whatsapp viber zalo phone zalo mail

Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

Trong nền kinh tế hội nhập và phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc xuất hiện các doanh nghiệp, tập đoàn, các công ty lớn nhỏ cũng không còn quá xa lạ. Hơn nữa, cùng với chính sách mở cửa hội nhập cũng như những tài nguyên dồi dào dành cho đầu tư phát triển kinh tế của Việt Nam đã thu hút sự quan tâm và thu hút nguồn đầu tư không nhỏ từ những nhà đầu tư không chỉ trong nước mà còn những nhà đầu tư nước ngoài cũng như các tập đoàn lớn của nước ngoài lựa chọn đầu tư để mở rộng mạng lưới kinh doanh. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ lựa chọn việc thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam để thuận lợi hơn cho việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn sẽ có những băn khoăn về việc Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?. Bài viết sau đây sẽ trả lời cho các bạn về câu hỏi trên.

van phong dai dien co duoc xuat hoa don khongVăn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không

1. Văn phòng đại diện là gì?

Văn phòng đại diện được định nghĩa tại Khoản 2, Điều 44, Luật doanh nghiệp năm 2020 như sau:

Văn phòng đại diện là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Hơn nữa, văn phòng đại diện sẽ không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp.

Văn phòng đại diện sẽ có một số đặc trưng sau:

  • Thứ nhất, văn phòng đại diện có vai trò là văn phòng liên lạc giữa công ty với khách hàng, thực hiện các công việc như tìm hiểu thị trường kinh doanh; hỗ trợ công ty đánh giá thị trường; xúc tiến hoạt động kinh doanh; thực hiện việc mở rộng kinh doanh cho doanh nghiệp trong việc giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng ngoài trụ sở chính của doanh nghiệp; thay mặt, đại diện doanh nghiệp nước ngoài nắm rõ thông tin thị trường và khách hàng tại nước đầu tư.
  • Thứ hai, văn phòng đại diện không được trực tiếp hoạt động việc kinh doanh, mua bán các sản phẩm, hàng hóa; không được thực hiện hoạt động thương mại.
  • Thứ ba, văn phòng đại diện không được ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa với bên thứ ba nhằm thực hiện mục đích thương mại
  • Thứ tư, Nghĩa vụ tài chính từ hoạt động của văn phòng đại diện đều sẽ phụ thuộc vào công ty, doanh nghiệp tạo lập ra nó chi trả toàn bộ.

Vậy, câu hỏi đặt ra mà nhiều doanh nghiệp thường thắc mắc liên quan đến văn phòng đại diện thường là Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

2. Khái niệm Xuất hóa đơn được hiểu như thế nào?

Để có thể tìm câu giải đáp cho câu hỏi Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không? thì chúng ta cần phải hiểu được xuất hóa đơn nghĩa là gì.

Hóa đơn có thể được hiểu là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ  theo quy định của pháp luật. Hóa đơn có thể được thể hiện dưới các hình thức như: hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử, hóa đơn đặt in…

 Xuất hóa đơn chính là việc kế toán thực hiện công việc điền thông tin của khách hàng, hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng cùng với số tiền và số thuế lên trên hóa đơn. Theo đó, doanh nghiệp khi bán hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện việc lập hóa đơn theo quy định và giao hóa đơn cho khách hàng ngay khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo đúng nội dung, chỉ tiêu đã in ở trên hóa đơn. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về những thông tin về khách hàng, hàng hóa, giá tiền,.. ghi trên hóa đơn khi xuất hóa đơn ra.

3. Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?

Có thể thấy rằng doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động thương mại phải thực hiện việc xuất hóa đơn. Tuy nhiên, Văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không?. 

Để trả lời cho câu hỏi trên thì tại Điểm b, Khoản 7, Điều 3 thông tư 26/2015/TT-BTC sửa đổi Thông tư 39/2014/TT-BTC về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ tài chính ban hành hướng dẫn về việc xuất hóa đơn có quy định như sau:

“ Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”

Người bán phải ghi đúng tiêu thức “mã số thuế” của người mua và người bán.

Tiêu thức “tên, địa chỉ” của người bán, người mua phải viết đầy đủ, trường hợp viết tắt thì phải đảm bảo xác định đúng người mua, người bán.

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hoá đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế.

Lưu ý đối với các đơn vị bán lẻ xăng dầu, nếu người mua không yêu cầu lấy hoá đơn, cuối ngày đơn vị phải lập chung một hoá đơn cho tổng doanh thu người mua không lấy hoá đơn phát sinh trong ngày.

Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh”.

Như vậy có thể thấy rằng việc pháp luật quy định về việc xuất hóa đơn chỉ áp dụng đối với những doanh nghiệp thực hiện hoạt động thương mại. Trong khi đó, văn phòng đại diện sẽ không thực hiện chức năng kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ chịu tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của văn phòng đại diện. Nghĩa là văn phòng đại diện sẽ không có các hoạt động kinh doanh mua bán hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ và vì thế sẽ không cần tiến hành việc khai thuế nên văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không thì câu trả lời là Không cho dù văn phòng đại diện có phát sinh việc mua bán hàng hóa phục vị cho mục đích hoạt động thì hóa đơn xuất ra có thể mang tên văn phòng đại diện nhưng sau đó sẽ chuyển hóa đơn đó về cho trụ sở chính để tiến hành khai thuế. Còn nếu những chi phí mà doanh nghiệp, trụ sở chính trực tiếp thanh toán cho văn phòng đại diện của mình thì trên hóa đơn bị ghi thông tin của trụ sở chính tại tiêu thức tên, địa chỉ, mã số thuế người mua.

Trên đây là câu trả lời liên quan đến việc văn phòng đại diện có được xuất hóa đơn không. Nếu bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến văn phòng đại diện cần nhận trợ giúp về pháp lý thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.