Rượu là sản phẩm hiện nay đang được xuất khẩu ra rất nhiều các nước trên thế giới. Cũng như nội địa, sản phẩm rượu được rất nhiều người Việt Nam rất yêu thích. Vậy Bản tự công bố sản phẩm rượu là gì? Hãy cùng ACC tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!
Bản tự công bố sản phẩm rượu
1. Tại sao phải công bố hợp quy sản phẩm rượu?
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu chắc chắc không còn xa lại gì với việc công bố hợp quy bởi đây là quy định bắt buộc phải tuân theo. Thế nhưng với những ai đang có ý định sản xuất, kinh doanh thì có lẽ chưa rõ công bố hợp quy sản phẩm rượu là gì và tại sao cần phải thực hiện công bố. Vậy nên trước tiên Việt Tín xin đưa ra một số thông tin cơ bản về việc công bố chất lượng sản phẩm rượu.
Công bố hợp quy sản phẩm rượu hay còn được gọi là tự công bố sản phẩm rượu, công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rượu. Đó là việc cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện xin cấp giấy xác nhận công bố các loại rượu nằm trong hoạt động kinh doanh của mình với các cơ quan nhà nước chứng minh các sản phẩm này đã phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ, tất cả các sản phẩm rượu dù là sản phẩm nhập khẩu hay sản xuất trong nước cũng đều phải thực hiện tự công bố. Cơ sở nào không chấp hành theo quy định sẽ bị xử phạt nghiêm trước pháp luật.
Sau khi sản phẩm đã được công bố thì có thể lưu hành tự do trên thị trường và tổ chức, cá nhân xin cấp phép sẽ phải chịu mọi trách nhiệm về an toàn của sản phẩm này chứ không phải cơ quan nhà nước.\
Căn cứ pháp lý công bố sản phẩm rượu
- Luật số 55/2010/QH12 được Quốc hội ban hành ngày 17/6/2010 – Luật An toàn thực phẩm
- QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với các sản phẩm là đồ uống có cồn
- Thông tư số 19/2012/TT-BYT do Bộ y tế ban hành ngày 2012/09/11 – Hướng dẫn công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm
- Nghị định số 38/2012/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 25/4/2012 – Quy định thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
2. Tầm quan trọng của việc công bố sản phẩm rượu
Thời gian gần đây các vụ ngộ độc do rượu diễn ra ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người dùng. Nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc này là sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được kiểm chứng về an toàn thực phẩm. Do vậy Bộ y tế đã đưa ta quy định bắt buộc các sản phẩm rượu cần phải công bố hợp quy sản phẩm rượu trước khi tiêu thụ trên thị trường.
Việc công bố sản phẩm nói chung hay công bố sản phẩm rượu nói riêng sẽ giúp các cơ quan chức năng nhà nước kiểm soát chặt chẽ về chất lượng an toàn thực phẩm. Đồng thời giúp hạn chế sản phẩm kém chất lượng, người tiêu dùng yên tâm khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm.
Từ đó giúp bảo về sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng một cách tốt nhất. Không những vậy công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm còn giúp các cơ sản sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu nâng cao độ uy tín với khách hàng. Qua đó tạo lợi thế trong cạnh tranh, gây dựng thương hiệu, tăng doanh thu trong kinh doanh.
Tầm quan trọng của việc công bố sản phẩm rượu
3. Hồ sơ, thủ tục công bố sản phẩm rượu
3.1 Hồ sơ công bố sản phẩm rượu
Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, để sản xuất và lưu thông sản phẩm rượu trên thị trường, cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh sản phẩm về rượu phải thực hiện thủ tục công bố với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Khi tiến hành thủ tục công bố chất lượng sản phẩm rượu, hồ sơ bạn cần chuẩn bị theo quy định của khoản 2 Điều 7 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:
- Bản công bố sản phẩm được quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP;
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025: Phiếu xét nghiệm phải đảm bảo đủ điều kiện theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế đề ra theo Thông tư 45/2010/TT-BYT;
- Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
- Giấy Đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với tổ chức, cá nhân (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm (đối với đối tượng phải cấp) (bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương nếu có (Bản sao công chứng);
- Kế hoạch giám sát định kỳ;
- Mẫu nhãn sản phẩm.
Hồ sơ, thủ tục công bố sản phẩm rượu
3.2 Thủ tục công bố sản phẩm rượu nhập khẩu
Để quá trình tự công bố sản phẩm rượu thành công nhanh chóng, hạn chế tối đa sai sót, không mất công sức, thời gian làm đi làm lại ảnh hưởng đến việc kinh doanh, quý khách thực hiện theo trình tự nhất định. Dù là rượu nhập khẩu hay rượu xuất khẩu thì việc công bố đều diễn ra theo một trình tự đó là:
- Nộp 01 hồ sơ tự công bố lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền
- Tự công bố 01 bộ hồ sơ lên phương tiện truyền thông đại chúng và trên website của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh
- Tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm
- Chịu trách nhiệm về an toàn sản phẩm rượu.
4. Bản tự công bố sản phẩm
Mẫu số 01.
BẢN TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————-
BẢN TỰ CÔNG BỐ SẢN PHẨM
Số: ………………./Tên doanh nghiệp/Năm công bố
1. Thông tin về tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm
Tên tổ chức, cá nhân: ……………………………………….
Địa chỉ: ……………………………………………
Điện thoại: ………………………….. Fax: ………………………
E-mail………………………………………………
Mã số doanh nghiệp:…………………………………….
Số Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP: ……………….. Ngày Cấp/Nơi cấp: ……………. (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định)
2. Thông tin về sản phẩm
- Tên sản phẩm: ………………………………………………….
- Thành phần: ……………………………………………………..
- Thời hạn sử dụng sản phẩm: ………………………………………………
- Quy cách đóng gói và chất liệu bao bì: ………………………………………………
- Tên và địa chỉ cơ sở sản xuất sản phẩm (trường hợp thuê cơ sở sản xuất):………………
…………………………………………………
…………………………………………………
III. Mẫu nhãn sản phẩm (đính kèm mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến)
IV. Yêu cầu về an toàn thực phẩm
Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm theo:
– Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia số….; hoặc
– Thông tư của các bộ, ngành; hoặc
– Quy chuẩn kỹ thuật địa phương; hoặc
– Tiêu chuẩn Quốc gia (trong trường hợp chưa có các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các Bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương); hoặc
– Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia); hoặc
– Tiêu chuẩn nhà sản xuất đính kèm (trong trường hợp chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, Quy chuẩn kỹ thuật địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài).
Chúng tôi xin cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ công bố và chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm đã công bố./.
……………, ngày…. tháng…. năm…….. ĐẠI DIỆN TỔ CHỨC, CÁ NHÂN (Ký tên, đóng dấu) |
5. Câu hỏi thường gặp
Thủ tục công bố sản phẩm rượu được thực hiện ở đâu?
- Thủ tục công bố sản phẩm rượu thường được thực hiện tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Sở Y tế địa phương nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động.
Thời gian xử lý hồ sơ công bố sản phẩm rượu là bao lâu?
- Thời gian xử lý hồ sơ thường kéo dài từ 15 đến 20 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
Có cần kiểm tra chất lượng sản phẩm rượu trước khi công bố không?
- Có, doanh nghiệp cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm rượu tại các phòng thí nghiệm đạt chuẩn trước khi nộp hồ sơ công bố.
Hy vọng qua bài viết, Công ty Luật ACC đã giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề Bản tự công bố sản phẩm rượu. Đừng ngần ngại hãy liên hệ với Công ty Luật ACC nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì cần tư vấn giải quyết.
Nội dung bài viết:
Bình luận