Kiểm nghiệm thực phẩm là một trong những công việc không thể thiếu trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm của doanh nghiệp. Bởi đây là công việc rất quan trọng để chứng minh được thực phẩm của doanh nghiệp đã đảm bảo vệ sinh an toàn, cũng như đáp ứng được mọi yêu cầu theo quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây ACC sẽ giải đáp rõ chi tiết về Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm.
Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm
1. Kiểm nghiệm thực phẩm là gì?
Kiểm nghiệm thực phẩm là một hình thức kiểm soát chất lượng thực phẩm, nhằm đảm bảo uy tín của nhà sản xuất cũng như quyền lợi của người tiêu dùng. Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải tuân theo Luật an toàn thực phẩm do Quốc hội ban hành.
2. Các trường hợp cần phải tiến hành kiểm nghiệm
Khi thực hiện xét nghiệm, tùy từng sản phẩm mà sẽ có các nhóm tiêu chí khác nhau để tuân thủ. Một số sản phẩm tiêu biểu cần phải kiểm nghiệm:
- Nước ăn uống, nước sinh hoạt.
- Nước uống đóng chai , nước khoáng thiên nhiên, và đồ uống có cồn/ không cồn.
- Nước đá dùng liền.
- Sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ.
- Sữa và các sản phẩm từ sữa.
- Nguyên liệu thực phẩm (magnesi, lod, calci,…).
- Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng.
- Phụ gia thực phẩm: Nhóm chất tạo bọt, chất làm dày, chất nhũ hóa, chất làm bóng, enzym,…
- Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (cao su, nhựa tổng hợp, kim loại, thủy tinh, gốm, sứ,…).
- Các chỉ tiêu cơ bản khi kiểm nghiệm (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm sẽ cần một số các chỉ tiêu nhất định):
- Kiểm nghiệm vi sinh có trong thực phẩm.
- Kiểm nghiệm độc tố vi nấm.
- Kiểm nghiệm chất ô nhiễm hữu cơ.
- Kiểm nghiệm về hóa chất độc hại, lượng kim loại, và thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.
- Kiểm nghiệm chỉ tiêu chất lượng chủ yếu.
- Kiểm nghiệm tiêu chí chất lượng bao bì thực phẩm, …
3. Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm
Khi thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm, thông thường sẽ tiến hành kiểm nghiệm các nhóm chỉ tiêu chính sau (tùy thuộc vào từng loại sản phẩm, có thể có những chỉ tiêu khác nhau):
- Kiểm nghiệm vi sinh (vi sinh vật có lợi hoặc có hại).
- Kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
- Kiểm nghiệm dư lượng thuốc thú y và chất kháng sinh.
- Kiểm nghiệm ô nhiễm chất hữu cơ (3-MCPD, VOCs, Phthalate, Acrylamid, các chất phụ gia bị cấm khác,…).
- Kiểm nghiệm Vitamins.
- Kiểm nghiệm độc tố vi nấm
- Phân tích thành phần dinh dưỡng (kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý,…)
Bên cạnh đó, còn cần kiểm nghiệm chất lượng bao bì hoặc các chỉ tiêu theo quy định của một số loại sản phẩm riêng biệt.
Xem thêm về Danh sách các trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm hiện nay qua bài viết của ACC
4. Các loại kiểm nghiệm thực phẩm
Các loại kiểm nghiệm thực phẩm
Hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm bao gồm 02 loại ứng với 02 loại thủ tục đó là:
- Kiểm nghiệm thực phẩm trước khi công bố: phục vụ cho việc công bổ sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
- Kiểm nghiệm thực phẩm định kỳ: căn cứ theo quy định của pháp luật, sau khi công bố sản phẩm; hoặc cơ sở sản xuất; kinh doanh thực phẩm sẽ phải chịu sự giám sát của cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm định. Việc kiểm nghiệm định kỳ thông qua việc thanh tra đột xuất tại cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp
5. Các câu hỏi thường gặp
Có bắt buộc phải kiểm nghiệm thực phẩm không?
Có, Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm là thủ tục bắt buộc đối với các cơ sở sản kinh doanh sản xuất, chế biến thực phẩm. Để có thể tự công bố sản phẩm và được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (một căn cứ bắt buộc để cơ sở sản kinh doanh sản xuất và chế biến thực phẩm được phép hoạt động) thì các cơ sở kinh doanh sản xuất và chế biến thực phẩm cần phải làm thủ tục kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và được cấp giấy (phiếu) chứng nhận an toàn thực phẩm.
Kiểm nghiệm có quan trọng hay không?
Có, Việc kiểm nghiệm tại phòng thí nghiệm có tác dụng nhằm hỗ trợ việc kiểm tra chất lượng của những sản phẩm. Đồng thời hỗ trợ quá trình kiểm tra chất lượng của sản phẩm trong suốt quy trình giám định hàng hóa xuất và nhập khẩu.
Lợi ích của việc kiểm nghiệm thực phẩm
Việc kiểm nghiệm thực phẩm có vai trò vô cùng quan trọng và là hoạt động tuân thủ pháp luật. Đó là quy trình bắt buộc, hỗ trợ rất nhiều cho việc đánh giá các chỉ tiêu chất lượng và an toàn của sản phẩm, đặc biệt là giai đoạn sản xuất thử nghiệm của sản phẩm, trước khi đưa ra thị trường.
Hy vọng qua bài viết, chúng tôi đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.
Nội dung bài viết:
Bình luận