Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả năm 2021

logo accACC
Đàm Như

Vấn nạn xâm phạm quyền tác giả trong thời gian gần đây đang ở con số đáng báo động. Tuy nhiên, nhiều cá nhân, tổ chức vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Vậy đăng ký bảo hộ quyền tác giả có ý nghĩa như thế nào đối với chính chủ thể đăng ký và tài sản trí tuệ của xã hội. Cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Luật ACC để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

1. Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là gì?

Tùy từng loại tài sản trí tuệ pháp luật sẽ đưa ra những cơ chế bảo vệ khác nhau, trong các quyền sở hữu trí tuệ thì quyền tác giả là tài sản khá đặc biệt và được bảo hộ một cách tự động, tức là không phải qua thủ tục đăng ký giống như quyền sở hữu công nghiệp hay quyền đối với giống cây trồng.

Để xác định được đúng và đẩy đủ ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả thì chúng ta cần hiểu khái niệm đang được nhắc tới đó là “Đăng ký bảo hộ quyền tác giả”.

Pháp luật sở hữu trí tuệ đưa ra khái niệm về các loại quyền và từng nội dung chi tiết về trình tự thủ tục, cách thức bảo hộ nhưng lại không nêu thế nào là bảo hộ quyền tác giả.

Theo sự kết hợp từ từ điển Tiếng Việt và pháp luật sở hữu trí tuệ có thể rút ra khái niệm bảo hộ quyền tác giả như sau: Đó là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận quyền tác giả của người sáng tạo ra tác phẩm, với việc ghi nhận bằng văn bằng bảo hộ các quyền nhân thân và quyền tài sản của chủ sở hữu sẽ được pháp luật bảo vệ, các chủ thể khác nếu như có hành vi xâm phạm quyền tác giả sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hay hiểu theo cách khác, đó là sự tổng hợp chế định pháp lý nhằm bảo hộ bằng pháp luật quyền, lợi ích của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm đối với toàn bộ hoặc một phần tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học.

2. Có bắt buộc đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Tại khoản 1 Điều 6 Luât Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2009 và 2019 quy định:

“Điều 6. Căn cứ phát sinh, xác lập quyền sở hữu trí tuệ

  1. Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.”.

Như vậy, pháp luật xác định rất rõ quyền tác giả là trường hợp không phải thực hiện đăng ký bảo hộ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, loại quyền này chỉ bảo hộ hình thức chứ không bảo hộ ý tưởng nội dung.

Vì vậy một tác phẩm dù có hay hay dở đến mức nào những miễn được tác giả sáng tạo và thể hiện ở dạng hình thức cụ thể mà người đọc có thể tiếp cận được đã được bảo hộ.

3. Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả năm 2021

Ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả là nội dung rất quan trọng cần tìm hiểu. Vậy ý nghĩa của quyền tác giả được thể hiện như thế nào? Với từng nhóm chủ thể cụ thể việc bảo hộ quyền này có tác động khác nhau.

3.1. Với chủ thể sáng tạo

Để tạo điều kiện cho công dân phát huy được tài năng trong việc sáng tạo những tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học có giá trị, Bộ luật Dân sự và Luật Sở hữu trí tuệ đều có những quy định nhằm giải phóng mọi năng lực sáng tạo trí tuệ của mỗi cá nhân.

Các quyền nhân thân và các quyền tài sản của tác giả, của chủ thể quyền liên quan và của chủ sở hữu quyền tác gỉa ở Việt Nam được pháp luật bảo đảm thực hiện.

Bảo hộ quyền tác giả nhằm hướng tới một cộng đồng tôn trọng “tài sản trí tuệ” và chỉ có ý nghĩa nếu người sáng tạo thực sự được tôn trọng các quyền về mặt tinh thần, quyền về mặt kinh tế, được hưởng các lợi ích được khai thác từ chính tác phẩm của mình.

3.2. Đối với sự phát triển quốc gia

Bộ luật Dân sự cùng Luật sở hữu trí tuệ quy định về quyền tác giả là cơ sở pháp lý bảo vệ quyền nhân thân và quyền tài sản của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Tạo điều kiện cho tác giả, chủ thể quyền liên quan có ý thức và trách nhiệm sáng tạo ra các tác phẩm văn học, nghệ thuật, công trình khoa học có chất lượng về nội dung và nghệ thuật cao phục vụ cho sự nghiệp giáo dục và phát triển khoa học, công nghệ của đất nước trong thời kì đổi mới.

4. Ai được đăng ký bảo hộ quyền tác giả?

Khi đã hiểu rõ ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả, vậy ai được đăng ký bảo hộ, có phải tất cả mọi nhóm đối tượng hay không?

Theo Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 và 2019 quy định thì người được quyền đăng ký bảo hộ quyền tác giả là tác giả tự sáng tạo ra tác phẩm đó hoặc là chủ sở hữu quyền đó thông qua việc chuyển nhượng quyền theo quy định pháp luật.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi giúp quý độc giả biết được ý nghĩa của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả để có lựa chọn phù hợp. Công ty Luật ACC chuyên cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ quyền tác giả nhanh chóng, uy tín, tiết kiệm, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận