Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu? Xin giấy như thế nào?

logo accACC
Hà My

Trong thời đại hiện nay, việc ly hôn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ly hôn xảy ra phổ biến giữa các cặp vợ chồng trẻ. Tuy nhiên, ngoài việc thuận tình ly hôn thì việc ly hôn đơn phương cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo quy định của pháp luật vợ hoặc chồng đều có quyền được ly hôn thuận tình hoặc ly hôn đơn phương. Sau khi ly hôn, vợ và chồng sẽ nhận được bản án, phán quyết chứng minh việc ly hôn của mình. Như vậy, khi nhận được bản án, quyết định ly hôn thì vợ chồng không còn quan hệ hôn nhân nữa và muốn xin giấy xác nhận ly hôn. Tuy nhiên, xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu? Xin giấy như thế nào? thì mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

ly hon xong co giay to gi khong 1Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu?

1. Giấy xác nhận ly hôn là gì?

Sau khi hoàn tất các thủ tục ly hôn và được tòa án ra bản án ly hôn thì vợ chồng sẽ được tòa án cung cấp quyết định hoặc bản án ly hôn. Điều 57, luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về Thời điểm chấm dứt hôn nhân và trách nhiệm gửi bản án, quyết định ly hôn như sau:

1. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

  1. Tòa án đã giải quyết ly hôn phải gửi bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn để ghi vào sổ hộ tịch; hai bên ly hôn; cá nhân, cơ quan, tổ chức khác theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự và các luật khác có liên quan” .

Như vậy, dựa theo quy định trên thì chúng ta có thể thấy rằng sau khi giải quyết vụ việc ly hôn, tòa án sẽ gửi quyết định công nhận thuận tình ly hôn nếu vợ chồng thuận tình ly hôn hoặc bản án ly hôn theo quy định của pháp luật nếu một trong hai bên vợ chồng làm đơn yêu cầu ly hôn đơn phương. Như vậy, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn thì Tòa án phải có nghĩa vụ là gửi bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ chồng.

Qua đây có thể hiểu giấy xác nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ và chồng.

2. Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu?

Như đã đề cập ở trên thì giấy xác nhận ly hôn chính là bản án hoặc quyết định của tòa án công nhận việc ly hôn cho vợ và chồng. Do đó, trong thời hạn pháp luật quy định, tòa án phải gửi giấy xác nhận ly hôn ( bản án hoặc quyết định ly hôn) của tòa án công nhận việc ly hôn của vợ và chồng. Như vậy, vợ chồng có thể đến tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn của mình để xin giấy xác nhận ly hôn.

Tuy nhiên, trong trường hợp vợ hoặc chồng làm mất giấy xác nhận ly hôn thì không thể yêu cầu cấp lại giấy chứng nhận ly hôn được. Vậy, trong trường hợp này thì vợ chồng Xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, vợ chồng không thể xin cấp lại giấy chứng nhận mà chỉ có thể xin cấp trích lục bản án. Theo đó, khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định ly hôn của tòa án thì đương sự cần phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án hoặc quyết định đó để xin bản trích lục giấy xác nhận ly hôn. 

Để có thể xin giấy xác nhận ly hôn thì người xin cấp cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục xin cấp trích lục.

Hồ sơ xin cấp giấy xác nhận ly hôn: gồm các giấy tờ như sau:

  • Mẫu đơn xin sao lục bản án, quyết định
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận ly hôn:

  • Bước 1: người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ như trên
  • Bước 2: người xin cấp giấy chứng nhận ly hôn đem hồ sơ đã chuẩn bị nộp tại trụ sở tòa án nhân dân nơi tiến hành giải quyết việc ly hôn
  • Bước 3: trong thời hạn 7 ngày làm việc, tòa án xét thấy hồ sơ hợp lệ sẽ cung cấp bản trích lục bản án, phán quyết ly hôn cho người xin cấp lại trích lục bản án, quyết định.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến việc xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu. Tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng mà công ty Luật ACC xin cung cấp cho khách hàng dịch vụ tư vấn xin giấy xác nhận ly hôn ở đâu. Nếu quý khách hàng còn gặp phân vân về thời gian giải quyết vụ việc ly hôn, điều kiện ly hôn, án phí ly hôn, hồ sơ xin ly hôn, trình tự, thủ tục để tiến hành ly hôn, giải quyết tranh chấp tài sản, con chung khi ly hôn thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC ngay để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả, uy tín, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận