Khái niệm xin hoãn thi hành án phạt tù

xin hoãn thi hành án

xin hoãn thi hành án

 

1. Thế nào là hoãn chấp hành án phạt tù? 

Hoãn chấp hành án phạt tù là việc người phạm tội được cơ quan có thẩm quyền cho phép không phải chấp hành án phạt tù vì  lý do nhất định. Quy định này là  cần thiết trong đời sống xã hội. Việc người phạm tội được xóa án phạt tù thể hiện sự khoan hồng, độ lượng của pháp luật nói chung và pháp luật hình sự nói riêng bởi việc người phạm tội  chấp hành án phạt tù không chỉ ảnh hưởng đến bản thân  người đó mà còn ảnh hưởng đến gia đình người đó. bạn bè và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, để đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, chỉ  một số đối tượng nhất định mới được ở lại nơi giam giữ. 

 Các trường hợp được hoãn chấp hành án phạt tù 

 

 Theo quy định tại khoản 1 Điều 67 BLHS 2015, các trường hợp được hoãn chấp hành án phạt tù bao gồm: 

 

 a)Bị bệnh nặng  được tạm hoãn cho đến khi sức khỏe bình phục; 

 

 b)Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn  đến khi con đủ 36 tháng tuổi; 

 

 c)Là người lao động duy nhất của gia đình nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình  gặp khó khăn đặc biệt, có thể được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người này phạm tội xâm phạm an ninh trật tự. quốc gia hoặc  tội phạm khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; 

 

 

 d)Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do yêu cầu công vụ được hoãn  01 năm.  

 Như vậy, theo quy định của pháp luật hình sự hiện hành thì chỉ có 4 trường hợp  trên  được hoãn. Đây là những trường hợp đặc biệt xét thấy cần thiết phải chấp hành hình phạt tù: 

 

 Người mắc bệnh hiểm nghèo: là người có sức khỏe yếu, mắc bệnh  đến mức phải trực tiếp chấp hành hình phạt tù ngay khi bản án có hiệu lực. Tình trạng y tế phải được xác nhận bởi cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc bằng đánh giá và xác nhận về mặt pháp lý y tế. Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú dưới 36 tháng: Quy định này nhằm hỗ trợ  trẻ em còn quá nhỏ. Phụ nữ mang thai hộ có quyền hoãn  sinh con và nuôi con cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Đối với phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Con ở đây là con ngoài giá thú hay con nuôi hợp pháp. 

  Là người lao động duy nhất trong nhà: Được hiểu là người có đầy đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật. Có sức khỏe để làm việc và nuôi sống các thành viên trong gia đình. Những thành viên khác trong gia đình không thể tự lao động, nuôi sống bản thân mà phải sống nhờ vào người chấp hành án… phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người  chấp hành án cư trú. 

  Bị kết án về tội  ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ: Người bị kết án về tội  ít nghiêm trọng là  tội  mà khung hình phạt đối với tội đó không quá 03 năm tù. Do yêu cầu phải thi hành công vụ nên việc phạm tội  cũng sẽ được hoãn đến 1 năm. Phải có xác nhận của cơ quan nơi thực hiện hành vi. 

 2. Thời hạn hoãn chấp hành án phạt tù: 

 Theo quy định tại Khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015  có ghi nhận, thời gian gia hạn  được quy định như sau: 

 

 Cho đến khi sức khỏe hồi phục đối với người  bệnh nặng. 

  Con là đủ 36 tháng  đối với phụ nữ có thai hoặc trẻ dưới 36 tháng tuổi đang bú mẹ. 

 01 năm đối với người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình  gặp khó khăn đặc biệt, trừ trường hợp người này phạm tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc  tội phạm khác. tội ác nghiêm trọng.  01 năm đối với người bị kết án về tội  ít nghiêm trọng do nghĩa vụ công vụ 

 

 Như vậy, đối với từng trường hợp khác nhau thì thời gian hoãn cũng khác nhau. 

  3. Lệnh hoãn chấp hành án phạt tù: 

 Căn cứ  quy định tại Điều 24 Luật Thi hành án hình sự 2019, cơ quan có thẩm quyền ra quyết định hoãn thi hành án phạt tù được hướng dẫn như sau: 

 

 Bước 1: Đề nghị hoãn chấp hành án phạt tù 

 

 Đối với người bị kết án phạt tù  được tại ngoại thì chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định thi hành án  tự mình hoặc theo yêu cầu của người bị kết án có văn bản đề nghị của Viện kiểm sát cùng cấp, Cơ quan CSĐT cấp huyện. Cơ quan thi hành án - Công an  nơi người bị kết án cư trú, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người bị kết án làm việc, cư trú ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù. 

  Đơn yêu cầu hoặc văn bản yêu cầu phải được gửi cho Toà án đã ra quyết định thi hành án kèm theo các tài liệu chứng minh. 

 

 Bước 2: Ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù 

 

 Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu hoặc văn bản đề nghị tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, Chánh án Tòa án đã ra quyết định thi hành án phải xem xét, quyết định. Trong trường hợp không đồng ý với việc hoãn chấp hành án phạt tù thì Chánh án Tòa án phải trả lời bằng văn bản cho đương sự hoặc tổ chức đã có văn bản đề nghị và thông báo cho Cơ quan công tố cùng cấp, trong đó nêu rõ. giải thích lý do từ chối. . 

 Bước 3: nộp quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù 

 

 Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tuyên quyết định tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, Tòa án phải chuyển quyết định này cho những người, cơ quan sau đây: 

 

 - Người được hưởng án treo và người đại diện của họ trong trường hợp người được hưởng án treo là người dưới 18 tuổi; 

 

 - Sàn gỗ cùng cấp; 

 

 - Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi người được bảo lưu thi hành án cư trú, làm việc; 

 

 - Bộ Tư pháp nơi Toà án  ra quyết định thi hành án; 

 

 - Bộ Ngoại giao trong trường hợp người được hoãn thi hành án là người nước ngoài.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1092 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo