Tranh chấp hợp đồng vay tài sản được giải quyết Ra Sao?

logo accACC
Giang Linh

Hợp đồng vay tài sản là một dạng hợp đồng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đây cũng là dạng hợp đồng dễ phát sinh tranh chấp nhất. Đã có rất nhiều vụ việc tranh chấp giữa người cho vay và bên vay. Vậy để giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản cần làm gì? Bài viết sau đây ACC sẽ giới thiệu về tranh chấp cũng như cách giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản. 

1. Tranh chấp hợp đồng vay tài sản là gì? 

hop dong vay tai san va nhung van de phap ly co lien quan 430041
Tranh chấp hợp đồng vay tài sản được giải quyết Ra Sao?
  • Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.
  • Theo quy định pháp luật hiện nay thì bên vay phải có nghĩa vụ trả đủ tiền khi đến hạn (nếu vay tiền); nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, đồng thời trả lãi nếu có. 
  • Bên cho vay có nghĩa vụ giao tài sản cho bên vay đầy đủ, đúng chất lượng, số lượng vào thời điểm và địa điểm đã thỏa thuận; bồi thường thiệt hại cho bên vay, nếu bên cho vay biết tài sản không bảo đảm chất lượng mà không báo cho bên vay biết, trừ trường hợp bên vay biết mà vẫn nhận tài sản; không được đòi bên vay trả lại trước thời hạn. 
  • Tranh chấp hợp đồng vay tài sản là việc các bên trong hợp đồng vay phát sinh mâu thuẫn tranh cãi về quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng. Thông thường các tranh chấp thường xuất phát từ việc bên vay không trả lãi, không trả đủ tiền cho bên cho vay. Hoặc bên cho vay cho vay với lãi suất cao. 
  • Tranh chấp hợp đồng vay tài sản dẫn đến rất nhiều hậu quả khôn lường, thậm chí hiên nay không ít vụ việc bị khởi tố hình sự về vấn đề hợp đồng vay. Do đó các bên cần thực hiện đúng nghĩa vụ của mình và tìm cách giải quyết tranh chấp một cách có lợi cho hai bên. 

2. Giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản như thế nào?

ACC luôn khuyến khích các bên tiến hành thương lượng hoà giải với nhau khi tranh chấp xảy ra. Cách này sẽ giúp các bên có cơ hội đàm phán, thoả thuận lại và cũng giảm thiểu chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên cách thức này sẽ không đạt được hiệu quả cao nếu các bên không thiện chí thực hiện. 

Trường hợp tranh chấp không thể giải quyết bằng cách thương lượng thì có thể tiến hành khởi kiện tại Toà án.
Theo đó, Toà án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên trường hợp nếu có yếu tố nước ngoài thì Toà án nhân dân cấp tỉnh sẽ có thẩm quyền giải quyết. Do đó nếu khởi kiện thì lưu ý nộp đơn khởi kiện đúng địa điểm, cơ quan. 

Về án phí: 

  • Tranh chấp hợp đồng vay tài sản là dạng tranh chấp có giá ngạch do đó án phí được thực hiện như sau: 
Từ 6.000.000 đồng trở xuống300.000 đồng
bTừ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng5% giá trị tài sản có tranh chấp
cTừ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
dTừ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
đTừ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
eTừ trên 4.000.000.000 đồng112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

3. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn tranh chấp hợp đồng vay tài sản tại ACC 

Tranh chấp hợp đồng vay tài sản là một vấn đề phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về hợp đồng, dân sự. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận