Xử Lý Tài Sản Khi Giải Thể Công Ty Doanh Nghiệp 2021

Trước khi thực hiện thủ tục xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp; công ty phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Khi xử lý tài sản, doanh nghiệp phải thực hiện đúng quy định pháp luật. Bài viết cung cấp thông tin, dịch vụ xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp.

Xử Lý Tài Sản Khi Giải Thể Công Ty Doanh Nghiệp 2020
Xử Lý Tài Sản Khi Giải Thể Công Ty Doanh Nghiệp 2021

1. Khái niệm

 • Giải thể doanh nghiệp là thủ tục chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp; với tư cách là một chủ thể kinh doanh bằng cách thanh lí tài sản của doanh nghiệp để trả cho các chủ nợ.
 • Doanh nghiệp có thể bị giải thể theo quyết định của các chủ sở hữu (giải thể tự nguyện) hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (giải thể bắt buộc) hoặc khi kết thúc thời hạn hoạt động mà không được gia hạn. Doanh nghiệp buộc phải giải thể khi không đủ số lượng thành viên tối thiểu trong thời hạn theo quy định của pháp luật hoặc bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh do hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật.

2. Thủ tục cần thực hiện trước khi xử lý tài sản

 • Trước khi thực hiện thủ tục xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp; công ty phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán hết các khoản nợ của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Sau khi đã thanh toán các nghĩa vụ nếu còn tài sản, doanh nghiệp mới được thực hiện việc chia tài sản của các thành viên theo cơ sở đóng góp của các thành viên hoặc theo thỏa thuận của các thành viên với nhau.
 • Trình tự thực hiện thanh toán những khoản nợ trước khi tiến hành giải thể doanh nghiệp và xử lý tài sản gồm có:
  • Thực hiện thanh toán khoản nợ về thuế.
  • Thanh toán những khoản nợ về lương; bảo hiểm xã hội; trợ cấp thôi việc dựa vào quy định theo pháp luật;những quyền lợi khác của những người lao động trong công ty dựa vào thỏa ước về lao động trong tập thể và các hợp đồng lao động mà đã được thực hiện ký kết.
  • Thanh toán những khoản nợ khác trong quá trình doanh nghiệp hoạt động có thực hiện việc vay ví dụ như: nợ ngân hàng, nợ cá nhân,…của doanh nghiệp.

3. Thủ tục xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp

Quy định chung về thủ tục

Đối với tài sản cố định có giá trị lớn, khi tiến hành xử lý mà phức tạp; dựa vào Điều lệ của doanh nghiệp thì Giám đốc của doanh nghiệp cần phải tiến hành xác định và phân cấp việc xử lý về tài sản rồi sau đó phải xin ý kiến từ chủ sở hữu của doanh nghiệp đối với việc xử lý tài sản cố định.

Đối với các công ty có vốn đầu tư của Nhà nước thì sẽ cần phải tham khảo những ý kiến của chủ sở hữu bằng cách thông qua đại diện ở công ty. Trong trường hợp doanh nghiệp là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Nhà nước thì phải có ý kiến về việc xử lý tài sản cố định bằng hình thức văn bản từ những cơ quan mà được giao nhiệm vụ quản lý vốn của Nhà nước chẳng hạn như là: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, Bộ Tài chính,…

Trình tự thực hiện

Thực hiện thành lập ra Hội đồng để xử lý tài sản cố định khi giải thể doanh nghiệp

 • HĐ quản trị của công ty cổ phần; HĐ thành viên trong công ty TNHH; Chủ sở hữu doanh nghiệp đưa quyết định về việc xử lý tài sản của doanh nghiệp; bên cạnh đó đó thực hiện thành lập ra hội đồng để xử lý tài sản cố định; trong đó gồm có những thành viên trong doanh nghiệp; trong những trường hợp khi cần thiết thì cần phải có các cán bộ về kỹ thuật mà chuyên môn có liên quan tới những tài sản cần phải xử lý.
 • Đối với Hội đồng khi xử lý tài sản cố định sẽ có nhiệm vụ thực hiện phân loại tài sản; thống kê số lượng; thu thập những hồ sơ kỹ thuật; loại giấy tờ mà có liên quan đối với tài sản; bên cạnh đó phải tiến hành kiểm tra; đưa ra đánh giá về chất lượng còn lại đối với tài sản cố định để dựa vào đó mà xác định được các giá trị của tài sản; sau đó sẽ tổ chức, tiến hành việc thanh lý về tài sản cố định.

Tiến hành kiểm tra, thực hiện đánh giá về chất lượng, giá trị còn lại đối với tài sản cố định

 • Để thực hiện đánh giá về chất lượng còn lại đối với tài sản cố định thì Hội đồng sẽ có thể dựa vào những yếu tố cụ thể như là: những hỏng hóc khi gặp phải trong suốt quá trình sử dụng, sổ theo dõi thời gian của chế độ bảo hành và số lần thực hiện sửa chữa, bảo trì của tài sản, mức độ cần thiết để sử dụng đối với tài sản đó, mức độ về tiêu hao nhiên liệu.
 • Theo sự đánh giá về chất lượng còn lại thì Hội đồng sẽ còn cần phải xác định về giá trị còn lại đối với tài sản cố định rồi sau đó sẽ chọn lựa ra hình thức để tiến hành việc thanh lý phù hợp với mỗi loại tài sản cố định.
 • Trong trường hợp khi việc tiến hành xác định về giá trị đối với tài sản mà quá phức tạp và Hội đồng khi xử lý không có đầy đủ thời gian hay khả năng để tiến hành thì có thể thực hiện thuê một tổ chức về thẩm định giá để tiến hành việc thẩm định về giá trị của tài sản cố định.
 • Về hình thức tiến hành xử lý tài sản sẽ có thể được chọn lựa một trong ba hình thức tiến hành như sau, phụ thuộc vào loại hình của công ty, nguồn vốn để tạo lập ra tài sản, nguồn vốn của chủ sở hữu gồm có: Bán đấu giá về tài sản, bán chỉ định hay thông báo thực hiện bán công khai.

Tiến hành bán tài sản cố định

 • Phụ thuộc vào mỗi loại tài sản và cũng như là hình thức tiến hành bán tài sản mà cần phải thực hiện tuân thủ dựa vào quy định theo pháp luật một cách tương ứng cụ thể, cụ thể như Luật Dân sự, Luật Doanh nghiệp, Luật đấu giá về tài sản và Luật thương mại .
 • Hội đồng khi xử lý tài sản cố định sẽ có thể thành lập ra tổ bán tài sản  sẽ hoặc một tổ chức chuyên nghiệp thực hiện bán đấu giá đối với trường hợp tiến hành bán đấu giá về tài sản.

Lưu ý

 • Về việc thực hiện mua bán về tài sản của công ty sẽ cần phải được tiến hành lập ra thành hợp đồng về mua bán và phải có thực hiện xuất hóa đơn.
 • Khi đã hoàn thành xong việc bán tài sản cố định thì những khoản thu có được từ hoạt động xử lý tài sản này sẽ được sử dụng để tiến hành thanh toán những khoản nợ và các nghĩa vụ còn lại về tài chính của công ty bị giải thể (nếu có).
 • Về phần còn lại khi đã tiến hành xong các nghĩa vụ và đã hoàn thành việc thanh toán những khoản nợ thì sẽ được thực hiện chia cho những thành viên trong doanh nghiệp dựa vào tỉ lệ của phần vốn đã được góp.

4. Tại sao nên lựa chọn dịch vụ xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp của ACC?

 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7 thông qua email; website; trong tất cả giờ hành chính hàng tuần thông qua hotline của công ty.
 • Giá dịch vụ pháp lý cạnh tranh.
 • Quy trình, hồ sơ, cung cấp dịch vụ pháp lý chi tiết, rõ ràng, cụ thể.
 • Đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm; với trình độ chuyên môn cao; đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu cần tư vấn của khách hàng trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh.
 • Cam kết thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng, hiệu quả.
 • Cung cấp trọn gói các dịch vụ pháp lý sau nhận kết quả.
 • Giảm thiểu tối đa việc khách hàng phải đi lại; chúng tôi cung cấp pháp lý tận nơi; từ việc tư vấn ban đầu, nhận hồ sơ và trả kết quả cho quý khách.
 • Hỗ trợ tư vấn pháp lý trọn đời cho doanh nghiệp.

5. Những thắc mắc thường gặp khi xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp

Chi phí dịch vụ xử lý tài sản khi giải thể doanh nghiệp là bao nhiêu?

 • ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Có đại diện theo ủy quyền làm việc với các cơ quan có thẩm quyền không?

 • ACC luôn hướng đến sự tiện ích, lợi ích và nhu cầu của khách hàng. ACC có đội ngũ nhân viên đầy đủ kiến thức, trình độ để đảm nhận việc đại diện theo ủy quyền.

ACC có hỗ trợ tư vấn và nhận hồ sơ tại nhà không?

 • Để giảm thiểu tối đa việc khách hàng phải đi lại, ACC cung cấp pháp lý tận nơi; từ việc tư vấn ban đầu, nhận hồ sơ và trả kết quả cho quý khách.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận