Thủ tục tự công bố sản phẩm thịt heo [Chi tiết nhất]

Các tổ chức, cá nhân đang tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam trước khi đưa sản phẩm ra tiêu thụ trên thị trường phải tiến hành thủ tục tự công bố chất lượng cho sản phẩm của doanh nghiệp mình. Thực hiện công bố sản phẩm thịt heo cũng như các sản phẩm khác theo quy định nhằm đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm với người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo về mặt pháp lý.  Dưới đây, ACC sẽ hướng dẫn bạn đọc thủ tục tự công bố sản phẩm thịt heo phù hợp với quy định của pháp luật.

Thủ tục tự công bố sản phẩm thịt heo [Chi tiết nhất]

Thủ tục tự công bố sản phẩm thịt heo [Chi tiết nhất]

1. Công bố sản phẩm thịt heo

Công bố sản phẩm thịt heo là quá trình doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm và công bố rằng sản phẩm của mình đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Dưới đây là các bước và quy trình thực hiện thủ tục công bố sản phẩm thịt heo chi tiết.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định đối với thực phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều phải thực hiện công bố chất lượng trước khi đưa sản phẩm lưu hành thị trường. Để người tiêu dùng biết đến sản phẩm từ nhà sản xuất đã qua các khâu kiểm nghiệm và công bố, vì vậy thịt heo là sản phẩm cần làm công bố đạt chỉ tiêu về chất lượng.

Để biết thêm thông tin về thủ tục tự công bố thịt bò khô, vui lòng tham khảo:Thủ tục công bố sản phẩm thịt bò khô

2. Điều kiện để tự công bố sản phẩm thịt heo

Để có thể thực hiện công bố sản phẩm thịt heo đạt chất lượng. Quý bạn đọc cần chuẩn bị những điều kiện sau: 

+ Mẫu thịt heo cần kiểm nghiệm hoặc kết quả kiểm nghiệm thịt heo được bộ Y Tế công nhận

+ Giấy phép kinh doanh

+ Giấy phép An Toàn Thực Phẩm

3. Thời gian tự công bố sản phẩm thịt heo

  • Thời gian hoàn thành công bố thịt heo đông lạnh là 7 ngày
  • Thời hạn hiệu lực của phiếu tiếp nhận công bố tiêu chuẩn 03 năm.
  • Đối chiếu kết quả bảo đảm đạt theo quy định hiện hành của Bộ Y Tế và xây dựng hồ sơ tự công bố.
  • Thông báo và hướng dẫn doanh nghiệp cách kiểm tra thông tin lúc hồ sơ được đăng tải trên trang thông tin điện tử

4. Thủ tục tự công bố sản phẩm

thu-tuc-tu-cong-bo-san-pham

 

 

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ tự công bố sản phẩm

Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết luôn là bước quan trọng hàng đầu mà các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân phải làm khi thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào. Đối với thủ tục này, khoản 1 Điều 5 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định các hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

  • Tự công bố sản phẩm theo mẫu
  • Bản chính hoặc bản sao thật được chứng nhận của phiếu kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm của sản phẩm phải đảm bảo:
  • Thẻ kết quả có giá trị trong 12 tháng kể từ ngày nộp đơn
  • Bảng kết quả chỉ có giá trị khi được cấp bởi phòng thí nghiệm thử nghiệm được chỉ định hoặc phòng thí nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025
  • Tiêu chí xét nghiệm bao gồm các tiêu chí an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro theo quy định quốc tế hoặc tiêu chí an toàn theo các quy định và tiêu chuẩn liên quan do tổ chức quy định, do cá nhân công bố khi chưa có quy định của Bộ Y tế.

Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ tự khai phải được xuất trình hoàn toàn bằng tiếng Việt; Nếu có văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và bắt buộc phải công chứng. Đảm bảo tất cả các tài liệu đều có giá trị tại thời điểm tự công bố.

Bước 2: Thương nhân tự xuất bản sản phẩm

  • Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm phải công bố công khai sản phẩm của mình trên phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử của mình hoặc đăng tải công khai tại trụ sở chính.
  • Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân có quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm hợp pháp và chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự an toàn của sản phẩm đó.

Bước 3: Nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

  • Sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ tự khai báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ định (có thể nộp trực tiếp hoặc qua email hoặc gửi bưu điện)
  • Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ hai cơ sở sản xuất trở lên sản xuất cùng một sản phẩm thực phẩm thì chỉ cần nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước ở địa phương nơi đặt cơ sở sản xuất. Khi cơ quan nhà nước đã được lựa chọn để nộp hồ sơ, việc tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan được lựa chọn trước đó.

Bước 4: Nhận kết quả

  • Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm xem xét, thẩm định hồ sơ.
  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ: cơ quan nhà nước nhận được sự tự khai báo của tổ chức, cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tên tổ chức, cá nhân và tên sản phẩm tự xưng trên trang thông tin. điện tử của cơ quan tiếp nhận
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: cơ quan nhà nước hướng dẫn tổ chức, cá nhân sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ để nộp lại.

5. Những khó khăn doanh nghiệp thường gặp khi thực hiện tự công bố sản phẩm thịt heo

Dù cho Luật đã quy định rõ nhưng phần lớn khách hàng đều không có chuyên môn nên gặp rất nhiều vướng mắc không thể tự giải quyết:

– Không có thời gian để tìm hiểu

– Không biết hồ sơ công bố thực phẩm bao gồm những giấy tờ gì

– Không thể đánh giá tính pháp lý (hợp lệ) của các loại giấy tờ

– Không nắm được quy trình, thủ tục khi làm việc với cơ quan nhà nước

– Không biết kiểm nghiệm sản phẩm ở đâu

– Không tối ưu được chỉ tiêu kiểm nghiệm dẫn đến lãng phí

– Không biết kê khai trong bản thông tin chi tiết như thế nào cho đúng

– Không biết tìm tài liệu chính thống chứng minh công dụng của sản phẩm

– Rơi vào trạng thái bị động khi có vấn đề phát sinh

Để biết thêm về thủ tục công bố nước giặt, vui lòng tham khảo: Thủ tục công bố sản phẩm nước giặt

6. Mọi người cũng hỏi 

Có cần phải tái kiểm tra sản phẩm thịt heo định kỳ sau khi đã tự công bố không?

Câu trả lời: Doanh nghiệp cần thực hiện kiểm tra định kỳ sản phẩm để đảm bảo rằng chất lượng và an toàn thực phẩm luôn được duy trì. Việc tái kiểm tra có thể được yêu cầu bởi cơ quan chức năng hoặc theo quy định của pháp luật.

Thời gian xử lý hồ sơ tự công bố sản phẩm thịt heo là bao lâu?

Câu trả lời: Sau khi nộp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, doanh nghiệp có thể công bố sản phẩm ngay lập tức mà không phải chờ đợi sự phê duyệt từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cơ quan chức năng có thể tiến hành kiểm tra hồ sơ và sản phẩm sau khi công bố.

Doanh nghiệp có thể tự thực hiện công bố hay cần thuê dịch vụ tư vấn?

Câu trả lời: Doanh nghiệp có thể tự thực hiện thủ tục tự công bố nếu nắm rõ các quy định và quy trình. Tuy nhiên, để đảm bảo hồ sơ đầy đủ và chính xác, nhiều doanh nghiệp chọn thuê dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về công bố sản phẩm thịt heo. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu thêm về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Gmail: [email protected]

Website: accgroup.vn

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    N
    anne nguyen
    Chi phí cho dịch vụ này gồm những khoản nào? Có cách nào để tiết kiệm chi phí khi thực hiện không?
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    cảm ơn anh / chị đã quan tâm bài viết của ACC. Quý khách liên hệ 1900 3330 để được hỗ trợ cụ thể ạ
    Trả lời
    T
    tiên
    Bài viết rất dễ hiểu, chi tiết và đánh giá cao khi bài viết có liệt kê ra những khó khăn để việc công bố trở nên dễ dàng hơn
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    cảm ơn anh / chị đã quan tâm bài viết của ACC. Quý khách liên hệ 1900 3330 để được hỗ trợ cụ thể ạ
    Trả lời
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo