Thủ tục công bố phụ gia thực phẩm [Chi tiết nhất]

Điều 11, Thông tư 24/2019/TT-BYT quy định về quản lý và sử dụng phụ gia thực phẩm chỉ rõ, phụ gia thực phẩm phải được tự công bố sản phẩm trước khi lưu thông trên thị trường. Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng phải được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm. Vậy, cụ thể thủ tục công bố phụ gia thực phẩm như thế nào sẽ được Luật ACC giải đáp trong bài viết dưới đây:

Thủ tục công bố phụ gia thực phẩm [Chi tiết nhất]

Thủ tục công bố phụ gia thực phẩm [Chi tiết nhất]

1. Công bố sản phẩm phụ gia thực phẩm?

Công bố phụ gia thực phẩm là quy trình mà các doanh nghiệp thực hiện để đảm bảo rằng phụ gia thực phẩm mà họ sử dụng hoặc cung cấp trên thị trường đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm và các quy định pháp lý. Quy trình này nhằm xác nhận rằng phụ gia thực phẩm không gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng được quy định.

Để biết thêm thông tin về công bố an toàn thực phẩm, vui lòng tham khảo tại đây

2. Những phụ gia thực phẩm nào cần phải công bố sản phẩm

Các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản (hóa chất bảo quản) hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng. Hiện nay có 02 hình thức công bố sản phẩm, đó là tự công bố sản phẩm và đăng ký bản công bố sản phẩm và quy định này cũng được áp dụng với phụ gia thực phẩm. Tùy theo phụ gia thực phẩm đó là gì, thì việc thực hiện công bố sản phẩm có sự khác nhau. Cụ thể là được phân biệt:

- Phụ gia thực phẩm chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước không cần thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

- Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng theo quy định tại Thông tư này phải được đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế trước khi đưa vào sử dụng hoặc trước khi lưu thông trên thị trường.

- Các phụ gia thực phẩm còn lại được phép tự công bố trước khi lưu thông trên thị trường

Để biết thêm thông tin về quy định về công bố phụ gia thực phẩm, vui lòng tham khảo tại đây

3. Các điều kiện cần đáp ứng với công bố phụ gia thực phẩm

cac-dieu-kien-can-dap-ung-voi-cong-bo-phu-gia-thuc-pham

Theo Điều 30 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, cơ sở sản xuất và kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm như sau:

Đáp ứng quy định chung về an toàn thực phẩm: Cơ sở phải tuân thủ các yêu cầu tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20, và khoản 1 Điều 21 của Luật An toàn thực phẩm 2010, bao gồm:

Địa điểm và diện tích: Cần có địa điểm và diện tích phù hợp, đảm bảo khoảng cách an toàn với các nguồn gây độc hại, ô nhiễm và các yếu tố có thể gây hại khác.

Nguồn nước: Cần có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ cho sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Trang thiết bị: Phải có trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển thực phẩm, bao gồm thiết bị rửa, khử trùng, nước sát trùng, và thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại.

Hệ thống xử lý chất thải: Cần có hệ thống xử lý chất thải hoạt động thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Lưu trữ hồ sơ: Cần duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác liên quan đến toàn bộ quá trình sản xuất và kinh doanh.

Yêu cầu đối với người sản xuất: Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Điều kiện bảo quản: Nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải đủ rộng để bảo quản từng loại thực phẩm riêng biệt, đảm bảo vệ sinh, và có thể thực hiện kỹ thuật xếp dỡ an toàn. Cần ngăn ngừa ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và các tác động xấu khác; bảo đảm đủ ánh sáng và có thiết bị điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, thông gió, và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

Vận chuyển thực phẩm: Phương tiện vận chuyển phải được chế tạo bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm, dễ làm sạch. Đảm bảo điều kiện bảo quản thực phẩm trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc kinh doanh, và không vận chuyển thực phẩm cùng hàng hóa độc hại hoặc có thể gây nhiễm chéo.

Phối trộn phụ gia thực phẩm: Chỉ được phối trộn các phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng do Bộ Y tế quy định. Sản phẩm cuối cùng của sự phối trộn phải không gây hại cho sức khỏe con người. Nếu tạo ra sản phẩm mới với công dụng mới, phải chứng minh công dụng, đối tượng sử dụng và mức sử dụng tối đa.

Sang chia, san, chiết phụ gia thực phẩm: Việc này phải được thực hiện tại cơ sở đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm và ghi nhãn theo quy định hiện hành.

Để biết thêm thông tin về lưu hành phụ gia thực phẩm vui lòng tham khảo tại đây

4. Hồ sơ công bố đối với phụ gia thực phẩm được phép tự công bố

Gồm 02 giấy tờ chính sau:

- Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực)

5. Hồ sơ công bố đối với phụ gia thực phẩm phải đăng ký công bố

Hồ sơ gồm những giấy tờ chính sau:

- Bản công bố sản phẩm được quy định tại Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP

- Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate) của cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ/xuất khẩu cấp có nội dung bảo đảm an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường của nước sản xuất/xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự)

- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực)

- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Khi sử dụng bằng chứng khoa học về công dụng thành phần của sản phẩm để làm công dụng cho sản phẩm thì liều sử dụng hàng ngày của sản phẩm tối thiểu phải lớn hơn hoặc bằng 15% lượng sử dụng thành phần đó đã nêu trong tài liệu

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019 (bản có xác nhận của tổ chức, cá nhân). Các tài liệu trong hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm

6. Quy trình nộp hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm

Quy trình nộp hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm.png

6.1 Đối với phụ gia thực phẩm tự công bố

Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp tại các phương tiện thông tin, cụ thể là Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận

Trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó

Bước 2: Nộp hồ sơ và chờ thẩm định thực phẩm

- Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

- Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

6.2 Đối với phụ gia thực phẩm đăng ký công bố

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp đến Cục an toàn thực phẩm.

Bước 2: Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm đối với phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm chưa có trong danh mục phụ gia được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng trong thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định

Lưu ý: Thời gian thẩm định hồ sơ tính từ thời điểm hồ sơ được nộp trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc theo dấu đến của cơ quan tiếp nhận (trong trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc nộp hồ sơ trực tiếp).

Bước 3:  Trong trường hợp không đồng ý với hồ sơ công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân hoặc yêu cầu sửa đổi, bổ sung, Cục An toàn thực phẩm phải có văn bản nêu rõ lý do và căn cứ pháp lý của việc yêu cầu.

Lưu ý:

- Chỉ được yêu cầu sửa đổi, bổ sung 01 lần.

- Trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ sửa đổi, bổ sung, Cục an toàn thực phẩm thẩm định hồ sơ và có văn bản trả lời. Sau 90 ngày làm việc kể từ khi có công văn yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu tổ chức, cá nhân không sửa đổi, bổ sung thì hồ sơ không còn giá trị.

- Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan tiếp nhận hồ sơ

Bước 4: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản công bố sản phẩm có trách nhiệm thông báo công khai tên, sản phẩm của tổ chức, cá nhân đã được tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm trên trang thông tin điện tử (website) của mình và cơ sở dữ liệu về an toàn thực phẩm.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về Công bố phụ gia thực phẩm. Khi có nhu cầu, liên hệ với chúng tôi để nhận được thông tin về công bố thực phẩm khác mới nhất và đúng quy định hiện hành

7. Mọi người cũng hỏi

Có thể nộp hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm qua hệ thống trực tuyến không?

Câu Trả Lời: Nhiều cơ quan quản lý nhà nước hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến để nộp hồ sơ công bố phụ gia thực phẩm. Bạn có thể kiểm tra trang web của cơ quan quản lý hoặc hệ thống dịch vụ công trực tuyến để biết thêm thông tin về cách nộp hồ sơ điện tử.

Nhãn mác của sản phẩm phụ gia thực phẩm cần bao gồm những thông tin gì?

Câu Trả Lời: Nhãn mác của sản phẩm phụ gia thực phẩm cần bao gồm:

  • Tên phụ gia.
  • Tên và địa chỉ nhà sản xuất hoặc nhà nhập khẩu.
  • Thành phần chính và công dụng của phụ gia.
  • Hướng dẫn sử dụng và liều lượng.
  • Ngày sản xuất và hạn sử dụng.
  • Các thông tin khác theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Nếu phụ gia thực phẩm có thay đổi về thành phần, tôi cần làm gì?

Câu Trả Lời: Nếu có thay đổi về thành phần của phụ gia thực phẩm, bạn cần cập nhật và nộp lại hồ sơ công bố. Điều này bao gồm việc cập nhật bản tự công bố và cung cấp phiếu kết quả kiểm nghiệm mới nếu thay đổi thành phần ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    Họ và tên không được để trống

    Số điện thoại không được để trống

    Số điện thoại không đúng định dạng

    Vấn đề cần tư vấn không được để trống

    comment-blank-solid Bình luận

    L
    Tuyết Lê
    Trong trường hợp phụ gia thực phẩm có thay đổi về thành phần, tôi cần làm gì để đảm bảo công bố vẫn còn hiệu lực?
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạạ
    Trả lời
    T
    Trường
    Cảm ơn bài viết đã cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục công bố phụ gia thực phẩm. Tôi đã tìm được nhiều thông tin hữu ích để áp dụng cho sản phẩm của mình
    Trả lời
    A
    Công ty Luật ACC
    Quản trị viên
    Cảm ơn anh chị đã liên hệ bên em, anh chị liên hệ 1900 3330 để được tư vấn cụ thể nhé ạạ
    Trả lời
    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo