Tước quyền thăm con 2024

Khi vợ chồng ly hôn, nhiều vấn đề đặt ra cần giải quyết: tài sản, con chung,... Tuy nhiên vấn đề quyền và nghĩa vụ của vợ chồng sau ly hôn đối với con cái thì luôn là vấn đề phức tạp, trong đó vấn đề tước quyền thăm con đặc biệt được quan tâm. Nếu bạn đang gặp khó khăn liên quan đến tước quyền thăm con thì Công ty Luật ACC chính là một sự lựa chọn tin tưởng dành cho bạn:

1. Tước quyền thăm con là gì?

     Tước quyền thăm con là một trong những vấn đề liên quan đến phát sinh của vợ chồng sau ly hôn. Có thể nói, thăm con sau ly hôn vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con. 

     Vậy có thể hiểu tước quyền thăm con là một trong những hình thức xử phạt đối với người không trực tiếp nuôi con do vi phạm hay lạm dụng quyền thăm con sau ly hôn

2. Quy định của pháp luật về tước quyền thăm con

     Khi xét xử, Tòa án sẽ dựa vào tình tiết vụ án để lựa chọn luật phù hợp giải quyết. Thương thường sẽ căn cứ vào:

 • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
 • Luật Hôn nhân và gia đình 2014
 • Các nghị định, thông tư,... liên quan đến tước quyền thăm con 

3. Tại sao nên lựa chọn cung cấp dịch vụ liên quan vấn đề tước quyền thăm con của Công ty Luật ACC?

     Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực tranh chấp hôn nhân và gia đình, Luật ACC tự hào dịch vụ tư vấn liên quan vấn đề tước quyền thăm con  là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng,nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

    Bên cạnh đó, Công ty Luật ACC cũng cung cấp dịch vụ liên quan tước quyền thăm con có yếu tố nước ngoài.

    Chúng tôi luôn có một đội ngũ chuyên viên pháp lý, không những giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan quyền thăm con sau ly hôn mà còn luôn cập nhật những thông tin mới nhất, nhanh chóng, kịp thời.     

      Khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ liên quan tước quyền thăm con của Luật ACC, chúng tôi đảm bảo tối đa hóa lợi ích của khách hàng, tối ưu các tranh chấp và ưu tiên việc hòa giải. Chúng tôi luôn phân tích tình huống trước khi đưa ra các giải pháp lựa chọn tốt nhất giúp khách hàng giải quyết vụ việc đạt được đúng như mong muốn.

     Đặc biệt, trong quá trình hoạt động, Luật ACC luôn cam kết bảo mật tuyệt đối thông tin khách hàng. Đồng thời, chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan giúp khách hàng cả khi kết thúc công việc.

      Khi sử dụng dịch vụ tư vấn khi bạn bị tước quyền thăm con hoặc bạn muốn tước quyền thăm con của vợ/chồng mình của Công ty Luật ACC, quý khách hàng sẽ được tư vấn sử dụng gói dịch vụ hợp lý tùy thuộc vào tính chất công việc.

     Ngoài ra, dịch vụ của Công ty Luật ACC hỗ trợ khách hàng 24/7 cùng với đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận nơi giúp khách hàng giảm đi thời gian và chi phí di chuyển.

Không chỉ cung cấp dịch vụ liên quan vấn đề tước quyền thăm con, ACC còn đem đến dịch vụ ly hôn trọn gói, giải quyết toàn bộ các vấn đề về ly hôn khi khách hàng đưa ra yêu cầu.

4. Bị tước quyền thăm con khi nào?

4.1. Quyền thăm con sau ly hôn

     Sau khi ly hôn, vợ, chồng có một số quyền và nghĩa vụ nhất định đối với con. Trong đó tại điều 82 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn:

     “1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

        4.2. Tước quyền thăm con sau khi ly hôn

     Pháp luật chưa có quy định về việc tước quyền thăm con sau khi ly hôn tuy nhiên có quy định về việc hạn chế quyền thăm con sau ly hôn, đặc biệt đối với trường hợp con chưa thành niên. Theo đó tại điều 85 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

b) Phá tán tài sản của con;

c) Có lối sống đồi trụy;

d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

2. Căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, Tòa án có thể tự mình hoặc theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 86 của Luật này ra quyết định không cho cha, mẹ trông nom, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con hoặc đại diện theo pháp luật cho con trong thời hạn từ 01 năm đến 05 năm. Tòa án có thể xem xét việc rút ngắn thời hạn này.”

     Như vậy, luật đã quy định một số trường hợp cụ thể để hạn chế quyền thăm con của bố, mẹ sau khi ly hôn mà có ảnh hưởng không tốt đến đứa trẻ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ… Như vậy cũng có thể khi vượt quá mức cho phép thì bố hoặc mẹ sẽ bị tước quyền thăm con.

5. Thủ tục cần chuẩn bị đối với trường hợp yêu cầu tước quyền thăm con

 • Đơn yêu cầu Tòa án tước quyền thăm con 
 • Chứng minh thư nhân dân (bản sao)
 • Bản sao quyết định ly hôn của Tòa án có công chứng
 • Chứng cứ chứng minh hành vi lạm dụng quyền thăm con sau ly hôn hay có hành vi ảnh hưởng đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con của người không trực tiếp nuôi con.
 • Đơn xin xác nhận nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền khởi kiện

6. Ai có quyền yêu cầu Tòa án tước quyền thăm con?

     Thứ nhất, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 thì cha, mẹ hay người giám hộ của con chưa thành niên theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế hoặc tước quyền thăm con của cha, mẹ đối với con chưa thành niên

     Thứ hai, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế hoặc tước quyền thăm con của cha, mẹ là:

 • Người thân thích
 • Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình
 • Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em
 • Hội liên hiệp phụ nữ.

7. Hậu quả pháp lý khi cha, mẹ bị hạn chế hoặc tước quyền thăm con

    Tại điều 87 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

1. Trong trường hợp cha hoặc mẹ bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên thì người kia thực hiện quyền trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, quản lý tài sản riêng của con và đại diện theo pháp luật cho con.

2. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con và quản lý tài sản riêng của con chưa thành niên được giao cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự và Luật này trong các trường hợp sau đây:

a) Cha và mẹ đều bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên;

b) Một bên cha, mẹ không bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên nhưng không đủ điều kiện để thực hiện quyền, nghĩa vụ đối với con;

c) Một bên cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên và chưa xác định được bên cha, mẹ còn lại của con chưa thành niên.

3. Cha, mẹ đã bị Tòa án hạn chế quyền đối với con chưa thành niên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.”

     Có thể nói, cha, mẹ bị hạn chế hay bị tước quyền thăm con tuy nhiên vẫn phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

8. Khi muốn tước quyền thăm con của cha, mẹ sau ly hôn cần làm gì?

     Bạn có thể nhờ tư vấn về vấn đề này. Dịch vụ thuê luật sư khi muốn tước quyền thăm con của Công ty Luật ACC sẽ hỗ trợ bạn trong những vấn đề sau:

 • Tư vấn làm sao để tước quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn
 • Cung cấp mẫu đơn xin tước quyền nuôi con
 • Hướng dẫn khách hàng viết đơn xin tước quyền nuôi con

     Ngoài ra, trong tranh chấp còn phải chứng minh nhiều yếu tố để đạt được mục đích như:

 • Chứng minh bản thân đủ điều kiện kinh tế nuôi con
 • Chứng minh đối phương trong thời gian thăm con gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của con
 • Chứng minh được đối phương có lỗi trong ly hôn
 • Chứng minh được bạn có quỹ thời gian chăm sóc con

         Chính vì yếu tố phức tạp về thủ tục cũng như chứng minh trên mà nhiều người lựa chọn thuê luật sư để tước quyền thăm con của người kia để đảm bảo được bảo vệ tốt nhất quyền nuôi con của mình.

 9. Một số câu hỏi thường gặp:

       9.1. Quyền nuôi con khi ly hôn có phụ thuộc vào độ tuổi của con không?

 • Không, vì khi con đủ 7 tuổi trở lên Tòa án chỉ xem xét hỏi ý kiến của con mà cũng không hoàn toàn mang yếu tố quyết định. Chủ yếu xem xét đến điều kiện mang lại cho con.

        9.2. Có thể thay đổi người nuôi con khi đã có phán quyết của Tòa án hay không?

 • Có thể thay đổi người nuôi con khi đã có phán quyết của Tòa án

         9.3. Công ty Luật ACC có hỗ trợ thủ tục tước quyền thăm con online không?

 • 9.3. Công ty Luật ACC có hỗ trợ tư vấn và chuẩn bị thủ tục tước quyền thăm con online

 Trên đây, Công ty Luật ACC - Đồng hành pháp lý cùng bạn đã cung cấp một số thông tin về tước quyền thăm con. Đối với sự tin cậy của khách hàng, Luật ACC sẽ luôn cố gắng hơn nữa để khách hàng có được sự hài lòng nhất. Nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến tước quyền thăm con hay những vấn đề khác quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi. Công ty Luật ACC luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng!
Email: [email protected]
Hotline: 1900 3330
Zalo: 084 696 7979

>> Xem thêm:
Bài viết Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình của ACC để được tư vấn đầy đủ và chi tiết các vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (504 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo