Tổng hợp bản án về tranh chấp thương mại quốc tế

1. Bản án số: 38/2020/KDTM-PT ngày 21/7/2020 “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh 

 Công ty G-Trung Quốc và Công ty N đã ký hợp đồng với Công ty DC  cung cấp toàn bộ công việc sản xuất, chế tạo, cung cấp thiết bị đồng bộ và  dịch vụ kỹ thuật cho nhà máy thủy điện LaLa với  giá trị tổng hợp đồng mà Công ty DC (bên mua) phải thanh toán cho Công ty G là 565.790 USD và Công ty N 204.239 USD. Thực hiện hợp đồng, liên danh G-N đã giao lô hàng đầu tiên cho công ty DC  vào tháng 6/2009 và hoàn thành vào tháng 10/2012. Nhà máy thủy điện LaLa đã vận hành thành công vào tháng 10/2012, chạy thử  72 giờ và chính thức phát điện thương mại cho đến nay mà không có bất kỳ vấn đề. Sau đó, Liên danh G-N đã nhiều lần gửi công văn, văn bản yêu cầu Công ty DC thực hiện đúng nghĩa vụ quy định trong hợp đồng là gia hạn L/C và bảo lãnh thanh toán hết hạn cho bên bán nhưng việc bên mua không được chấp thuận. G-N Consortium đã tích cực đối chiếu công nợ giữa các bên bằng thư điện tử, công văn và gửi văn bản cho công ty DC nhưng DC luôn trốn tránh, không trả nợ. Công ty G và Công ty N khởi kiện yêu cầu Công ty DC thanh toán số tiền còn nợ cộng với tiền lãi chậm trả.  Tòa án cấp sơ thẩm phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm,  chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công ty N; Chấp nhận một phần yêu cầu  của Công ty G và chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DC.  

Bản án thương mại

Bản án thương mại

2. Bản án số: 79/2019/KDTM-PT ngày 18/12/2019 về “Tranh chấp hợp đồng cung cấp dịch vụ san lấp mặt bằng” của Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh 

 Phía dự án Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Cestar do ông Hsieh Yung P làm đại diện đã ký hợp đồng giao nhận san lấp mặt bằng với nội dung bàn giao cho  Công ty TNHH C. nhận thầu san lấp mặt bằng toàn bộ  nhà máy tại nhà máy tại TP.HCM, huyện D, tỉnh Long An Ông Hsieh Yung P đã thanh toán cho Công ty  C bằng tiền mặt  1.000 USD và thanh toán bằng chuyển khoản vào ngày 26/6/2007 cho số tiền là 31.400 USD nhưng Công ty  C vẫn không tiến hành thực hiện các cam kết trong hợp đồng và  biên bản thỏa thuận. Ông Hsieh Yung P khởi kiện yêu cầu Công ty  C  hoàn trả 32.400 USD trước hợp đồng san lấp mặt bằng và 32.400 USD tiền bồi thường thiệt hại. Tổng cộng là 64.800 USD và tiền lãi của số tiền trên kể từ ngày 27-6-2007 là ngày ký hợp đồng cho đến khi xét xử sơ thẩm, lãi suất là 18%/năm. 

 Tòa án cấp phúc thẩm tuyên bản án sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu  của ông Hsieh Yung P, buộc Công ty  C phải trả cho ông Hsieh Yung P số tiền là 1.201.242.822 đồng, vốn góp là 1.201.242.822 đồng. 505.439.531 đồng và tiền lãi là 695.803.291 đồng. Ngoài ra, kể từ khi bản án có hiệu lực pháp luật và ông Hsieh Yung P có đơn yêu cầu thi hành án thì Công ty  C còn phải chịu lãi suất  trung bình của thị trường tương ứng với số tiền chậm trả. 

3. Bản án số 191/2017/KDTM-PT Ngày: 10/07/2017 Về việc: Tranh chấp hợp đồng mua bán tài sản của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội 

 Công ty P và Công ty B (trụ sở tại Hàn Quốc) ký kết hợp đồng J với nội dung: Công ty P mua của Công ty B 1.000 tấn (/-10% không bao gồm độ ẩm) giấy phế liệu; đơn giá 235 USD/tấn giao  theo điều kiện CIF đến cảng Hải Phòng; Độ ẩm tối đa của hàng hóa là 12%. Sau đó, trong 02 lô hàng xuất về kho Công ty giấy B thì phát hiện giấy trong một số container vượt quá độ ẩm cho phép. Khi có kết quả giám định, Công ty P đã thông báo và yêu cầu Công ty B bồi thường nhưng không được chấp nhận. Sau đó, Công ty P đã giao toàn bộ lô hàng trên theo khối lượng kết quả giám định thực tế cho Công ty Giấy B. Công ty P đã khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết và buộc Công ty B phải bồi thường thiệt hại do vi phạm hợp đồng. nghĩa vụ. với tổng số tiền là 32.489,69 USD tương đương 678.059.830 VND. Tòa án cấp phúc thẩm  đình chỉ xét xử phúc thẩm do người kháng cáo không có quyền kháng cáo Bản án sơ thẩm đã có hiệu lực thi hành đúng pháp luật, trong đó:  

Công ty P kiện Công ty B. Buộc Công ty B phải bồi thường  cho Công ty P tổng số tiền là 30.485,85 USD tiền hợp đồng và 41.840.000 VND chi phí giám định.  

4. Bản án số: 288/2018/KDTM-PT Ngày: 16/07/2018 V/v: Khởi tố hợp đồng mua bán phần mềm máy tính trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội 

 Công ty C có đơn đặt hàng gửi Công ty M (công ty Singapore) để mua hàng hóa, thiết bị là phần mềm và phần cứng  mã hóa chữ ký điện tử, chứng thực chữ ký điện tử và  các dịch vụ liên quan của Công ty M để bán  cho ban giám đốc của Công ty. Dự án phát triển công nghệ thông tin và truyền thông tại Việt Nam

 - Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo thỏa thuận, Công ty C sẽ thanh toán cho Công ty M 100% số tiền  227.618 USD tiền hàng hóa, dịch vụ nêu trên bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của Công ty M ngay sau khi hàng hóa cung cấp đến tay người tiêu dùng. Người sử dụng cuối cùng là Ban Quản lý Dự án Phát triển Công nghệ Thông tin và Truyền thông  Việt Nam - Bộ Thông tin và Truyền thông đã nghiệm thu toàn bộ  hàng hóa, thiết bị và dịch vụ. Tuy nhiên, Công ty C đã không thực hiện  nghĩa vụ thanh toán số tiền là 227.618 USD. Công ty M khởi kiện yêu cầu tòa án buộc Công ty C  thanh toán đủ số tiền mua hàng còn nợ: Nợ gốc: 175.000 USD; Hình phạt: $7,000 cộng với tiền lãi trả chậm. Tòa án cấp phúc thẩm bác kháng cáo của Công ty C, giữ nguyên bản án sơ thẩm, trong đó: 

 – Chấp nhận một phần  khởi kiện của Công ty M: buộc Công ty Cổ phần Công nghệ C phải trả cho Công ty M số tiền bao gồm: nợ gốc chưa trả: 175.000 USD và tiền lãi  đến nay: 863.238.000 đồng.  

– Từ chối yêu cầu  đòi  tiền phạt hợp đồng  7.000 USD của công ty M đối với công ty C.  

5. Bản án số: 24/2020/KDTM-PT ngày 22/06/2020 “Tranh chấp  tên miền” của Tòa án nhân dân cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh 

 BMW có độc quyền sử dụng và cho phép người khác sử dụng chiếc BMW  được bảo vệ của mình.  BMW hiện đang sở hữu một số tên miền chứa thương hiệu BMW và duy trì các trang web trên các  miền này để tiến hành kinh doanh trên toàn thế giới, bao gồm nhưng không giới hạn ở các địa chỉ trang web chính thức của tên miền: bmw.com; bmwmotorrad.com; bmw-motorrad.com; bmw-motorcycles.vn và tại Việt Nam có trang web chính thức cho hoạt động kinh doanh là bmw.vn. Qua tìm hiểu, được biết ông T  đã đồng thời đăng ký và  sử dụng các tên miền sau: bmwmotorrad.com.vn; bmw-motorrad.com.vn; bmwmotorrad.vn; bmw-motorrad.vn, ông T cũng sử dụng  tên miền để tạo website để kinh doanh, cung cấp dịch vụ tương tự ngành  BMW.  BMW đã khởi kiện yêu cầu Tòa án quyết định: 

 - Thu hồi  tên miền quốc gia bmwmotorrad.com.vn; bmw-motorrad.com.vn; bmwmotorrad.vn; bmw-motorrad.vn  ưu tiên cho người đăng ký và sử dụng. 

- Bồi thường thiệt hại 500.000.000 đồng.

 - Thanh toán chi phí  thuê luật sư hợp lý cho BMW do hành vi cạnh tranh không lành mạnh của ông T với số tiền là 200.000.000 đồng. 

- Công khai xin lỗi  trên báo điện tử www.vnexpress.net, báo điện tử www.dantri.com.vn và trên 3 số liên tiếp của báo tuổi trẻ về hành vi cạnh tranh không lành mạnh.  

Tòa  phúc thẩm khẳng định bản án sơ thẩm,  chấp nhận một phần yêu cầu của BMW: 

 – Thu hồi  tên miền quốc gia “bmwmotorrad.com.vn”; "bmw-motorrad.com.vn"; "bmwmotorrad.vn"; "bmw-motorrad.vn" của anh Nguyễn Mạnh T; Công ty BMW được ưu tiên đăng ký sử dụng trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày bản án có hiệu lực; 

 – Buộc ông Nguyễn Mạnh T phải công khai xin lỗi  trên báo Tuổi Trẻ 3 số liên tiếp; 

 – Buộc anh Nguyễn Mạnh T thanh toán chi phí hợp lý mà BMW đã bỏ ra để thuê luật sư là 200.000.000 đồng.

 

 

Nội dung bài viết:

    Hãy để lại thông tin để được tư vấn

    comment-blank-solid Bình luận

    084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo