Tra cứu bản quyền tác giả như thế nào? (Cập nhật 2021)

logo accACC
Đàm Như

Tra cứu tên gọi trước khi nộp đăng ký chính thức bản quyền là một bước quan trọng giúp bạn biết được tên bản quyền dự định đăng ký đã có ai đăng ký sử dụng hay chưa. Để tra cứu bản quyền tác giả một cách tiết kiệm thời gian, hiệu quả, cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của công ty Luật ACC để giải đáp vấn đề tra cứu bản quyền tác giả.

tra cứu bản quyền tác giả

1. Quyền tác giả được hiểu như thế nào?

Theo Khoản 2 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 và 2019, Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.

2. Tra cứu bản quyền tác giả là gì?

Tra cứu bản quyền tác giả là việc đánh giá khả năng bảo hộ của tác phẩm, việc này giúp chúng ta đánh giá được tác phẩm có trùng hoặc tương tự với tác phẩm nào đó đã được bảo hộ hay không để đảm bảo khả năng bảo hộ cao nhất cho tác phẩm.

3. Sự cần thiết phải tra cứu bản quyền tác giả?

Hàng năm số lượng đơn đăng ký bản quyền tác giả được nộp tại Cục bản quyền tác giá rất lớn với nhiều loại hình tác phẩm khác nhau. Do đó, việc tra cứu bản quyền tác giả để đánh giá khả năng đăng ký bản quyền tác giả là việc cần thực hiện để đảm bảo khả năng đăng ký cao nhất của bản quyền tác giả, tránh việc lãng phí thời gian và tiền bạc của chủ sở hữu.

Thông qua việc tra cứu bản quyền tác giả, chủ sở hữu sẽ xem xét và quyết định có hoặc không có việc nộp đơn đăng ký. Đồng thời,thông qua việc tra cứu bản quyền sẽ giúp bạn có thể đánh giá việc bản quyền của mình có tương tự hoặc trùng với bản quyền của người khác hay không? Từ đó sẽ quyết định việc nên hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký của người khác hay là bản quyền của mình có vi phạm quyền sở hữu của bên thứ ba nào không?

4. Tra cứu bản quyền tác giả ở đâu?

Tra cứu bản quyền tác giả sẽ thực hiện trên cơ sở dữ liệu của Cục bản quyền tác giả tra cứu:

(http://cov.gov.vn/(X(1)S(ui5l4gxbb4bfal34213x5wjl))/tra-cuu-nien-giam?AspxAutoDetectCookieSupport=1)

– Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để tiến hành thủ tục tra cứu bản quyền tác giả.

5. Cách tra cứu bản quyền tác giả

Tra cứu khả năng bảo hộ quyền tác giả sẽ được thực hiện thông qua việc rà soát các văn bản pháp luật, đối chiếu hình thức, nội dung, chủ đề,… của tác phẩm với các quy định của pháp luật để kiểm tra tác phẩm có thuộc vào đối tượng được pháp luật bảo vệ hay không.

Ngày nay với công cụ Internet, chúng ta có thể tìm kiếm vô vàn các thông tin khác nhau và đây cũng là một bước mà tác giả nên xem xét thực hiện để tra cứu tác phẩm của mình bởi rất có thể các tác giả khác sẽ đăng tải tác phẩm lên trên hệ thống dữ liệu Internet.

Lưu ý: Kết quả tra cứu trực tuyến chỉ mang tính chất cho chúng ta tham khảo 1 phần nào đó chứ không phải chính xác hoàn toàn. Vì vậy người tra cứu cũng cần phải có thêm kiến thức pháp luật liên quan và kinh nghiệm thì mới đánh giá chính xác được.

6. Hồ sơ tra cứu bản quyền tác giả

Để đánh giá chính xác nhất khả năng bảo hộ của tác phẩm và nhanh chóng, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi để tra cứu, bởi chúng tôi là những người có chuyên môn và kinh nghiệm thực hiện.

Qúy khách cần cung cấp các tài liệu sau để có thể tra cứu:

– Tên tác phẩm cần tra cứu quyền tác giả;

– Loại hình tác phẩm sẽ đăng ký bảo hộ;

– Thông tin sơ qua về loại hình tác phẩm (hình ảnh, âm thanh, nôi dung…).

7. Thời gian tra cứu bản quyền tác giả

Thời gian cho việc tra cứu bản quyền tác giả từ 01-02 ngày làm việc, sau khi tiến hành tra cứu bản quyền tác giả, chúng tôi sẽ đưa ra kết luận về khả năng đăng ký bản quyền tác giả để khách hàng tham khảo.

Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của chúng tôi về hướng dẫn cách tra cứu bản quyền tác giả cụ thể và lý do cần tra cứu để bạn đọc tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý về bản quyền tác giả, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận