Nội dung Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá ( 2021)

logo accACC
Giang Linh

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá là loại tranh chấp thường gặp vì trong cuộc sống ngày này việc mua bán hàng hoá là yếu tố bắt buộc phải diễn ra. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm bắt được các quy định để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá. Bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ các nội dung về hợp đồng mua bán hàng hoá. 

1. Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá là gì? 

tranh chap hop dong mua ban hang hoa la gi giai quyet ra sao 2

Hợp đồng mua bán hàng hoá là văn bản có sự thoả thuận của các bên về việc chuyển giao hàng hoá. Theo đó bên bán có nghĩa vụ giao hàng và có quyền nhận tiền hàng. Bên mua có nghĩa vụ nhận hàng hoá và thanh toán cho bên bán. 

Theo quy định hiện nay của Luật Thương mại thì hợp đồng mua bán hàng hoá có thể được thể hiện dưới dạng lời nói, văn bản hoặc xác lập bằng hành vi. 

Có thể thực hiện mua bán hàng hoá tự do nhưng không được mua bán hàng hoá bị cấm, đối với những hàng hoá hạn chế thì phải đáp ứng được các điều kiện mới được thực hiện mua bán hàng hoá. 

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá là tranh chấp giữa các bên trong hợp đồng mua bán hàng hoá khi phát sinh mâu thuẫn, tranh cãi về quyền nghĩa vụ trong hợp đồng. 

2. Tranh chấp trong hợp đồng mua bán hàng hoá thường gặp

Phải kể đến một số tranh chấp như sau:

  • Không giao nhận hàng đúng thời hạn quy định;
  • Không thanh toán tiền hàng; 
  • Vi phạm chất lượng số lượng hàng hoá,…

Đây đều là những tranh chấp thường phát sinh trong hợp đồng mua bán hàng hoá. Để hạn chế việc này thì cần quy định các chế tài, biện pháp bảo đảm, nghĩa vụ của các bên thật rõ trong hợp đồng. 

Do đó nên tìm tới những đơn vị hiểu biết pháp luật, có kinh nghiệm để hỗ trợ soạn thảo tư vấn hợp đồng mua bán hàng hoá kỹ lưỡng. Góp phần hạn chế tranh chấp rủi ro cho các bên về sau. 

3. Các biện pháp chế tài áp dụng trong hợp đồng mua bán hàng hoá 

Để hạn chế, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá thì các bên nên quy định về các chế tài vi phạm. Theo quy định tại Điều 292 Luật thương mại năm 2005 gồm các chế tài sau:

– Buộc thực hiện đúng hợp đồng.

– Phạt vi phạm.

– Buộc bồi thường thiệt hại.

– Tạm ngừng thực hiện hợp đồng.

– Đình chỉ thực hiện hợp đồng

-Huỷ bỏ hợp đồng.

4. Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá 

a. Thương lượng

Chúng tôi luôn khuyến khích các bên tiến hành thương lượng trước với nhau. Điều này giúp các bên giảm mức chi phí, cũng như có thể giải quyết tranh chấp trong hoà bình, giữ được mối quan hệ làm ăn. 

Tuy nhiên để thực hiện theo phương thức này cần có sự hợp tác của đôi bên và sự tự nguyện. Do đó nếu các bên không có thiện chí thì kết quả thương lượng không thể thành. 

b) Hoà giải

Hoà giải là phương thức có sự hỗ trợ của bên thứ ba để giải quyết tranh chấp, giúp hai bên trong quan hệ tranh chấp tìm ra được tiếng nói chung. Tuy nhiên nhược điểm đó là kết quả hoà giải cũng chỉ mang tính chất khuyến khích các bên thực hiện, chứ không thể bắt buộc. 

c) Trọng tài

Phương thức này chỉ áp dụng khi các bên có thoả thuận và phán quyết trọng tài mang giá trị chung thẩm không kháng cáo kháng nghị. Tuy nhiên lại có thể bị huỷ bởi Toà án. 

d) Toà án

Đại diện cho quyền lực nhà nước do đó bản án quyết định bắt buộc phải thi hành. Tuy nhiên gây tốn kém thời gian, và tiền bạc cho các bên nếu khởi kiện. 

Xem thêm bài viết sau: Giải Quyết Tranh Chấp Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa Nội Địa 2021

5.  Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá tại ACC 

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá là một vấn đề phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về hợp đồng, thương mại. 

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp, đặc biệt là giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá. Chúng tôi cam kết: 

  • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng. 
  • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
  • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
  • Chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hoá. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận