có doanh thu hoặc sử dụng trên 3.000 lao động;

d) Dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; dự án đầu tư tại vùng nông thôn sử dụng từ 500 lao động trở lên; dự án đầu tư sử dụng lao động là người khuyết tật theo quy định của pháp luật về người khuyết tật;

đ) Doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ; dự án có chuyển giao công nghệ thuộc Danh mục công nghệ khuyến khích chuyển giao theo quy định của pháp luật về chuyển giao công nghệ; cơ sở ươm tạo công nghệ, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo quy định của pháp luật về công nghệ cao, pháp luật về khoa học và công nghệ; doanh nghiệp sản xuất, cung cấp công nghệ, thiết bị, sản phẩm và dịch vụ phục vụ các yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

e) Dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển;

g) Đầu tư kinh doanh chuỗi phân phối sản phẩm của doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh cơ sở kỹ thuật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, cơ sở ươm tạo doanh nghiệp nhỏ và vừa; đầu tư kinh doanh khu làm việc chung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo theo quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

6. Trình tự thủ tục thành lập công ty TNHH có vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi thực hiện các thủ tục tiến hành xin giấy phép đầu tư và được chấp thuận thì nhà đầu tư tiến hành soạn hồ sơ để trình xin được thành lập công ty TNHH.

HỒ SƠ BAO GỒM CÁC THÀNH PHẦN SAU:

–        Giaasy đề nghị thành lập công ty TNHH;

–        Điều lệ công ty

–        Danh sách người đại diejn theo pháp luật/ người đại diện theo ủy quyền

–        Giaays ủy quyền (nếu có)

–        Bản photo của giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

–        Thông tin nhà đầu tư

7. Tại sao nên sử dụng dịch vụ mở công ty có vốn nước ngoài tại Việt Nam của ACC

Hiện nay có nhiều công ty Luật cung cấp dịch vụ mở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Tuy nhiên công ty Luật ACC luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh ngheijep vì các lý do sau đây:

–        Đội ngũ nhân nhiều kinh nghiệm và được đào tạo trong môi trường pháp lý chuyên nghiệp.

–        ACC tôn trọng thông tin khách hàng;

–        Các văn phòng Luật tư vấn pháp lý của ACC được phân bổ tại nhiều địa điểm tạo điều kiện  để khách hàng có thể nhanh chóng và thuận lợi sử dụng dịch vụ tư vấn;

–        Đến với Công ty Luật ACC, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tư vấn pháp lý một cách chuyên nghiệp và cam kết đem đến sự hài lòng cho khách hàng vì:

–        Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn pháp lý. Chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận, và hỗ trợ tư vấn khách hàng, cũng như đại diện khách hàng trong các vấn đề pháp lý.

–        Tiết kiệm thời gian: Chúng tôi cam kết sẽ mang lại kết quả trong thời gian sớm nhất

8. Công ty Luật ACC cam kết

Công ty Luật ACC cam kết với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những tiện ích như:

–   Giải quyết hồ sơ nhanh chóng

–   Nhân viên nhiệt tình và nhiều kinh nghiệm

–   Chi phí hợp lý và cạnh tranh với các cơ sở khác

–   Thủ tục nhanh chóng tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Trên đây là những chia sẻ của công ty Luật ACC về dịch vụ đăng ký thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Chúng tôi hi vọng rằng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn. Bên cạnh đó công ty Luật ACC cũng cảm ơn đến khách hàng thời gian qua đã quan tâm và ủng hộ dịch vụ của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến dịch vụ đăng ký doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline ………………….. hoặc qua facebook, zalo để được hỗ trợ. Công ty Luật ACC xin cám ơn!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn