
ví dụ về áp dụng pháp luật tương tự
1. Khái niệm áp dụng tương tự pháp luật:
Áp dụng pháp luật tương tự là việc giải quyết vụ việc pháp lý cụ thể trên cơ sở quy phạm pháp luật điều chỉnh vụ việc khác có nội dung tương tự (tương tự) với vụ việc đang giải quyết hoặc trên cơ sở các nguyên tắc pháp luật chung.
Việc áp dụng các luật tương tự là biện pháp tạm thời để lấp các lỗ hổng của luật. Theo quan điểm của các luật gia Nga, việc áp dụng tương tự pháp luật được chia thành hai loại: áp dụng tương tự pháp luật và áp dụng tương tự pháp luật. Tương tự pháp luật là việc giải quyết một vụ việc pháp lý cụ thể trên cơ sở quy phạm pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội tương tự; Áp dụng pháp luật cũng giống như việc giải quyết một vụ việc pháp lý cụ thể dựa trên các nguyên tắc chung của pháp luật, đó là trường hợp không có quy phạm pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội tương ứng, và không có pháp luật điều chỉnh các quan hệ xã hội tương tự. Áp dụng pháp luật tương tự là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào quy phạm pháp luật đang có hiệu lực đối với quan hệ tương tự cần quản lý để điều chỉnh quan hệ cần quản lý nhưng chưa có quy phạm trực tiếp điều chỉnh quan hệ này. . Chẳng hạn, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định khi cây bị đổ, gãy mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu phải bồi thường mà không tính đến các trường hợp khác như rễ cây bị hư hại hoặc cây bị đổ, đổ, quả gây thiệt hại. . Trường hợp Bộ luật Dân sự năm 2015 chưa có hiệu lực thi hành thì áp dụng pháp luật tương tự trong trường hợp này. Hiện nay, Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định đầy đủ các trường hợp cây gây thiệt hại nên các trường hợp cây gây thiệt hại được áp dụng pháp luật để giải quyết.
Như vậy, áp dụng pháp luật tương tự là hoạt động giải quyết vụ việc thực tế cụ thể của các chủ thể có thẩm quyền áp dụng pháp luật khi chưa có quy phạm pháp luật nào trong hệ thống pháp luật điều chỉnh trực tiếp vụ việc đó. Luật áp dụng tương tự có thể được diễn đạt như sau:
Thứ nhất, có một quan hệ thuộc lĩnh vực luật dân sự nhưng không có quy định trực tiếp nào điều chỉnh quan hệ này A. Trường hợp này còn được gọi là áp dụng pháp luật tương tự.
Thứ hai, có quan hệ B, có quy phạm mà B trực tiếp điều chỉnh, quan hệ B cũng tương tự như A trong lĩnh vực điều chỉnh của luật dân sự. Trong trường hợp này, có thể sử dụng quy tắc B để giải quyết quan hệ A. Đây là trường hợp áp dụng quy tắc tương tự.
2. Tại sao lại áp dụng pháp luật như vậy?
Trong quá trình làm luật, các nhà lập pháp ở nhiều nước, đặc biệt là các nước đương đại, cố gắng dự đoán hết mức có thể các trường hợp, hoàn cảnh, hoàn cảnh cuộc sống để kịp thời điều chỉnh, tạo cơ sở pháp lý toàn diện cho pháp luật. cưỡng chế giải quyết các vụ việc xảy ra trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng pháp luật khó tránh khỏi tình trạng có những vụ việc mang tính chất pháp lý, liên quan đến lợi ích của nhà nước, cộng đồng xã hội hoặc cá nhân buộc các cơ quan của Nhà nước có thẩm quyền phải giải quyết vụ án nhưng trong hệ thống pháp luật chưa có quy phạm pháp luật nào điều chỉnh trực tiếp vụ việc này. Đó là sự thiếu vắng pháp luật, tình trạng pháp luật có kẽ hở và sơ hở. Tình trạng này xảy ra vì nhiều lý do. Có thể do đời sống xã hội quá phức tạp, các vụ việc xảy ra trong thực tế cuộc sống quá đa dạng, phong phú mà khả năng nhận thức của con người còn hạn chế nên nhà lập pháp không thể lường trước được hết các vụ việc đó. Có thể do các quan hệ xã hội phát triển quá nhanh nên khi người ta xây dựng và ban hành luật thì sự việc đó chưa diễn ra nên nhà làm luật không xem xét điều chỉnh. Ví dụ, khi Quốc hội soạn thảo và ban hành BLHS năm 1985, ở nước ta chưa có hiện tượng đua xe trái phép dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến mức phải xử phạt hành chính nên quy định trong BLHS. , không có quy định về xử lý hình sự đối với người đi xe trái phép gây hậu quả nghiêm trọng. Cũng có thể có những sự kiện chỉ mang tính cá biệt, có những quan hệ xã hội chỉ diễn ra đột ngột, nhất thời nên không cần ban hành các quy phạm pháp luật riêng để điều chỉnh các quan hệ này...
Khi gặp các trường hợp trên, để kịp thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhà nước, xã hội và cá nhân, các chủ thể có liên quan không thể chờ ban hành các quy phạm pháp luật. phù hợp trực tiếp với vụ án mới được giải quyết nhưng phải áp dụng chính pháp luật mới giải quyết được ngay.
Nội dung bài viết:
Bình luận