whatsapp viber zalo phone zalo mail

Thủ tục trích lục bản đồ địa chính thửa đất năm 2022

Đất đai là vấn đề luôn được quan tâm bởi đất đai không tự biến mất đi mà chỉ dời từ người này sang người khác thông qua trình tự, thủ tục từ đơn giản đến phức tạp. Trong đó, thủ tục trích lục bản đồ địa chính thửa đất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hầu như tất cả các hồ sơ liên quan đến đất đai. Chính vì vậy, mời bạn đọc cùng ACC tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Thủ Tục Trích Lục Bản đồ địa Chính Thửa đất Năm 2022
Thủ tục trích lục bản đồ địa chính thửa đất năm 2022

 

 

1. Trích lục bản đồ địa chính thửa đất là gì?

Hiện nay, Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan chưa có quy định nào cụ thể cho định nghĩa về trích lục bản đồ địa chính. Tuy nhiên, căn cứ vào Phụ lục 13 ban hành kèm theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT quy định về bản đồ địa chính thì trích lục bản đồ địa chính chứa những thông tin về thửa đất, gồm: Số thứ tự thửa đất, Diện tích, Mục đích sử dụng đất, Tên người sử dụng đất, Các thay đổi của thửa đất so với giấy tờ pháp lý về quyền sử dụng đất, Bản vẽ thửa đất, Sơ đồ thửa đất, Chiều dài cạnh thửa. Do đó, trích lục bản đồ địa chính được hiểu ngắn gọn là việc sao chép lại thông tin của một thửa đất bao gồm: kích thước, hình dáng, vị trí,…

Những thông tin này giúp cơ quan Nhà nước có thể quản lý đất đai một cách thuận tiện hơn và hỗ trợ giải quyết những tranh chấp phát sinh. Trích lục lửa đất cũng sẽ giúp người sử dụng đất có thể thực hiện quyền và nghĩa vụ liên quan.

Bản đồ địa chính thể hiện các thửa đất và thông tin địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Còn trích lục là sự rút ra từng phần và sao lại thông tin mà thông qua bản trích lục này người sử dụng đất nắm rõ về thông tin thửa đất, khu vực đất mà mình nắm giữ nhằm xác định rõ rang quyền hạn của mình và tránh xảy ra những tranh chấp phiền phức sau này.

Tóm lại, trích lục bản đồ địa chính thửa đất có thể hiểu là việc lấy ra một phần hoặc toàn bộ thông tin hoặc sao y bản chính của một hay nhiều thửa đất do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận và các yếu tố địa lý của thửa đất đó dựa trên hồ sơ, giấy tờ gốc đã có. Trích lục bản đồ địa chính thửa đất là hình thức cung cấp, xác thực thông tin về đất đai.

2. Vì sao cần phải trích lục địa chính thửa đất?

Trích lục địa chính thửa đất không chỉ giúp cơ quan nhà nước quản lý đất đai một cách thuận lợi mà còn giúp người sử dụng đất xử lí các vấn đề trong những trường hợp sau:

  • Trường hợp đất chưa có bản đồ địa chính và chưa có trích đo thửa đất: Theo quy định tại khoản 3 điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP đối với trường hợp này thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trích đo địa chính thửa đất hoặc trích lục bản đồ địa chính đối với mảnh đất đó.
  • Trường hợp giữa những người sử dụng đất xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản liên quan: Khi xảy ra trách chấp, hai bên sẽ yêu cầu cơ quan chức năng có trách nhiệm cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất.
  • Trường hợp thực hiện các quyền của người sử dụng đất, như chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất,…Khi thực hiện những quyền này của người sử dụng đất thì việc trích lục thửa đất cũng sẽ được cơ quan có trách nhiệm thực hiện.
  • Trường hợp người xin giao đất, thuê đất có yêu cầu đến cơ quan nhà nước quản lý về đất đai: Theo Điểm d khoản 1 điều 3 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định nếu trong quá trình xin giao đất, thuê đất, người dân có yêu cầu trích đo địa chính thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường phải có trách nhiệm thực hiện điều này.
  • Trường hợp ranh giới đất bị mờ hoặc bị mất: Khi ranh giới đất bị mờ hoặc bị mất thì cơ quan nhà nước quản lý về đất đai sẽ thông qua trích lục bản đồ địa chính để xác định giới hạn của từng thửa đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất,…Khi cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và những quyền khác có liên quan cho người sử dụng thì sẽ thực hiện việc trích lục thửa đất.

3. Trình tự, thủ tục trích lục bản đồ địa chính thửa đất

Người có nhu cầu xin trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất cần phải thực hiện theo trình tự thủ tục được quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ xin trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất

Hồ sơ gồm có: Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai; Hợp đồng/văn bản yêu cầu về trích lục thửa đất, Bản sao các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất (Văn bản thỏa thuận chia thừa kế có công chứng). Giấy tờ chứng minh nhân thân.

Nơi nộp hồ sơ: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai đối với hộ gia đình, cá nhân; văn phòng đăng ký đất đai với tổ chức.

Bộ phận tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ và chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Kiểm tra và thẩm định hồ sơ xin trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất, khu đất ở nơi chưa có bản đồ địa chính hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi, cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu; chuyển kết quả cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để trao cho người sử dụng đất.

Bước 3: Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả xin trích lục bản đồ địa chính thửa đất

Các nghĩa vụ tài chính phải hoàn thành gồm: Lệ phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính… theo quy định riêng của từng Ủy ban nhân tỉnh theo quy định pháp luật.

4. Thời gian thực hiện thủ tục trích lục bản đồ địa chính thửa đất

Về thời gian thực hiện thủ tục trích lục bản đồ địa chính thửa đất:

– Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Không quá 07 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

– Người có yêu cầu được nhận kết quả trong thời hạn không quá 03 ngày kể từ ngày có kết quả giải quyết.

 

Hy vọng những thông tin ACC cung cấp trên đây có thể phần nào giải đáp về “trích lục bản đồ địa chính thửa đất” cũng như các vấn đề pháp lý liên quan đến quý đọc giả.

 

Đánh giá post
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.