Xe luồng xanh được đi những đâu? Đi như thế nào?

logo accACC
Đàm Như

Bạn đang băn khoăn không biết Nhà nước quy định như thế nào về xe luồng xanh và đặc biệt xe luồng xanh được đi những đâu? Vậy xe luồng xanh là gì? Xe luồng xanh đi như thế nào? Cùng công ty Luật ACC tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

xe luồng xanh được đi những đâu

Xe luồng xanh được đi những đâu?

1. Xe luồng xanh là gì – Xe luồng xanh được đi những đâu

Trước khi tìm hiểu cụ thể về xe luồng xanh được đi những đâu chúng ta cùng xác định thế nào là xe luồng xanh.

Thế nào là xe luồng xanh

Căn cứ theo nội dung của Công văn số 4916/TCĐBVN-ATGT về việc hướng dẫn tạo thuận lợi (tạo luồng xanh) lưu thông cho phương tiện vận tải trong thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 xác định như sau:

Xe luồng xanh được hiểu các loại phương tiện được Sở Giao thông vận tải của các tỉnh, thành phố cấp Thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển trong khu vực nội tỉnh, liên vùng, được ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải vào khu vực phòng, chống dịch Covid-19.

Các Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) cấp Thẻ nhận diện phương tiện vận chuyển liên vùng trên địa bàn khu vực quản lý, liên thông giữa các Cục QLĐB (đối với trường hợp cấp bách, đề nghị cấp, xác nhận qua phương tiện truyền dẫn điện tử thông qua mã code QR).

Như vậy, có thể hiểu đơn giản xe luồng xanh là loại xe:

+ Xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống Covid-19;

+ Hoặc xe vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ sản xuất, kinh doanh,…

2. Xe luồng xanh được đi những đâu? Đi như thế nào?

Xe luồng xanh được đi những đâu? xe luồng xanh đi như thế nào? được quy định tại các công văn hướng dẫn của Tổng Cục Đường bộ Việt Nam – Bộ Giao thông vận tải  về việc xây dựng luồng xanh vận tải ưu tiên cho phương tiện vận chuyển hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt 24/24h tại các địa phương thực hiện áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể tại điểm d khoản 4.4 Điều 4 của Công văn 4977/TCĐBVN-VT ban hành ngày 18/07/2021 quy định:

4.4. Đơn vị vận tải, lái xe

19. d) Có trách nhiệm kiểm tra, giám sát hoạt động của phương tin, láixeđể đảm bo phương tiện hoạt động theo đúng hành trình trên “Luồng xanh” vận tải đã đăng ký. Yêu cầu lái xe chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên đường và tại các chốt kiểm soát dịch bệnh để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, có thể thấy rằng xe luồng xanh được đi những đâu đó là chỉ được đi trên các “luồng xanh” – tuyến đường đã đăng ký và được cấp mã QR tích hợp thông tin liên quan trên đó. Còn tuyến đường cụ thể tùy thuộc vào nội dung đăng ký của từng loại xe, từng lái xe.

Như vậy, nếu như lái xe cố tình đi sai tuyến so với thẻ đã được đăng ký sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, tại nội dung của Công văn 5147/TCĐBVN-VT quy định: Phương tiện được cấp Giấy (Thẻ) nhận diện có mã QRCode sẽ được các lực lượng chức năng trên đường hoặc tại các chốt kiểm soát dịch bệnh ưu tiên kiểm tra trước thông qua quét mã QRCode hoặc xem xét miễn kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra xác suất trên đường để đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra/vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 hoặc các chốt kiểm soát ra/vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid-19 khác nhau.

Theo đó, tức là xe luồng xanh đi như thế nào là di chuyển trên các tuyến đường đã đăng ký và khi gặp chốt kiểm soát sẽ được quét mã QR để nhận diện.

3. Dịch vụ xin cấp giấy đăng ký luồng xanh của ACC

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa thiết yếu đến, đi hoặc đi qua các tỉnh thành đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. ACC đã triển khai dịch vụ xin giấy phép cho xe luồng xanh được đi những đâu uy tín, chuyên nghiệp.

Quý khách đang có nhu cầu xin giấy ký luồng xanh nhưng không có thời gian để tìm hiểu cũng như chưa nắm rõ được thủ tục cấp giấy phép xe luồng xanh được đi những đâu. Có quá nhiều vấn đề khiến bạn không thể tự mình làm thủ tục xin cấp giấy đăng ký luồng xanh.

Hãy đến với ACC, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký xe luồng xanh được đi những đâu, cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho bà con gặp khó khăn trong đại dịch.

Trên đây là nội dung bài viết về khái niệm và hướng dẫn cho xe luồng xanh được đi những đâu. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được cấp giấy phép luồng xanh một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Tham khảo: Thủ tục xin giấy phép luồng xanh cập nhật mới nhất

Tham khảo: Xe luồng xanh là gì?

Tham khảo: Giấy phép đi đường mùa dịch

Tham khảo: Dịch vụ xin giấy phép luồng xanh

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận