Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm có chứa các thành phần có tác dụng hỗ trợ chức năng của cơ thể con người, giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng cao. Điều này dẫn đến sự xuất hiện của nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng khác nhau trên thị trường. Bài viết này sẽ tìm hiểu về quy định về công bố sản phẩm thực phẩm chức năng tại Việt Nam.
Quy định về công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thực phẩm chức năng được quản lý theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
1. Đối tượng phải công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân nhập khẩu hoặc sản xuất thực phẩm chức năng thuộc đối tượng phải công bố sản phẩm.
2. Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng bao gồm:
- Giấy đề nghị đăng ký bản công bố sản phẩm theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm của cơ sở sản xuất.
- Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP.
3. Trình tự công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
Trình tự công bố sản phẩm thực phẩm chức năng được quy định tại Điều 7 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:
- Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm chức năng đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
- Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân và hướng dẫn cụ thể để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
Hiệu lực của Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng có hiệu lực 03 năm kể từ ngày cấp.
4. Thay đổi nội dung Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng
Tổ chức, cá nhân có quyền thay đổi nội dung Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng trong trường hợp có thay đổi về tên sản phẩm, thành phần, hàm lượng, công dụng, đối tượng sử dụng, quy cách đóng gói, thời hạn sử dụng, nơi sản xuất,...
Thủ tục thay đổi nội dung Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng được quy định tại Điều 8 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP, cụ thể như sau:
- Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thay đổi nội dung Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm thực phẩm chức năng đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
- Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy tiếp nhận bản công bố sản phẩm trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân và hướng dẫn cụ thể để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
Quy định về công bố sản phẩm thực phẩm chức năng là một trong những biện pháp quan trọng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm chức năng cần tuân thủ các quy định này để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng.
Nếu có bất kỳ vấn đề vướng mắc cần giải đáp cụ thể, hãy liên hệ với Công ty luật ACC để được hỗ trợ:
Hotline: 1900.3330
Zalo: 0846967979
Gmail: [email protected]
Website: accgroup.vn
Nội dung bài viết:
Bình luận