Mẫu báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm trường tiểu học năm 2023
Mẫu báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm trường tiểu học năm 2023 như thế nào? Và để hiểu rõ hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm mời bạn đọc bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc.
Mục lục bài viết
- Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
- Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm
- Mẫu báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm trường tiểu học
Hiện nay, với sự phát triển của con người, sự phát triển của trẻ em đang ngồi trên ghế nhà trường đặc biệt hơn nữa là những trẻ em đang học cấp bậc tiểu học vấn đề về sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm và chú ý hơn hết.
Ngày nay, với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn chuyển sang nền cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí rất cần thiết trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tỷ trọng mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh. Vậy, để hiểu rõ hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm, mẫu báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm mời bạn đọc bài viết dưới đây để được giải đáp các thắc mắc.
1. Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?
-
Thực phẩm: Là những thức ăn, đồ uống của con người dưới dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến. Thực phẩm bao gồm cả đồ uống, nhai ngậm và các chất đã trực tuyến được sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.
-
Vệ sinh thực phẩm: Là mọi điều kiện và biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn và phù hợp của thực phẩm ở mọi khâu thuộc chu trình thực phẩm.
-
Vệ sinh an toàn thực phẩm: Là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành, nhiều khâu có liên quan đến thực phẩm như nông nghiệp, thú y, cơ sở chế biến thực phẩm, y tế, tạm nghỉ người tiêu dùng.
>>> Xem thêm về Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm [Mới nhất 2023] qua bài viết của ACC GROUP.
An toàn vệ sinh thực phẩm được hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Ngày nay, với sự phát triển kinh tế, phát triển về đời sống xã hội nhu cầu về đời sống ngày một nâng cao. Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề vô cùng nóng và dành được nhiều sự quan tâm, chú ý. Nó hấp dẫn sự quan tâm từ người dân cho đến chính quyền. Trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường thì những sản phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm luôn nhận được sự ưu tiên hàng đầu để người tiêu dùng lựa chọn và tin dùng. Có thể thấy rằng, người dân rất quan tâm đến thực phẩm sạch nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường tiểu học - cơ sở giáo dục phổ thông của hệ thống giáo dục quốc dân, có tư cách pháp nhân, có tài khoản và con dấu riêng, nơi đào tạo những mầm mống phát triển kinh tế, xã hội trong tương lai càng nhận được sự quan tâm và chú ý hơn hết.
2. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm
Đối với sức khỏe
Thực phẩm là nguồn trợ giúp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người nhưng đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Không có thực phẩm nào được coi là có giá trị dinh dưỡng nếu nó không đảm bảo vệ sinh. Sử dụng lâu dài các thực phẩm không sạch sẽ, đảm bảo nó không những tác động trực tiếp đến sức khoẻ con người mà còn ảnh hưởng lâu dài đến lòi giống dân tộc. Sử dụng các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh trước mắt có thể bị ngộ độc cấp tính nhưng vấn đề nguy hiểm hơn nữa là sự tích lũy dần các chất độc hại dẫn đến phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau. Những trẻ suy dinh dưỡng, người già, người ốm càng nhạy cảm với các bệnh do thực phẩm không an toàn nên càng có nguy cơ suy dinh dưỡng và bệnh tật nhiều hơn.
Báo cáo an toàn thực phẩm là gì? [Mới nhất 2023]
Đối với kinh tế và xã hội
Đối với nước ta và cũng như nhiều nước đang phát triển, lương thực thực phẩm là mặt hàng chiến lược. Ngoài ý nghĩa kinh tế, nó còn có ý nghĩa chính trị, xã hội vô cùng quan trọng. Vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Thực phẩm trên thị trường quốc tế càng có tiềm năng lớn thì nền kinh tế, xã hội có tiềm năng phát triển càng mạnh mẽ hơn. Để cạnh tranh trên thị trường quốc tế, thực phẩm xuất khẩu cần được chiến biến, bảo quản thông qua các khâu vô cùng nghiêm ngặt không những cần được sản xuất, chế biến, bảo quản phòng tránh ô nhiễm các loại vi sinh vật mà thực phẩm còn không được chứa các chất hóa học tổng hợp hay tự nhiên vượt quá mức quy định cho phép của tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Hậu quả của việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất lớn nó có thể bị từ nặng đến nhẹ, từ bệnh cấp tính, mãn tính đến tử vong. Thiệt hại chính từ việc sử dụng các thực phẩm không đáp ứng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá nhân là phí tiêu dùng khám bệnh, phục hồi sức khỏe, phí tiêu dùng do phải chăm sóc người bệnh, sự mất thu nhập do phải nghỉ làm … Đối với nhà sản xuất, đó là những tiêu dùng do phải thu hồi, lưu giữ sản phẩm, hủy hoặc loại bỏ sản phẩm, những thiệt hại do mất lợi nhuận do thông tin quảng cáo … và thiệt hại lớn nhất là mất lòng tin của người tiêu dùng. Vấn đề đảm bảo vệ sinh thực phẩm và các tiêu chuẩn an toàn để ngăn ngừa các bệnh trên thực phẩm có tầm quan trọng thực tế trong phát triển kinh tế và xã hội, bảo vệ môi trường sống của cả các nước phát triển và đang phát triển, như chúng ta.
>>> Xem thêm về Cục trưởng cục an toàn thực phẩm là ai? [Chi tiết 2023] qua bài viết của ACC GROUP.
3. Mẫu báo cáo vệ sinh an toàn thực phẩm trường tiểu học
UBND HUYỆN………..
TRƯỜNG TIỂU HỌC……….
Số: …………….
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
BÁO CÁO
(V/v: thực vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học)
Thực hiện Kế hoạch số………. ngày…..tháng…..năm……của Phòng Giáo dục và Đào tạo ................, về việc thực vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học, Trường Tiểu học ................ báo cáo như sau:
-
Nhà trường thường xuyên tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường;
-
Đã thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực thực phẩm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 27/01/2016 của UBND huyện về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện; Công văn số 90/PGDĐT ngày 02/02/2016 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng
Nội dung bài viết:
Bình luận