messenger whatsapp viber zalo phone mail

Tuân thủ pháp luật thuế là gì? [Chi tiết 2023]

Thuế là một trong những khoản đóng góp bắt buộc, có giới hạn phải nộp. Tuy nhiên, không phải lúc nào người nộp thuế cũng thực hiện nghĩa vụ của mình một cách đầy đủ. Vấn đề tuân thủ pháp luật thuế luôn là mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý thuế trên thế giới. Vậy Tuân thủ pháp luật thuế là gì? [Chi tiết 2023] Ở bài viết này, Luật ACC sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn đọc về vấn đề này nhé! 

1. Tuân thủ pháp luật thuế là gì?

Khái niệm về tuân thủ thuế xoay quanh 2 khía cạnh, theo lý thuyết đó là sự tự nguyện tuân thủ của người nộp thuế còn dưới giác độ pháp lý, đó là sự bắt buộc người nộp thuế phải tuân thủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định của pháp luật. 

Tuân thủ thuế dưới cái nhìn của Tổng cục thuế Việt Nam là việc chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế theo đúng quy định bao gồm các hoạt động đăng ký, kê khai, tính thuế, nộp thuế, báo cáo thuế. Bất kỳ vi phạm nào trong các khâu này đều dẫn đến sự không tuân thủ thuế ở các mức độ khác nhau. Như vậy, tuân thủ thuế là một khái niệm bao hàm cả ý nghĩa pháp lý và thực tế

Tuân thủ pháp luật thuế là gì? [Chi tiết 2023]
Tuân thủ pháp luật thuế là gì? [Chi tiết 2023]

2. Một số khái niệm pháp lý khác liên quan đến tuân thủ pháp luật thuế 

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 31/2021/TT-BTC ngày 17/5/2021 của Bộ Tài chính, quản lý tuân thủ pháp luật thuế được hiểu là:

“Điều 3

 1. Quản lý tuân thủ pháp luật thuế là việc cơ quan thuế thực hiện đánh giá tuân thủ pháp luật thuế, phân loại mức độ rủi ro, phân tích hành vi của người nộp thuế, từ đó sử dụng nguồn lực hợp lý cho các biện pháp quản lý phù hợp với từng mức độ, nhằm khuyến khích tuân thủ và phòng ngừa hành vi không tuân thủ.”

Đánh giá tuân thủ pháp luật thuế là việc thu thập, phân tích, xác minh, đối chiếu thông tin về quá trình hoạt động và chấp hành pháp luật về thuế với các tiêu chí, chỉ số tiêu chí đánh giá tuân thủ để phân loại mức độ tuân thủ pháp luật của người nộp thuế. Việc đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật thuế căn cứ vào Điều 10 Thông tư số 31/2021/TT-BTC được chia thành 04 mức: Tuân thủ cao, tuân thủ trung bình, tuân thủ thấp và không tuân thủ. Từ đó với mỗi mức độ tuân thủ, Nhà nước phân tích bản chất của hành vi, quy mô của mỗi mức độ tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế, xây dựng kế hoạch nâng cao tuân thủ pháp luật thuế với các biện pháp xử lý phù hợp.

3. Biểu hiện của sự không tuân thủ pháp luật thuế 

Biểu hiện của sự không tuân thủ pháp luật thuế là việc không chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế theo đúng quy định như không đăng ký, không kê khai, tính thuế, nộp thuế, báo cáo thuế… 

Ngoài ra, Trốn thuế là biểu hiện quan trọng nhất của sự không tuân thủ. Tránh thuế cũng làm giảm nghĩa vụ thuế của người nộp thuế, nhưng tránh thuế không phải là hành vi vi phạm pháp luật thuế. Do vậy, có thể nói, tránh thuế không thuộc phạm trù không tuân thủ thuế.

Như vậy, về mặt lý thuyết, việc trốn thuế và tránh thuế là khác nhau nhưng cả hai đều dẫn tới thất thoát nguồn thu, khiến hệ thống thuế trở nên kém công bằng và làm bóp méo sự cạnh tranh lành mạnh của thị trường. Những người nộp thuế bị coi là trốn thuế khi họ sử dụng những cách thức phi pháp để không phải nộp đầy đủ nghĩa vụ thuế của mình. Họ sẽ không kê khai, hoặc khai thuế thu nhập, doanh thu hay tài sản của mình, trong khi lại khai quá lên những khoản chi phí được trừ hay những khoản được giảm trừ. Còn trong việc tránh thuế, người nộp thuế thường lợi dụng những khe hở của pháp luật thuế để tối thiểu hóa số thuế phải nộp

4. Hậu quả của việc không tuân thủ pháp luật về thuế 

Đối với cá nhân, doanh nghiệp, việc không tuân thủ pháp luật thuế khiến doanh nghiệp, cá nhân bị truy thu, doanh nghiệp còn phải nộp các khoản tiền phạt và tiền chậm nộp tương ứng. Do vậy, số tiền thuế mà doanh nghiệp, cá nhân bị truy nộp vào ngân sách nhà nước qua thanh tra, kiểm tra có thể còn lớn hơn nhiều số tiền thuế phải nộp theo đúng quy định, khi doanh nghiệp tuân thủ pháp luật thuế.

Không những vậy, giá trị và uy tín doanh nghiệp cũng bị giảm sút, đặc biệt đối với các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán, hoặc chuẩn bị chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO).

Những sai phạm về thuế, nghiêm trọng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Đối với nhà nước – xã hội,  việc không tuân thủ các quy định về thuế sẽ tạo ra hệ luỵ trực tiếp đến nguồn thu ngân sách nhà nước. Việc không tuân thủ thuế gây thất thoát nguồn thu có tác hại nghiêm trọng đối với tăng trưởng và phát triển kinh tế.  Khi ngân sách bị thiếu hụt do không tuân thủ chấp hành đúng nghĩa vụ thuế sẽ tác động đến nguồn lực tài chính cho việc thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội của Chính phủ. Hệ thống thuế có nguy cơ trở nên bị bóp méo nhiều hơn nữa, làm gia tăng sự bất bình đẳng trong xã hội. Ngược lại, nếu mức độ tuân thủ của người nộp thuế cao, làm giảm thất thoát sẽ có tác động trực tiếp đến việc nâng cao hiệu quả quản lý thu của hệ thống thuế. 

Vi phạm pháp luật thuế chính là nhân tố làm cản trở sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp tuân thủ tốt và tuân thủ kém.

5. Giải pháp nâng cao tuân thủ pháp luật thuế 

Theo quy định tại Điều 14 Thông tư số 31/2021/TT-BTC ngày 17/5/2021, có các biện pháp sau đây nhằm nâng cao tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế:

Trường hợp tuân thủ cao

Đối với những trường hợp mà người nộp thuế có ý thức tuân thủ pháp luật cao thì cơ quan quản lý thuế đưa vào danh sách xem xét, lựa chọn tuyên dương, khen thưởng.

Việc này nhằm khuyến khích, động viên tinh thần tuân thủ của người nộp thuế, tạo động lực cho họ tiếp tục phát huy tính tự giác chấp hành các quy định của pháp luật thuế để hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình. Bên cạnh đó cũng sẽ làm hình mẫu cho những người nộp thuế chưa tuân thủ tốt pháp luật thuế noi theo, học hỏi theo.

Trường hợp cần nâng cao tuân thủ

Không phải người nộp thuế nào cũng hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế vào ngân sách Nhà nước của mình nên cần có các quy định nhằm quản lý việc tuân thủ pháp luật thuế của họ. Khi đó, cơ quan quản lý thuế đưa ra các biện pháp sau:

– Phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan, các đại lý thuế để triển khai các biện pháp hỗ trợ người nộp thuế thực hiện các thủ tục về thuế.

Tổ chức các chương trình tiếp xúc với người nộp thuế, hội nghị đối thoại, hội thảo, đào tạo giúp người nộp thuế thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế. Qua các buổi đối thoại, đào tạo, người nộp thuế sẽ hiểu rõ hơn về nghĩa vụ thuế của mình và những việc phải làm để hoàn thành tốt nghĩa vụ.

– Nghiên cứu sửa đổi chính sách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, triển khai các biện pháp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ thông tin để việc kê khai, nộp thuế được thuận tiện, tiết kiệm thời gian và chi phí tuân thủ cho người nộp thuế.

Hướng tới sự thuận tiện, tiết kiệm thời gian cho người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, Nhà nước sẽ nghiên cứu, phân tích để đơn giản ở mức tối đa các thủ tục hành chính để người nộp thuế tuân theo một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, trong thời đại công nghệ số phát triển, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào xử lý các thủ tục hành chính là vô cùng cần thiết. Điều này vừa giúp người nộp thuế không cần mất thời gian di chuyển để nộp các loại hồ sơ, giấy tờ cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp, vừa tiện trong việc quản lý, lưu trữ, tra cứu của cơ quan thuế về sau.

Thủ tục đơn giản, thuận tiện sẽ khuyến khích người nộp thuế chấp hành pháp luật thuế tốt hơn, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ.

Các biện pháp nâng cao tuân thủ pháp luật thuế của người nộp thuế góp phần tạo dựng hành lang pháp lý chặt chẽ trong việc quản lý tuân thủ nói riêng, nâng cao chất lượng công tác quản lý thuế nói chung.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn thuế chuyên nghiệp, với hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực thuế, tài chính, kế toán, có nhiều kinh nghiệm triển khai tư vấn ở các doanh nghiệp tương tự cùng lĩnh vực, quy mô. Sự đồng hành của các đơn vị tư vấn không chỉ giúp doanh nghiệp nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế, nhận dạng triệt để các vấn đề rủi ro trọng yếu về thuế, mà còn tìm kiếm các cơ hội cho doanh nghiệp được hưởng lợi tốt hơn từ chính sách thuế như ưu đãi, miễn giảm thuế, hoàn thuế…

Trách nhiệm tuân thủ pháp luật nói chung và pháp luật thuế nói riêng là yêu cầu đối với mỗi cá nhân, tổ chức vì lợi ích bản thân, lợi ích cộng đồng xã hội. Trên đây Luật ACC đã giúp bạn làm rõ khái niệm Tuân thủ pháp luật thuế là gì? [Chi tiết 2023] cũng như một số vấn đề pháp lý có liên quan khác, đây chắc chắn là kiến thức hữu ích đối với bạn! 

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 3.081

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.716

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.671

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 2.934

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.613

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến…

  Lượt xem: 2.725

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *