Công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm phải làm sao?

logo accACC
Danh Phạm

Xuất phát từ nhu cầu của người lao động, người sử dụng lao động và nhà nước, bảo hiểm xã hội ra đời như một biện pháp hữu hiệu nhất nhằm bảo vệ người lao động trước những biến cố về thu nhập. Theo đó, trong quá trình tham gia hiểm xã hội tại công ty/doanh nghiệp nào đó, sổ bảo hiểm là loại giấy tờ quan trọng nhằm ghi lại quá trình người lao động tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy trong trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm thì người lao động cần làm gì để lấy lại được sổ bảo hiểm và đảm bảo quyền lợi cho mình? Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Luật ACC sẽ giải đáp thắc mắc về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm.

1. Khái niệm sổ bảo hiểm

Để hiểu rõ sổ bảo hiểm là gì, trước hết cần tìm hiểu khái niệm bảo hiểm xã hội. Theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, “bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”. Như vậy, từ đây có thể hiểu, bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập đối với người lao động khi họ gặp phải những rủi ro làm giảm sút hoặc mất đi khả năng lao động, mất việc làm, mất thu nhập trên cơ sở hình thành và sử dụng quỹ tiền tệ tập trung cho sự bảo hộ của Nhà nước nhằm đảm bảo cho đời sống thiết yếu của người lao động và gia đình họ, góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

Tiếp theo, sổ bảo hiểm là loại giấy tờ làm cơ sở cho việc xử lý các vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động khi làm việc tại một cơ quan, tổ chức nào đó. Sổ bảo hiểm xã hội sẽ là công cụ lưu trữ lại quá trình người lao động tham gia vào đóng quỹ bảo hiểm xã hội. Do đó, đây là một loại sổ quan trọng giúp người lao động có thể theo dõi, rà soát, đối chiếu với người lao động trong quá trình chi trả tiền bảo hiểm xã hội.

2. Các loại sổ bảo hiểm

Theo quy định của pháp luật, có 02 loại bảo hiểm do Nhà nước tổ chức đó là bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể:

– Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại bảo hiểm xã hội mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia và mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

– Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại bảo hiểm xã hội mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Bên cạnh đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.

Do đó, tương ứng với 02 loại bảo hiểm này là 02 loại sổ bảo hiểm là sổ bảo hiểm xã hội bắt buộc và sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện.

3. Trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm thì người lao động cần phải làm gì?

Theo khoản 2 Điều 4 Luật Phá sản năm 2014 thì phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản. Theo đó, khi doanh nghiệp phá sản thì hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động sẽ chấm dứt. Vậy khi công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm thì người lao động có thể làm gì?

Để giải quyết vấn đề công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm, cần làm rõ 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Công ty đã chốt sổ bảo hiểm nhưng lao động chưa tới lấy 

Khi người lao động đã nghỉ việc tại công ty theo quy định của pháp luật, theo quy định tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì công ty đó có trách nhiệm tiến hành chốt sổ bảo hiểm và phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm cho người lao động. Tuy nhiên, nếu công ty đã chốt sổ bảo hiểm, đã thông báo trả lại cho người lao động nhưng người lao động chưa đến lấy và trong quá trình đó doanh nghiệp phá sản thì người lao động có thể lựa chọn 02 phương án sau:

– Liên hệ với bộ phận Tổ quản lý tài sản tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan của Doanh nghiệp để được trả sổ bảo hiểm.

– Nếu không thể liên lạc với bộ phận này của công ty, người lao động có thể mang theo chứng minh thư/ thẻ căn cước công dân đế cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận, huyện nơi doanh nghiệp đặt văn phòng đại diện trước đây để thực hiện thủ tục lấy sổ bảo hiểm.

Trong trường hợp các cơ quan bảo hiểm cũng không giữ sổ bảo hiểm thì người lao động có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội để xin cấp lại sổ mới. Khi đó, người lao động cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ gồm: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS đính kèm Quyết định 595/QĐ-BHXH)

Theo Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH, trong thời hạn không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm sẽ cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động trong trường hợp sổ bảo hiểm bị mất.

Trường hợp 2 liên quan đến vấn đề công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm đó là trường hợp: Công ty nợ tiền bảo hiểm, chưa chốt sổ và bị phá sản

Theo quy định tại khoản 71 Điều 1 Quyết định số 505/QĐ-BHXH sửa đổi, bổ sung Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì: “Đối với đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, nếu người lao động đủ điều kiện hưởng BHXH hoặc chấm dứt HĐLĐ, HĐLV thì đơn vị có trách nhiệm đóng đủ BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, bao gồm cả tiền lãi chậm đóng theo quy định, cơ quan BHXH xác nhận sổ BHXH để kịp thời giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động. Trường hợp đơn vị chưa đóng đủ thì xác nhận sổ BHXH đến thời điểm đã đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Sau khi thu hồi được số tiền đơn vị còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ BHXH.”

Theo đó, nếu công ty phá sản mà đang nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội mà người lao động đủ điều kiện hưởng thì công ty phải có trách nhiệm đóng đủ bảo hiểm xã hội kể cả tiền lãi chậm đóng, sau đó cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ xác nhận sổ BHXH và trả lại sổ bảo hiểm cho người lao động. Trong trường hợp công ty phá sản mà chưa đóng đủ thì cơ quan bảo hiểm xã hôi chỉ xin xác nhận sổ bảo hiểm đến thời điểm đã đóng bảo hiểm xã hội. Sau khi thu hồi được số tiền công ty còn nợ thì xác nhận bổ sung trên sổ bảo hiểm. Như vậy, trong trường hợp công ty phá sản còn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội hoặc chưa đóng đủ thì người lao động có thể tự liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để xin xác nhận vào sổ bảo hiểm và nhận lại sổ bảo hiểm.

Như vậy, có hai trường hợp tương ứng với hai hướng giải quyết liên quan đến vấn đề công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm. Người lao động cần nắm rõ mình đang ở trong trường hợp nào để từ đó có cách lựa chọn giải quyết phù hợp và nhanh nhất nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của mình khi công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm.

4. Dịch vụ tư vấn giải quyết trong trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm của Luật ACC

Chúng tôi tư vấn giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm mang lại cho khách hàng lợi ích sau:

  • Luôn đi đầu trong hoạt động tư vấn lao động và bảo hiểm xã hội, Công ty Luật ACC là đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng dịch vụ khách hàng có thể đặt niềm tin.
  • Cùng với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý cao cấp, chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng đồng thời vẫn tuân thủ quy định của pháp luật liên quan đến giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm
  • Khi khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi, dựa trên sự am hiểu pháp luật, ACC đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng.
  • Tư vấn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm của Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, và đặc biệt về độ bảo mật thông tin chúng tôi sẽ bảo mật trong mọi trường hợp xấu nhất xảy ra.
  • Đặc biệt để không mất nhiều thời gian của khách hàng, tư vấn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm nói riêng và tư vấn lao động nói chung của Công ty Luật ACC luôn nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao.
  • Bên cạnh đó, chúng tôi luôn đưa ra một mức chi phí hợp lý phù hợp với vấn đề khách hàng đưa ra.
  • Ngoài ra, đối với những khách hàng nước ngoài gặp rào cản về ngôn ngữ, chúng tôi có thể hỗ trợ tối đa.

Khi có nhu cầu tư vấn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm, ngoài việc tư vấn trực tiếp cách giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm tại văn phòng, chúng tôi còn hỗ trợ một số hình thức trực tuyến khác như: Tư vấn qua tin nhắn; Tư vấn qua facebook; Tư vấn qua zalo; Tư vấn qua email.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm. Nếu có thắc mắc gì về tư vấn cách giải quyết trường hợp công ty phá sản không lấy được sổ bảo hiểm hay những vấn đề pháp lý khác, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi như sau: Hotline: 1900.3330 Zalo: 084.696.7979 – Email: info@accgroup.vn 

Công ty Luật ACC rất hân hạnh được hỗ trợ quý khách hàng!

Viết một bình luận