Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2021

logo accACC
Giang Linh

Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giao dịch quen thuộc và thường gặp nhất hiện nay. Tuy nhiên những giao dịch này cũng tiềm tàng khá nhiều rủi ro về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hiểu được điều đó, bài viết sau đây ACC sẽ chia sẻ về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các vấn đề liên quan. 

hop dong chuyen nhuong quyen su dung dat 1

1. Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì 

 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc một bên chuyển giao quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng. Đồng thời đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì các bên phải lập thành văn bản và có công chứng.  
 • Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc phát sinh mâu thuẫn, tranh cãi giữa các bên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. 
 • Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là tranh chấp phát sinh dưới góc độ hợp đồng, do đó các bên cần giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự hay Bộ luật Dân sự mà không cần tuân thủ các quy định về giải quyết tranh chấp trong luật đất đai. 
 • Tuy nhiên các giao dịch hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vẫn phải tuân thủ các quy định về hình thức, điều kiện chuyển nhượng của Luật Đất đai 2013. 

2. Điều kiện để hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực

Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

 1. Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật này;
 2. Đất không có tranh chấp;
 3. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 4. Trong thời hạn sử dụng đất”.

Để hạn chế tình trạng tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì ngay từ đầu các bên phải đảm bảo tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật. 

3. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Đối với những tranh chấp có đối tượng là đất đai thì chắc chắn cần phải thông qua thủ tục hoà giải tại UBND xã nơi có tranh chấp. Trường hợp hoà giải không thành thì mới khởi kiện tại Toà án. 

Tuy nhiên tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là việc tranh chấp trong nghĩa vụ thực hiện hợp đồng, các vấn đề thực hiện hợp đồng và đất đai lúc này chỉ là đối tượng trong hợp đồng mà thôi. Do đó với những dạng tranh chấp này thì thủ tục hoà giải không phải một yếu tố bắt buộc. 

Các bên có thể tự do thương lượng, hoà giải với nhau để giải quyết mọi chuyện trong hoà bình. Trường hợp không được thì có thể khởi kiện tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú. 

Xem thêm: Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hiện nay (cập nhật 2021)

4. Cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 • Luật Đất đai 2013;
 • Bộ luật Dân sự 2015;
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Khi thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các bên lưu ý phải luôn tuân thủ đảm bảo quy định trong các văn bản pháp lý hiện hành. Để đảm bảo rằng hạn chế rủi ro, tranh chấp nhất có thể. 

5. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại ACC 

 Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một thủ tục khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Do đó các bên khi muốn giải quyết nhanh chóng cần phải nhờ tới sự tư vấn hướng dẫn của những đơn vị hiểu biết quy định pháp luật về đất đai.

ACC là một đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chúng tôi cam kết:

 • Tư vấn kỹ càng cho khách hàng về các vấn đề để giải quyết tranh chấp đất đai một cách tốt nhất, bảo vệ được quyền và lợi ích của khách hàng.  
 • Luôn nhiệt tình với khách hàng và đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. 
 • Chúng tôi luôn bảo mật thông tin tuyệt đối, do đó khách hàng có thể yên tâm chia sẻ với ACC mà không cần phải lo bị rò rỉ thông tin. 
 • Chúng tôi biết rằng chi phí luôn là vấn đề cần phải quan tâm lo lắng. Do đó chi phí tại ACC luôn hợp phí và cam kết không phát sinh thêm bất cứ chi phí nào khác ngoài chi phí đã thông báo từ đầu. 

Trên đây là toàn bộ thông tin quan trọng về thẩm quyền giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Quý vị có nhu cầu có thể liên hệ với ACC để được tư vấn thêm. 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận