
tội tổ chức đánh bạc điều 249
Tội tổ chức trò chơi mang tính may rủi được quy định tại điều 249 BLHS năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 và được quy định cụ thể tại điều 2 Nghị quyết 01/2010/NĐ – HĐTP như sau:
1. Điều 249. Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc
- Người nào tổ chức chơi bài ăn tiền, chơi ăn tiền với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này thì không được được xóa án tích mà còn phạm tội, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Mang tính chất chuyên nghiệp;
b) Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
c) Tái phát nguy hiểm.
3. Người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu toàn bộ hoặc một phần tài sản.
2. Điều 2 Về một số quy định tại Điều 249 của bộ luật hình sự
- Việc tổ chức trò chơi may rủi, ăn tiền thuộc một trong các trường hợp sau đây có “quy mô lớn”:
a) Tổ chức đánh bạc hoặc các trò chơi mang tính may rủi cùng một lúc từ mười người chơi trở lên hoặc từ hai chiếu ăn tiền trở lên có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
b) Có tổ chức nhận cầm cố tài sản cho người chơi; đã cài đặt thiết bị trò chơi; trong trò chơi, người bảo vệ, người phục vụ, lối thoát hiểm trong trường hợp bị bắt được phân công, sử dụng các phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại, v.v. để hỗ trợ trong trò chơi;
c) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng cho trò chơi trong cùng một lần có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên.
2. Người chơi hoặc người chơi thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 điều này nếu tổng số tiền hoặc hiện vật dùng để chơi trị giá 2.000.000 S' nhỏ hơn 50.000.000 đồng. tuy không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “tổ chức hoặc cài đặt trò chơi may rủi” nhưng họ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đồng phạm đánh bạc.
3. “Số lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn” được xác định như sau:
a) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng là số lợi bất chính lớn.
b) Thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 90.000.000 đồng là số lợi bất chính lớn.
c) Thu lợi bất chính 90.000.000 đồng trở lên là số lợi bất chính đặc biệt lớn.
Như vậy, hành vi tổ chức chơi hụi sẽ bị xử lý hình sự nếu diễn ra với quy mô lớn hoặc đã là đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi (tổ chức hụi, hụi) hoặc đã là đối tượng bị kết án. hoặc vì tội chưa được xóa mà còn phạm. Do bạn chỉ cung cấp một số thông tin về hành vi tổ chức đánh bạc nên chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn rằng hành vi trên có bị coi là phạm tội hay không. Nếu hành vi tổ chức đánh bạc của bạn có mức độ không thuộc điểm a, b, c khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2010/NQ - HĐTP thì người chơi đó sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. về tội tổ chức chơi hụi nhưng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội tổ chức chơi hụi.
3. Điều 26. Hành vi đánh bạc trái phép
- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi tổ chức đánh bạc sau đây:
a) Lôi kéo, lôi kéo, tụ tập người khác đánh bạc trái pháp luật;
b) Sử dụng nhà riêng, nơi ở hoặc bất kỳ phương tiện, địa điểm nào khác để cất giữ tiền;
c) Đặt trái phép máy đánh bạc, trò chơi điện tử;
đ) Tổ chức hoạt động đánh bạc trái phép.
Nội dung bài viết:
Bình luận