Mức phạt khi chưa được xóa án tích mà phạm tội mới

logo accACC
Quỳnh Anh

Pháp luật hình sự hiện hành quy định về các trường hợp xóa án tích và khi xóa án tích thì hậu quả pháp lý là xóa bỏ việc mang án tích của người đã bị kết án. Vậy trường hợp chưa được xóa án tích mà phạm tội mới thì được quy định như thế nào? Có bị xử phạt nặng hơn không? Mức phạt ra sao, sẽ được ACC giải đáp trong bài viết gồm các nội dung chính dưới đây!

Toi su dung trai phep chat ma tuy theo Bo luat Hinh su

Khi chưa xóa án tích mà vi phạm sẽ là tái phạm

1. Khi chưa được xóa án tích mà phạm tội mới thì bị phạt gì?

Theo quy định tại Bộ luật hình sự năm 2015 chưa được xóa án tích mà phạm tội mới thì bị xác định là tái phạm, hoặc tái phạm nguy hiểm tùy trường hợp theo quy định tại Điều 53 Bộ luật hình sự.

Theo đó, Điều 53 quy định về Tái phạm, tái phạm nguy hiểm như sau:

– Tái phạm là trường hợp đã bị kết án, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý hoặc thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do vô ý.

– Những trường hợp sau đây được coi là tái phạm nguy hiểm:

 • Đã bị kết án về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý;
 • Đã tái phạm, chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội do cố ý.

2. Mức phạt chưa được xóa án tích mà phạm tội mới với hình phạt không bị tổng hợp

Khi xét xử cùng 01 lần một người phạm nhiều tội, Tòa án quyết định hình phạt đối với từng tội và tổng hợp hình phạt theo quy định sau đây:

– Đối với hình phạt chính:

 • Nếu các hình phạt đã tuyên cùng là cải tạo không giam giữ hoặc cùng là tù có thời hạn, thì các hình phạt đó được cộng lại thành hình phạt chung; hình phạt chung không được vượt quá 03 năm đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, 30 năm đối với hình phạt tù có thời hạn;
 • Nếu các hình phạt đã tuyên là cải tạo không giam giữ, tù có thời hạn, thì hình phạt cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành hình phạt tù theo tỷ lệ cứ 03 ngày cải tạo không giam giữ được chuyển đổi thành 01 ngày tù để tổng hợp thành hình phạt chung theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này;
 • Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tù chung thân thì hình phạt chung là tù chung thân;
 • Nếu hình phạt nặng nhất trong số các hình phạt đã tuyên là tử hình thì hình phạt chung là tử hình;
 • Phạt tiền không tổng hợp với các loại hình phạt khác; các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
 • Trục xuất không tổng hợp với các loại hình phạt khác;

– Đối với hình phạt bổ sung:

 • Nếu các hình phạt đã tuyên là cùng loại thì hình phạt chung được quyết định trong giới hạn do Bộ luật này quy định đối với loại hình phạt đó; riêng đối với hình phạt tiền thì các khoản tiền phạt được cộng lại thành hình phạt chung;
 • Nếu các hình phạt đã tuyên là khác loại thì người bị kết án phải chấp hành tất cả các hình phạt đã tuyên.

3. Mức phạt chưa được xóa án tích mà phạm tội mới với tổng hợp hình phạt của nhiều bản án

– Trong trường hợp một người đang phải chấp hành một bản án mà lại bị xét xử về tội đã phạm trước khi có bản án này, thì Tòa án quyết định hình phạt đối với tội đang bị xét xử, sau đó quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.

 • Thời gian đã chấp hành hình phạt của bản án trước được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt chung.

– Khi xét xử một người đang phải chấp hành một bản án mà lại thực hiện hành vi phạm tội mới, Tòa án quyết định hình phạt đối với tội mới, sau đó tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước rồi quyết định hình phạt chung theo quy định tại Điều 55 của Bộ luật này.

– Trong trường hợp một người phải chấp hành nhiều bản án đã có hiệu lực pháp luật mà các hình phạt của các bản án chưa được tổng hợp, thì Chánh án Tòa án có thẩm quyền ra quyết định tổng hợp hình phạt của các bản án theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

 • Chỉ trường hợp cho hưởng án treo mà chưa hết thời gian thử thách mà phạm tội mới, mới bị xác định và buộc người đó phải chấp hành cả thời gian của bán án trước đó cho treo. Cộng với án phạt của bản án mới để tình thời gian tù.

Với phương châm làm việc xuất phát từ cái tâm và trung thành với khách hàng. Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn, tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn liên quan đến pháp luật hình sự hiện hành, trong đó có chưa được xóa án tích mà phạm tội mới. Với đội ngũ chuyên viên tận tình, giàu kinh nghiệm thực tế, khi quý khách hàng có tìm hiểu về quy định pháp luật chung xóa án tích hãy liên hệ với chúng tôi để nhận dịch vụ tốt nhất qua:

 • Hotline: 1900.3330
 • Zalo: 084.696.7979
 • Email: info@accgroup.vn
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận